Chủ đề nóng

Thụy Sỹ tài trợ 365.000 Franc cho dự án thông tin viễn thám cây lúa

Thứ tư, ngày 17/07/2019 17:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 17/7, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ông Lê Quốc Doanh và Đại sứ Liên bang Thụy Sỹ tại Việt Nam, bà Beatrice Maser Mallor đã ký hiệp định tài trợ vốn thực hiện giai đoạn 3, dự án “Thông tin viễn thám và bảo hiểm nông nghiệp tại các nền kinh tế mới nổi” (RIICE 3) trong 24 tháng tới với số vốn tài trợ 365.000 Franc Thụy Sỹ.
Bình luận 0

Theo đó, Cơ quan Phát triển và Hợp tác Thụy Sỹ (SDC) sẽ đóng góp 365.000 Franc Thụy Sỹ, tươngđương 82% tổng giá trị dự án, nhằm thực hiện những bước cuối cùng để thể chế hóa và tíchhợp RIICE vào hệ thống theo dõi canh tác và sản xuất lúa chính thức của Bộ NN&PTNT. Phía Bộ NN&PTNT sẽ đóng góp 18% kinh phí dự án.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ông Lê Quốc Doanh phát biểu tại lễ ký.

Kể từ năm 2013, SDC đã hỗ trợ thực hiện dự án RIICE tại các nước sản xuất lúa gạo chínhtrong khu vực như Campuchia, Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam.Trong hai giai đoạn trước, các đối tác nước ngoài và trong nước đã thực hiện thử nghiệm và hiệu chỉnh các thông số.

Tại Việt Nam, Viện Quy hoạch và Thiết kế Nông nghiệp (NIAPP) và Đại học Cần thơ (CTU) đã thực hiện đo đạc và xác thực tại hiện trường, cũng như xử lý số liệu tại hai vựa lúa chính của Việt Nam là đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long.

Đại sứ Liên bang Thụy Sỹ tại Việt Nam, bà Beatrice Maser Mallor phát biểu tại lễ ký.

Phát biểu tại Lễ ký, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh cho biết: "Hai giai đoạn đầu của dự án khá thành công, hiệu quả. Do đó, trong giai đoạn 3, chúng tôi cam kết sẽ quan tâm chỉ đạo thường xuyên hơn các cơ quan chuyên môn thực hiện có hiệu quả dự án này".

Theo ông Doanh, sản xuất lúa gạo có tầm rất quan trọng ở Việt Nam và đây là cây trồng chủ lực, sau 6 năm thực hiện tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo, Chính phủ Việt Nam đã dành nguồn lực rất lớn cho việc thúc đẩy sản xuất lúa gạo. Hiện Việt Nam đang triển khai Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VNSAT) từ nguồn vốn vay của WB, vì thế cùng với dự án này sẽ hỗ trợ rất tốt cho sản xuất lúa gạo tại Việt Nam sang hướng chất lượng.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ông Lê Quốc Doanh và Đại sứ Liên bang Thụy Sỹ tại Việt Nam, bà Beatrice Maser Mallor ký hiệp định.

Ông Doanh cũng cho biết, trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng như hiện nay, chúng ta khôngthể cứ áp dụng mãi các phương pháp quản lý rủi ro truyền thống. RIICE chính là một côngcụ quản lý mới và hiệu quả, góp phần tiết kiệm đáng kể nhân lực và chi phí

Số liệu do dự án RIICE cung cấp sẽ được sử dụng trong chương trìnhbảo hiểm lúa tại An Giang và Thái Bình. Các bài học kinh nghiệm từ đây sẽ được áp dụng để triển khai chương trình bảo hiểm của chính phủ tại các địa phương khác trong cả nước”, ông Doanh cho hay.

Phát biểu tại Lễ ký, bà Đại sứ Master Mallor cho biết: “Chúng tôi rất vui khi chứng kiến các đối tác trong nước đã nắm được nghiệp vụ kỹ thuật vàsử dụng công nghệ tiên tiến như công nghệ viễn thám và điện toán đám mây nhằm hỗ trợ các bên liên quan trong chuỗi giá trị sản xuất lúa gạo, mà trước hết là các nông dân sản xuất nhỏ”.

“Với công nghệ này, các cơ quan trong ngành nông nghiệp có thể tiếp cận số liệu chính xác, khách quan, và kịp thời để từ đó có thể nâng cao hiệu quả sản xuất lúa gạo, và nhất là tăng cường công tác quản lý rủi ro thiên tai”, bà cho biết.RIICE sử dụng tín hiệu vệ tinh được cung cấp miễn phí để từ đó tạo ra và cung cấp cácthông tin hữu ích cho các cơ quan liên quan, ví dụ bản đồ diện tích canh tác lúa, số liệu về diện tích lúa, năng suất lúa... Nhờ các số liệu này, các cơ quan liên quan có thể dễ dàngtheo dõi thực trạng sản xuất lúa. Các bản đồ theo dõi thảm họa như hạn hán, lũ lụt, xâm nhập mặn... sẽ giúp nông dân và chính quyền địa phương phản ứng kịp thời và hiệu quả hơn", bà Master Mallor cho biết.

Cũng theo bà Master, từ số liệu này các Sở NNPTNT, đơn vị thống kê, các công ty bảo hiểm có thể sử dụng vào các hoạt động của mình.

Dự án RIICE là một chương trình đối tác công - tư do SDC và Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế Đức (BMZ) tài trợ nhằm áp dụng công nghệ vào hỗ trợ bảo hiểm cây trồng cho đối tượng nôngdân.RIICE được thực hiện bởi liên danh gồm Viện Nghiên cứu Lúa Quốc tế (IRRI), Cơ quan Phát triển Quốc tế Đức (GIZ), công ty Sarmap của Thụy Sỹ, SDC, và Swiss Re.

Giai đoạn 3 của dự án sẽ kết thúc vào tháng 6/2021.

Nguyên Linh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem