Chủ đề nóng

Tiệc cưới tiết kiệm - văn minh mà vẫn vui

Thùy Anh Thứ bảy, ngày 28/10/2017 06:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phát huy những kết quả trong việc triển khai Chỉ thị 11 của Thành ủy Hà Nội về thực hiện nếp sống văn minh trong tiệc cưới, thời gian qua, nhiều địa phương đã đẩy mạnh hoạt này và xem đây như một phong trào thi đua tại cơ sở.
Bình luận 0

Nhiều mô hình tốt

Thực hiện Chỉ thị 11, nhiều địa phương đã tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân Thủ đô tổ chức đám cưới theo tinh thần “vui tươi – lành mạnh – tiết kiệm”. Trong đó, ngoại thành Hà Nội là khu vực có sự tiến bộ vượt bậc.

Ngày càng nhiều cặp đôi tổ chức đám cưới theo nếp sống văn minh (Ảnh đám cưới tập thể tại huyện Ứng Hoà, Hà Nội).  Ảnh: T.A

"Để khuyến khích người dân tổ chức cưới theo nếp sống văn minh, xã Đại Thắng (Phú Xuyên) tặng mỗi gia đình theo hình thức này 500.000 đồng”. 

Đại diện Sở VHTT Hà Nội

Ông Phạm Anh Tuấn - Phó Bí thư Huyện đoàn huyện Phú Xuyên cho biết, nhiều năm qua Huyện đoàn đã tổ chức các đám cưới theo mô hình “5 không”. “Quá trình triển khai đạt nhiều kết quả ấn tượng. 100% số đám cưới thực hiện đúng Luật Hôn nhân và gia đình với các nghi lễ được tổ chức trang trọng, thủ tục đơn giản, tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo vui tươi, phấn khởi, phù hợp với thuần phong mỹ tục của địa phương” – anh Tuấn nói.

Cũng theo anh Tuấn, nhờ truyền thông cụ thể, cán bộ, đảng viên, công chức khi tổ chức lễ cưới của bản thân hoặc con đều báo cáo. Đám cưới của cán bộ, đảng viên tiến bộ hơn những năm trước, nhiều đám cưới mời khách có chọn lọc, không mời vào giờ làm việc… 

Không chỉ huyện Phú Xuyên, nhiều năm nay quận Hà Đông cũng là đơn vị thực hiện tốt chương trình cưới hỏi văn minh. Người dân làm cỗ rất ít, không mời thuốc lá, không bắc rạp dài quá 15m, không mở loa đài công suất lớn trước 5 giờ và sau 22 giờ. Cán bộ, đảng viên không sử dụng xe công đi ăn cưới, phục vụ đám cưới.

Trong khi đó, tại huyện Đan Phượng, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện khuyến khích hội viên tổ chức “đám cưới điểm” theo tinh thần Chỉ thị 11. Các gia đình tổ chức “đám cưới điểm” nhận được sự hỗ trợ của Hội Liên hiệp Phụ nữ.

Nhân rộng thành công

Sau gần 5 năm đi vào đời sống, Chỉ thị 11 được đánh giá đã có những bước định hình, dần lan tỏa. Ông Nguyễn Khắc Lợi – Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội - Cơ quan Thường trực triển khai các phong trào xây dựng đời sống văn hóa, nếp sống văn minh của thành phố cho biết, cùng với công tác tuyên truyền, vận động, 30/30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố, nhiều địa phương đã xây dựng nghị quyết chuyên đề về việc cưới và triển khai đến các tầng lớp nhân dân. Tại nhiều chi bộ Đảng, đảng viên đã ký cam kết với chi bộ sẽ tổ chức việc cưới văn minh…

“Những năm trước, công đoạn chuẩn bị cho việc cưới của các gia đình thường rất cầu kỳ, tốn nhiều thời gian, công sức, tiền của. Đa số đám cưới được tổ chức kéo dài từ 1 đến 2 ngày với số lượng cỗ lên đến hàng trăm mâm. Hiện nay, các thủ tục rườm rà trong lễ cưới cơ bản được loại bỏ. Thống kê cho thấy, hơn 90% số đám cưới trên địa bàn TP. Hà Nội đã thực hiện theo nếp sống văn minh, không còn ăn uống linh đình” – ông Lợi nói.

Mặc dù có nhiều điển hình, nhưng đám cưới tiệc ngọt, tiệc trà, cưới tập thể còn ít. Ông Lợi lấy làm tiếc vì nhiều đám cưới này mới mang tính thí điểm. “Thời gian tới ngoài việc nâng cao công tác xử lý vi phạm trong việc cưới, đẩy mạnh việc truyền thông tuyên truyền thì Sở VHTT Hà Nội cũng sẽ kiến nghị để xây dựng cơ chế tài chính khuyến khích việc tổ chức cưới theo nếp sống văn minh” – ông Lợi nêu giải pháp triển khai trong thời gian tới. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem