Chủ đề nóng

Thụy Sĩ có 117 dự án đầu tư tại TP.HCM, mong muốn thực hiện các dự án năng lượng tái tạo, năng lượng mặt trời

Quang Sung Thứ hai, ngày 17/04/2023 20:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tính đến tháng 3/2023, Thụy Sĩ có 117 dự án đầu tư tại TP.HCM với tổng vốn đầu tư hơn 208 triệu USD, đứng thứ 20/119 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại TP.HCM.
Bình luận 0

Chiều 17/4, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên có buổi tiếp Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam Thomas Gass nhân chuyến thăm và làm việc tại TP.HCM.

Bí thư Nguyễn Văn Nên cho biết, qua 50 năm thiết lập tình hữu nghị, quan hệ hai nước đã có nhiều bước phát triển tích cực. Ông khẳng định, Việt Nam luôn trân trọng sự hỗ trợ của chính phủ Thụy Sĩ thông qua các dự án về xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường, cải cách hành chính, nông nghiệp, giáo dục đào tạo và chế độ ưu đãi về thương mại.

Thụy Sĩ có 117 dự án đầu tư tại TP.HCM, tổng vốn đầu tư hơn 208 triệu USD - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên tiếp Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam Thomas Gass. Ảnh: Q.S

Trong năm 2022, kim ngạch thương mại hai chiều TP.HCM - Thụy Sĩ đạt gần 190 triệu USD. Về đầu tư, tính đến tháng 3/2023, Thụy Sỹ có 117 dự án đầu tư tại TP.HCM, với tổng vốn hơn 208 triệu USD, đứng thứ 20/119 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại TP.HCM.

Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết thêm TP.HCM đang hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ và văn hóa của khu vực.  Ông bày tỏ mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Thụy Sĩ trên các lĩnh vực, như chuyển đổi số, tài chính ngân hàng, bảo hiểm, đô thị thông minh...

"Tôi hy vọng Thụy Sĩ sẽ cùng với Việt Nam thúc đẩy mạnh mẽ để sớm kết thúc đàm phán và tiến tới ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và các nước EFTA, tạo khuôn khổ thuận lợi phát triển kinh tế thương mại giữa các nước", ông Nên nói.

Đáp lời, Đại sứ Thomas Gass cho biết Thụy Sĩ xem mối quan hệ hai nước là mối quan hệ đối tác chất lượng cao, và là mối quan hệ lâu dài. Đồng thời, ông bày tỏ mong muốn được làm việc với TP.HCM về các dự án năng lượng tái tạo, năng lượng mặt trời... Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Thụy Sĩ đầu tư vào Việt Nam, cũng như TP.HCM. 

Ông Thomas Gass kiến nghị TP.HCM đưa Thụy Sĩ vào danh sách các nước được miễn thị thực vào Việt Nam.

Cùng ngày, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tiếp Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam Thomas Gass chào xã giao nhân chuyến thăm và làm việc tại thành phố.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết TP.HCM đang quan tâm đến việc phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, năng lượng tái tạo và hy vọng sẽ được hợp tác với doanh nghiệp Thụy Sĩ về các lĩnh vực này. Ông Mãi cũng bày tỏ mong muốn được hợp tác cụ thể và hiệu quả với doanh nghiệp Thụy Sĩ trong các lĩnh vực dược, y tế, sản phẩm sức khỏe.

Thụy Sĩ có 117 dự án đầu tư tại TP.HCM, tổng vốn đầu tư hơn 208 triệu USD - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tiếp Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam Thomas Gass chào xã giao nhân chuyến thăm và làm việc tại thành phố. Ảnh: Q.S

Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định TP.HCM sẽ luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp ngước ngoài. Đối với những vấn đề mà doanh nghiệp quan tâm và cần hỗ trợ, TP.HCM đã có kiến nghị với Trung ương để tìm giải pháp.

Đáp lời, Đại sứ Thụy Sĩ Thomas Gass bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác cấp chính quyền địa phương TP.HCM. Ông cho biết hiện có nhiều doanh nghiệp Thụy Sĩ hoạt động hợp tác hiệu quả tại Việt Nam. Sắp tới, ông Thomas Gass mong lãnh đạo TP.HCM giải quyết các khó khăn, thách thức nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Thụy Sĩ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem