Chủ đề nóng

Tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em: Mừng và lo

Bạch Dương Thứ hai, ngày 18/10/2021 15:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở Y tế TP.HCM vừa đề xuất UBND TP.HCM cho phép triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 tuổi trở lên, bắt đầu từ ngày 22/10 tới, với số lượng dự kiến khoảng 780.000 trẻ.
Bình luận 0
Tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em: Mừng và lo - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm thí sinh trước kỳ thi THPT quốc gia năm 2021. Ảnh: B.D

TP.HCM sẽ tổ chức tiêm tại các cơ sở cố định và các điểm tiêm lưu động, trường học trên địa bàn các quận, huyện và TP.Thủ Đức với loại vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt.

Người mừng người lo

Chị Nguyễn Hằng (quận 3) vừa nhận được thông tin từ tổ dân phố cho biết sẽ lên danh sách trẻ từ 12-17 tuổi của phường để tiêm vaccine ngừa Covid-19 trong thời gian tới. Con gái chị đang học lớp 12, suốt từ đợt giãn cách đầu tiên đến nay, đã gần 5 tháng con chị chỉ ở trong nhà, học online, không bước chân ra ngoài cửa. "Nếu con được tiêm vaccine thì không chỉ đi học mà đi ra các nơi công cộng tôi cũng yên tâm hơn" - chị Hằng nói.

Chị Thanh Hoàng (TP.Thủ Đức) cho biết vì 2 con vẫn đang học online nên chị phải nghỉ việc ở nhà để kèm con học trong khi chờ trường mở cửa lại. Đã 4 tháng nay, các con chưa ra khỏi nhà nên có lúc cáu gắt, khó chịu, dễ xúc động. Chị Hoàng đang chờ địa phương thông báo để sớm đăng ký tiêm vaccine cho các cháu.

"Biết là trẻ em có lỡ mắc bệnh sẽ ít nguy hiểm hơn người lớn nhưng có rào chắn bảo vệ dù sao cũng yên tâm hơn" - chị Hoàng nói.

Tuy vậy, cũng có nhiều phụ huynh chưa tự tin cho con đi học lại thời điểm này vì chưa đủ tuổi tiêm vaccine ngừa Covid-19. Số khác lại không muốn tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho con vì lo ngại biến chứng.

Còn chị Nguyễn Ngọc Thu (quận 7) có hai con nhỏ mới 7 và 10 tuổi, chưa đủ tuổi tiêm vaccine theo quy định nên khá lo lắng. "Con còn nhỏ quá tôi chưa biết tính sao. Vẫn mong các anh chị lớp lớn, thầy cô được tiêm vaccine 100% thì các cháu sẽ an toàn khi đến trường trong thời gian tới và dễ dàng hơn khi tới những nơi công cộng" - chị Thu bày tỏ.

Thành phố đã sẵn sàng nhưng vẫn phải… chờ

Ngay sau khi Bộ Y tế có hướng dẫn tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi, ngành y tế, ngành giáo dục TP.HCM đã nhanh chóng tổ chức họp và gửi tờ trình đến UBND TP về dự thảo tổ chức tiêm chủng vaccine cho trẻ em trong độ tuổi đang sinh sống, học tập trên địa bàn. Nếu cha mẹ và người giám hộ đồng ý tiêm chủng cho trẻ sẽ phải ký phiếu đồng ý và sau tiêm, trẻ được cấp giấy xác nhận.

Chiến dịch tiêm chủng lần này được Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.HCM giao UBND TP.Thủ Đức và các quận huyện đóng vai trò chủ đạo, phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục, ngành y tế trong việc tổ chức tiêm cho trẻ em, đồng thời chịu trách nhiệm đảm bảo bao phủ vaccine cho nhóm đối tượng này.

Theo Sở Y tế TP, lực lượng tiêm chủng lần này cũng là lực lượng đã tiêm cho người lớn trước đó. Tuy nhiên, Bộ Y tế đang chuẩn bị tổ chức tập huấn hướng dẫn và chưa rõ số lượng trẻ được tiêm/một bàn trong một ngày là bao nhiêu. Sở Y tế TP dự kiến tiêm hết số lượng 780.000 trẻ trong 5 ngày.

Tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em: Mừng và lo - Ảnh 3.

Sàng lọc trẻ trước khi vào khám tại Bệnh viện Nhi đồng 1. Ảnh: B.D

Đến thời điểm này, nhiều quận huyện đã rà soát, lên danh sách trẻ từ 12-17 tuổi đang sinh sống và học tập trên địa bàn. Ông Nguyễn Đông Tùng, Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận cho biết, quận đã yêu cầu các phường rà soát, lập danh sách tất cả trẻ từ 12 - 17 tuổi đang thường trú, tạm trú và lưu trú thực tế trên địa bàn. Qua báo cáo từ các phường, toàn quận hiện có khoảng 15.000 trẻ ở độ tuổi này, riêng trẻ ở các trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em, trại trẻ mồ côi... trên địa bàn quận thì do các đơn vị này lên danh sách.

Theo ông Dương Trí Dũng - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, hiện nay các cơ sở giáo dục bậc THCS, THPT trên địa bàn TP đang tổng hợp danh sách học sinh từ 12-17 tuổi để gửi về sở, phục vụ cho việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 sắp tới trên cơ sở đồng ý của phụ huynh.

Nhiều năm kinh nghiệm tiêm các loại vaccine phòng bệnh cho trẻ, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch - Khoa sức khỏe trẻ em (Bệnh viện Nhi đồng TP) - cho rằng, việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ cần tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế và khuyến cáo của nhà sản xuất. So với người lớn, việc tiêm cho trẻ từ 12 - 17 tuổi không quá khác biệt. Riêng các trẻ béo phì, có bệnh nền như tim, thận, suy giảm miễn dịch... cần thận trọng trước khi tiêm.

Tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em: Mừng và lo - Ảnh 4.

Bộ Y tế vẫn chưa có thông tin chính thức về loại vaccine sẽ tiêm cho trẻ. Ảnh: B.D

Về việc có nên tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em tại TP.HCM thời điểm này, theo bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi đồng 1), hiện TP.HCM đã tiêm vaccine cho người lớn 2 mũi đã gần đủ, thì cũng nên dành vaccine cho người lớn có nguy cơ cao ở các tỉnh khác. Khi nào người lớn trên cả nước tiêm đủ thì hãy tiêm cho trẻ em. Dự kiến cuối năm nay vaccine sẽ về nhiều, lúc đó hãy tiêm cho trẻ em.

Đồng quan điểm, PGS.TS Đỗ Văn Dũng - Trưởng khoa Y tế công cộng (Đại học Y Dược TP.HCM) cho rằng, chỉ nên tiêm cho trẻ mắc bệnh nền trước và để dành vaccine cho các tỉnh để tiêm cho người lớn, người có nguy cơ cao. "Tiêm cho người lớn chính là giúp bảo vệ cho trẻ em", ông Dũng nói.

Tuy nhiên thực tế đến thời điểm này, Bộ Y tế vẫn chưa đưa ra thông tin chính thức về loại vaccine nào sẽ tiêm cho trẻ nên TP.HCM vẫn trong trạng thái… chờ và chưa thể chốt được thời gian tiêm chính thức.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem