Chủ đề nóng

Tiếng Nga có thể là ngôn ngữ chính thức của EU

Chủ nhật, ngày 19/02/2012 08:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu được một trong những quốc gia thuộc Liên minh chấp thuận quy chế này, tiếng Nga có thể trở thành ngôn ngữ chính thức của Liên minh châu Âu (EU).
Bình luận 0

Ngày 17.2, Đại diện chính thức của Ủy ban châu Âu về vấn đề giáo dục, văn hóa, đa ngôn ngữ và thanh niên, ông Dennis Abbot tuyên bố tiếng Nga có thể trở thành ngôn ngữ chính thức của Liên minh châu Âu (EU) nếu được một trong những quốc gia thuộc Liên minh chấp thuận quy chế này.

Bình luận về cuộc trưng cầu dân ý vừa qua tại Latvia về việc sử dụng tiếng Nga là ngôn ngữ thứ hai tại nước này, ông Abbott nói: “Nếu tiếng Nga trở thành ngôn ngữ chính thức ở Latvia hay bất kỳ quốc gia nào trong EU thì quốc gia đó có thể gửi đơn lên EU đề nghị công nhận thứ tiếng đó là ngôn ngữ chính thức của EU.”

Theo luật pháp EU, khi một ngôn ngữ được công nhận là ngôn ngữ chính thức thì toàn bộ tài liệu của EU sẽ được chuyển ngữ theo nó. Hiện có 23 nước EU sử dụng ngôn ngữ chính thức gồm tiếng Pháp, Anh và Đức.

Khảo sát mới nhất cho thấy, khoảng 1/3 trong tổng số 2,3 triệu dân Latvia có gốc gác từ Nga. Ý tưởng đưa tiếng Nga trở thành ngôn ngữ chính thức ở EU có từ thời Chiến tranh lạnh, nhưng hiện vẫn chưa thành hiện thực.

Theo Vietnam+

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem