Chủ đề nóng

"Không có bất kỳ loại vaccine chống covid-19 nào bảo vệ 100% người tiêm"

Bạch Dương Chủ nhật, ngày 13/06/2021 15:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
GS.TS.BS Trần Tịnh Hiền, Giám đốc đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM nhận định, không có bất kỳ loại vaccine nào bảo vệ 100% người tiêm.
Bình luận 0
Tiêm vaccine Covid-19 vẫn nhiễm bệnh không phải là sự thất bại của tiêm chủng! - Ảnh 1.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM có 53 nhân viên dương tính SARS-CoV-2. (Ảnh: Bạch Dương)

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM là nơi tập trung nhiều bệnh nhân Covid-19 nên toàn bộ nhân viên đã được tiêm chủng đủ 2 liều vaccine Astra Zeneca từ hơn 1 tháng trước. Tuy nhiên, GS.TS.BS Trần Tịnh Hiền nhấn mạnh: "Không có bất cứ loại vaccine nào bảo vệ 100% người tiêm".

BS Trần Tịnh Hiền cho biết, theo thông tin mới nhất sau khi theo dõi thực tế (real world data) không phải trong nghiên cứu, thì những người đã tiêm vaccine Astra Zeneca hiệu quả bảo vệ là 60% sau 28 ngày. Đây là khảo sát trên dân số thực hiện ở Anh Quốc từ tháng 12/2020 đến tháng 2/2021 khi chủng B1.1.7 đang nổi lên bằng phương pháp RT-PCR trên 159.930 người lớn từ 70 tuổi trở lên.

Cho đến ngày 7/6, trên 139 triệu người ở Mỹ đã được tiêm đầy đủ vaccine chống Covid-19, CDC Hoa Kỳ nhận được báo cáo có 3.459 người bị "nhiễm đột phá", tức là phát hiện virus hay kháng nguyên SARS-CoV-2 sau 14 ngày ở đường hô hấp của người đã hoàn tất tiêm vaccine chống Covid-19.

Trong phần kết luận của tài liệu công bố trên The Lancet vào ngày 8/12/2020 có nói rằng, vaccine Astra Zeneca có một độ an toàn chấp nhận được và có hiệu quả làm giảm các trường hợp nhiễm virus Covid-19 có triệu chứng, không có trường hợp nào phải nhập viện hay trầm trọng trong nhóm tiêm chủng (giảm tử vong và bệnh nặng).

Tiêm vaccine Covid-19 vẫn nhiễm bệnh không phải là sự thất bại của tiêm chủng! - Ảnh 3.

Tiêm vaccine làm giảm tỷ lệ bệnh nặng và tử vong 60-70%. (Ảnh: Bạch Dương)

Trong khi nghiên cứu vaccien Astra Zeneca, người tham gia đã được phết mũi họng mỗi tuần và thấy rằng nhóm được tiêm vaccine có giảm 49,5% các trường hợp nhiễm không triệu chứng so với nhóm không tiêm.

BS Tịnh Hiền khẳng định: "Việc tiêm vaccine giúp những người bị nhiễm virus Covid-19 không bị nặng hay tử vong ở mức từ 60-70%. Đây là điều quan trọng nhất. Thứ hai, giúp giảm bớt những trường hợp nhiễm trùng không triệu chứng cũng ở mức 50-60%. Qua đó tạo ra một lợi ích to lớn hơn là miễn dịch cộng đồng cho dân chúng khi tỷ lệ tiêm chủng lên đến 70-80%".

Chính vì thế, BS Hiền nhấn mạnh, ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM hay ở bất cứ cộng đồng nào đã tiêm vaccine nếu có xảy ra những trường hợp RT-PCR dương tính ở mức độ 5-10% thì KHÔNG PHẢI LÀ SỰ THẤT BẠI CỦA TIÊM CHỦNG.

Tiêm vaccine Covid-19 vẫn nhiễm bệnh không phải là sự thất bại của tiêm chủng! - Ảnh 4.

Khi tỷ lệ tiêm bao phủ 70-80% người dân sẽ tạo được miễn dịch cộng đồng. (Ảnh: Bạch Dương)

Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, 52/53 người dương tính đều không có các triệu chứng như sốt, ho, đau nhức, mệt mỏi…

BS Hiền cho biết, không thể đòi hỏi vaccine hiệu quả trên tất cả mục tiêu và hiệu quả 100%, vì với 2 loại vaccine tốt nhất hiện nay là Moderna và Pfizer vẫn có những trường hợp thất bại xảy ra.

Tỷ lệ tai biến của vaccine với nhiều hình thái lâm sàng là có tuy nhiên rất thấp và nguy cơ đó vẫn thấp hơn nhiều so với nguy cơ tử vong do Covid-19.

"Điều bây giờ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cần làm là giới hạn tối đa sự lây lan cho gia đình, bạn bè và nhất là cho bệnh nhân trong viện. Con đường duy nhất để thoát đại dịch là tiêm vaccine có chất lượng tốt, càng nhiều càng tốt, càng sớm càng tốt", BS Hiền nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem