Chủ đề nóng

Tiên phong xây dựng chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ

Đỗ Minh Thứ năm, ngày 14/11/2019 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tiên phong xây dựng chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm, những mô hình sản xuất tập trung, quy mô lớn, chất lượng cao; kết nối, hình thành kênh tiêu thụ, các hợp tác xã đang khẳng định vị thế, góp phần tích cực tái cơ cấu ngành nông nghiệp Hà Nội.
Bình luận 0

Cầu nối liên kết sản xuất, tiêu thụ

Chuỗi sản xuất kinh doanh lúa gạo chất lượng cao tại xã Tam Hưng (huyện Thanh Oai, TP. Hà Nội) là một trong những mô hình liên kết quy mô lớn, mang lại hiệu quả kinh tế cao của ngành nông nghiệp Thủ đô. Chủ nhân của chuỗi sản xuất kinh doanh lúa gạo chất lượng cao này là ông Đỗ Văn Kiên - Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Tam Hưng. Ông Kiên cho biết, hiện nay, HTX Nông nghiệp Tam Hưng có khoảng 2.700 hội viên tham gia sản xuất lúa chất lượng cao với diện tích 730ha. Năm 2015, nhãn hiệu tập thể “Gạo thơm Bối Khê” được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể, mở ra hướng đi mới cho sản phẩm gạo Bối Khê.

 Người dân chọn mua nông sản sạch của HTX Nông nghiệp công nghệ cao Đức Phát tại điểm giới thiệu sản phẩm huyện Thanh Trì. Ảnh:  Bá Hoạt

"Từ đầu năm đến nay, Liên minh HTX thành phố đã hỗ trợ gần 100 HTX tham gia hoạt động xúc tiến thương mại; tổ chức các hội thảo chuyên đề về xúc tiến thương mại với hơn 500 HTX, doanh nghiệp tham gia”.

Phó Chủ tịch Liên minh HTX TP.Hà Nội Nguyễn Tiến Phong

Hiện nay, toàn bộ sản phẩm gạo thơm Bối Khê sản xuất với quy trình nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn VietGAP. Sản phẩm tiêu thụ ổn định tại các cửa hàng tiện ích, kênh phân phối và một số nhà hàng trên địa bàn thành phố thông qua việc điều hành của HTX.

Tương tự, HTX Chăn nuôi và Dịch vụ Đồng Tâm (huyện Quốc Oai) đang quản lý một chuỗi chăn nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học. Giám đốc HTX Chăn nuôi và Dịch vụ Đồng Tâm Nguyễn Đình Tường chia sẻ: “Năm 2014, tôi bắt đầu xây dựng mô hình chăn nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học với 30 con lợn giống, cho thu nhập hơn 500 triệu đồng. Thấy rõ hiệu quả kinh tế và muốn nhân rộng mô hình để giúp đỡ các hộ nông dân cùng sản xuất sạch nên năm 2016, tôi thành lập HTX Chăn nuôi và Dịch vụ Đồng Tâm với 10 thành viên. Hiện tại, hợp tác xã đã xây dựng được quy trình sản xuất từ 130 đến 150 con lợn/hộ, trung bình mỗi ngày, xuất bán ra thị trường từ 4 đến 5 tạ thịt lợn bảo đảm an toàn thực phẩm”.

Theo Phó Chủ tịch Liên minh HTX TP.Hà Nội Nguyễn Tiến Phong, để các HTX phát huy vai trò là đầu tàu trong liên kết, kết nối nông dân và doanh nghiệp, Liên minh HTX thành phố đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương đồng hành và tư vấn xây dựng 89 mô hình HTX tổ chức sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi trên nhiều lĩnh vực.

Phát triển chuỗi nông sản chủ lực

Để xây dựng và phát triển chuỗi nông sản, các HTX cần sự hỗ trợ lớn trong hoạt động xúc tiến thương mại. Giám đốc HTX Nông nghiệp Nam Phương Tiến Lê Văn Lanh chia sẻ, ngoài công nghệ, giống, các HTX mong muốn được thành phố hỗ trợ trong hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm để nông sản Hà Nội đến với đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài thành phố.

Thời gian tới, để các HTX phát huy hơn nữa hiệu quả hoạt động cũng như vai trò của mình, Liên minh HTX thành phố sẽ phối hợp với Sở NNPTNT và các địa phương tập trung tư vấn hỗ trợ các HTX phát triển theo chuỗi, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chủ lực tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cũng như ứng dụng công nghệ cao.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho rằng, phát triển các HTX gắn với các sản phẩm nông sản chủ lực địa phương theo Chương trình OCOP là hướng đi đúng, phù hợp với điều kiện thực tế. Đặc biệt, trong bối cảnh hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng, phát triển nông nghiệp tập trung vào những sản phẩm có thế mạnh, có thương hiệu là hết sức quan trọng nhằm tăng cường hiệu quả chuỗi liên kết, cũng như góp phần nâng cao giá trị nông sản xuất khẩu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem