Chủ đề nóng

Tiếp tục xét xử vụ ông Nguyễn Thành Tài: Xem xét đơn kêu oan của Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm

Chinh Hoàng Thứ hai, ngày 29/11/2021 11:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 29/11, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên phúc thẩm xem xét đơn kêu oan của bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm) về bản án 5 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo Điều 219 BLHS 2015.
Bình luận 0


Xem xét đơn kêu oan bị cáo Lê Thị Thanh Thúy 

Tại phiên tòa sáng nay ở Tòa án nhân dân Cấp cao TP.HCM, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy một mực kêu oan về cáo buộc đã tác động bị cáo Nguyễn Thành Tài giao 5.000 m2 đất "vàng" trái phép cho mình.

Tiếp tục xét xử vụ ông Nguyễn Thành Tài: Xem xét đơn kêu oan của Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm  - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm) tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay tại TAND Cấp cao TP.HCM. Ảnh ghi lại sáng 29/11. Ảnh: Chinh Hoàng

Bản án sơ thẩm trước đó xác định bị cáo Thúy là đồng phạm xúi giục, tác động cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài giao và cho thuê khu đất 5.000 m2 số 8-12 Lê Duẩn (quận 1) sai pháp luật. Hành vi của bị cáo Tài, Thúy và các bị cáo khác gây thiệt hại 1.927 tỷ đồng cho Nhà nước.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Thúy cho rằng Tòa sơ thẩm không có chứng cứ vật chất để xác định bà "xúi giục, tác động" ông Tài sai phạm. Việc bà muốn tham gia thực hiện dự án là nhu cầu thực tế của công ty và cũng phù hợp với chủ trương của thành phố.

Ngoài ra, bị cáo Thúy cũng đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm xác định lại thiệt hại trong vụ án. Theo bà, lúc được giao đất, công ty đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo kết luận của Hội đồng định giá tài sản số 8 Lê Duẩn là 647 tỷ đồng. Còn đối với nhà số 12 Lê Duẩn, hình thức thành phố áp dụng là "cho thuê đất trả tiền hàng năm" nên không mất đi quyền sở hữu bị thiệt hại.

Ngoài ra, bị cáo Thúy nêu, Tòa sơ thẩm tuyên tịch thu phần vốn góp 190 tỷ đồng của Công ty Hoa Tháng Năm vào Công ty Lavenue là không công bằng, trong khi các cổ đông khác được trả lại.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài cho rằng mình không gây thiệt hại?

Bị cáo nguyễn Thành Tài và 3 người khác cũng đề nghị cấp phúc thẩm xác định lại thiệt hại của vụ án, từ đó xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Trong bản kháng cáo dài 5 trang viết tay, bị cáo Nguyễn Thành Tài cho rằng, hành vi của mình thực tế không gây ra thiệt hại hay thất thoát lãng phí cho Nhà nước, bởi đến nay công ty được giao đất, cho thuê đất chưa chuyển giao quyền sử dụng cho bất kỳ bên nào.

Tiếp tục xét xử vụ ông Nguyễn Thành Tài: Xem xét đơn kêu oan của Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm  - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài (Cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) tại phiên tòa phúc thẩm sáng nay. Ảnh ghi lại sáng 29/11 tại TAND Cấp cao TP.HCM. Ảnh: Chinh Hoàng

"Việc áp dụng hai hình thức giao đất, cho thuê đất tại số 8-12 Lê Duẩn về bản chất và trên thực tế vẫn an toàn cho tài sản Nhà nước", đơn kháng cáo nêu.

Theo bị cáo Tài, hiện khu đất này là mặt bằng trống, sẵn sàng cho kế hoạch thực hiện một dự án mới hoặc đấu giá quyền sử dụng đất của UBND TP.HCM và đã được Tòa cấp sơ thẩm tuyên thu hồi.

Giá trị quyền sử dụng đất lúc này nếu đấu giá sẽ cao hơn nhiều so với thời điểm xảy ra hành vi phạm tội. Nếu có thiệt hại thì cũng được khắc phục hoàn toàn. Từ đó, ông xin Tòa cấp phúc thẩm miễn trách nhiệm hình sự.

Theo bản án sơ thẩm, khu nhà đất 8-12 Lê Duẩn là tài sản Nhà nước, thành phố có chủ trương xây dựng khách sạn 5 sao và trung tâm thương mại, yêu cầu đấu thầu chọn nhà đầu tư uy tín, không áp dụng hình thức liên doanh.

Tuy nhiên, năm 2011, bị cáo Tài "do quen biết" Thúy nên đã ký nhanh, ký nhiều văn bản sai quy định, chủ trương của thành phố; chấp thuận cho công ty của Thúy hợp tác đầu tư 30% vốn và thành lập Công ty cổ phần Lavenue đứng ra thực hiện dự án.

Bị cáo Thúy được xác định là lợi dụng mối quan hệ tình cảm với ông Tài, tự nhận Hoa Tháng Năm là công ty "có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, nhà hàng, khách sạn, có năng lực tài chính" để tác động xin tham gia dự án, không phải cạnh tranh, không đấu giá quyền sử dụng đất hay đấu thầu dự án. Thực tế, Công ty Hoa Tháng Năm không có năng lực tài chính và kinh nghiệm, chưa tham gia bất cứ dự án nào.

Từ sự chỉ đạo của bị cáo Tài, Đào Anh Kiệt (Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường); Trương Văn Út (Phó phòng Quản lý đất, Sở Tài Nguyên và Môi trường); Nguyễn Hoài Nam (Trưởng phòng Quản lý đất, Sở Tài Nguyên và Môi trường) đã tham mưu cho ông Tài ký các quyết định cho thuê đất, giao đất trái pháp luật.

Tháng 6/2011, bị cáo Tài ký quyết định cho Công ty Lavenue sử dụng toàn bộ khu đất xây khách sạn cao cấp, thương mại dịch vụ, căn hộ cho thuê với thời hạn sử dụng đất là 50 năm. Hình thức sử dụng là Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng tại số 8 Lê Duẩn và cho thuê hàng năm với khu đất số 12 Lê Duẩn. Tổng nghĩa vụ tài chính công ty này phải nộp ngân sách là hơn 647 tỷ đồng, bao gồm cả thuế giá trị gia tăng và tiền thuê theo đơn giá thị trường.

Các cơ quan tố tụng xác định, việc ông Tài chấp thuận áp dụng hai hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng một dự án, cũng như chấp thuận cho Công ty Lavenue thanh lý nhà số 12 Lê Duẩn mà không giao cơ quan chức năng thẩm định giá trị còn lại là trái quy định.

Ngoài vụ án này, ông Tài vừa bị TAND TP HCM tuyên phạt 5 năm tù do sai phạm trong việc phê duyệt chủ trương hoán đổi tài sản thuộc sở hữu Nhà nước cho bà Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc công ty Diệp Bạch Dương).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem