Chủ đề nóng

Tiền sửa nhiều, hiệu quả thấp

Thứ hai, ngày 18/07/2011 11:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - UBND tỉnh Phú Yên vừa thành lập tổ công tác liên ngành kiểm tra, đánh giá lại toàn bộ Dự án Sửa chữa, nâng cấp công trình cấp nước sạch xã Ea Lâm, huyện Sông Hinh, và qua đó phát hiện nhiều thiếu sót...
Bình luận 0

Ngốn hàng tỷ đồng

Với tổng vốn đầu tư ban đầu hơn 250 triệu đồng giai đoạn 1996 - 1999, hệ thống cấp nước sinh hoạt xã Ea Lâm có quy mô cấp nước sinh hoạt với công suất 75m3/ngày đêm. Nhưng đến nay, sau nhiều lần đầu tư sửa chữa, nâng cấp, số tiền này đã lên đến hàng tỷ đồng mà công trình vẫn không mang lại kết quả như mong muốn, gây bất bình trong nhân dân và chính quyền địa phương.

Làm đường ống dẫn nước ở huyện Sông Hinh, Phú Yên.

Theo Sở NNPTNT Phú Yên, sau những lần nâng cấp, sửa chữa, dự kiến công trình sẽ cung cấp nước cho 2.400 người hiện tại và cho 3.000 người của xã Ea Lâm vào năm 2023. Nhưng hiện tại, việc lắp đặt hố van, trụ vòi, đồng hồ cho 427 hộ dân vẫn chưa được thực hiện, mà chỉ được lắp tạm trụ vòi để cấp nước.

Qua tìm hiểu, hiện nay đã đấu nối cấp nước cho 438 hộ/527 hộ với hơn 2.600 người toàn xã, nhưng phần lớn người dân không sử dụng nguồn nước này để ăn uống, mà chỉ để tắm giặt. Đó là chưa nói đến một số khu vực không có nước, hay lượng nước thất thoát lớn.

Theo phản ánh của người dân địa phương, họ hoàn toàn không biết thời gian cấp nước để sử dụng, một số hộ ở buôn Bưng B từ 2 - 3 ngày mới được cấp nước một lần. Hiện vẫn còn tình trạng nguồn nước cuối tuyến bị đục và chỉ trong lại khi xả trong thời gian dài.

Rất nhiều sai sót

Tại kết quả kiểm tra, đánh giá toàn bộ Dự án Sửa chữa, nâng cấp công trình cấp nước xã Ea Lâm của Tổ công tác liên ngành UBND tỉnh do ông Lê Chí Trọng - Phó Giám đốc Sở NNPTNT làm tổ trưởng cho thấy, ngoài những thiếu sót trong quá trình nâng cấp, sửa chữa, chủ đầu tư còn không tuân thủ quy trình vận hành theo hồ sơ thiết kế được duyệt; không sử dụng hệ thống máy bơm và tủ biến tần để tăng khả năng cấp nước, mà xả từ đài nước để cấp trực tiếp; không vận hành hệ thống và máy bơm từ 15 - 20 giờ/ngày đêm theo thiết kế, mà chỉ hoạt động 12 giờ/ngày đêm, dẫn đến thiếu nước.

Theo đánh giá của Tổ công tác: Công trình cấp nước xã Ea Lâm đã được đầu tư tương đối hoàn chỉnh, công suất nguồn cấp đảm bảo như thiết kế, chất lượng nước cơ bản đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa đảm bảo cấp nước cho tất cả các buôn ở xã Ea Lâm theo thiết kế được phê duyệt.

Mặt khác, trong quá trình sửa chữa, nâng cấp công trình giai đoạn 2008 - 2009, đã đầu tư các hạng mục tại hồ Ea Lâm 2 để bổ sung nguồn nước, nhưng không mang lại kết quả.

Vấn đề này trước đó đã được nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Hà yêu cầu tiếp tục kiểm tra, nêu rõ: Ban quản lý không thường xuyên kiểm tra, dẫn đến một số người dân thiếu ý thức bẻ trụ vòi, đấu nối trực tiếp vào ống để tưới cây, xây nhà, gây thất thoát, lãng phí nước; một số van điều tiết bị hỏng, nhưng chưa được sửa chữa, các hố van có hiện tượng ô nhiễm, gây mất vệ sinh, khó khăn trong điều tiết nước; UBND huyện Sông Hinh thiếu kiểm tra, đôn đốc các ngành liên quan và xã Ea Lâm trong việc làm sạch, nạo vét hồ Ea Lâm 1, nên đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Bên cạnh đó, trong khi nhà thầu không thực hiện đầy đủ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng chủ đầu tư vẫn tiến hành nghiệm thu, thanh toán. Hậu quả công trình không đảm bảo cấp nước... cho người dân ở xã Ea Lâm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem