Chủ đề nóng

Tiếp tục xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản thêm 2 tháng

Thứ ba, ngày 23/07/2019 20:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
TS.Takeba Akira, Cố vấn Tổ chức xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản cho biết, việc thí điểm làm sạch đoạn sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản sẽ tiếp tục thực hiện thêm 2 tháng nữa.
Bình luận 0

Như đã thông tin, ngày 16/7 vừa qua, Tiến sĩ Tadashi Yamamura - Chủ tịch Tổ chức xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản đã chính thức gửi công văn tới Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Hà Nội, các Sở, ngành, đơn vị liên quan báo cáo sự việc và thông báo lùi thời gian lấy mẫu, đánh giá và công bố kết quả giai đoạn thí điểm.

Nội dung báo cáo này có nội dung, ngày 9/7, Công ty thoát nước Hà Nội xả nước từ Hồ Tây vào sông Tô Lịch đã làm ảnh hưởng đến kết quả lý mẫu tại khu vực thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng Nano-Bioreactor Nhật Bản. Do đó, việc lấy mẫu và công bố kết quả thí điểm sẽ phải lùi lại ít nhất là 2 tháng nữa.

TS.Takeba Akira, Cố vấn Tổ chức xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản.

Ngay sau đó, các đơn vị liên quan đã họp với nhau để cùng trao đổi về nội dung trên và đã có ý kiến tại sao không thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nhật Bản vào mùa không hay đặt máy móc ở cuối nguồn?

Liên quan đến nội dung này, TS.Takeba Akira, Cố vấn Tổ chức xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản cho biết, nếu thí điểm vào mùa khô trong điều kiện tốc độ dòng chảy thấp là trường hợp đặc thù thì sẽ không chứng minh được khả năng xử lý của công nghệ khi xảy ra mưa lớn.

Về việc xả nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch là khách quan và theo đúng quy định của UBND thành phố Hà Nội nên sẽ có thể tiếp diễn trong thời gian tới, chuyên gia Nhật Bản cho biết đây là lần đầu họ bị bất ngờ về việc xả nước vì chỉ thông báo trước 15 phút.

"Chúng tôi đã có giải pháp công nghệ để kết quả thử nghiệm không bị cuốn trôi, kể cả trong trường hợp lưu lượng xả nước từ Hồ Tây nhiều hơn lần trước. Giải pháp là điều chỉnh lại thiết bị Bioreactor, được hình dung giống như xây một "tòa chung cư" giúp "tránh lũ" cho các vi sinh vật, đảm bảo lưu giữ kết quả thí nghiệm trong thời gian tới" - TS.Takeba Akira cho biết.

Liên quan đến việc tại sao không đặt thiết bị thí điểm ở cuối nguồn sông Tô Lịch, vị chuyên gia Nhật Bản giải thích, công nghệ Nhật Bản xử lý trên sông Tô Lịch khác với công nghệ khác đã thực hiện trên dòng sông này. Công nghệ Nhật Bản không thực hiện việc quây kín tại hạ nguồn (không có nước chảy lưu thông của một dòng sông) mà xử lý trực tiếp trên dòng sông trong điều kiện có nước thải chảy liên tục vào từ 2 cống ở đầu nguồn và một số cống khác.

"Nếu chúng tôi thực hiện tại cuối nguồn thì số lượng thiết bị xử lý phải gánh toàn bộ lượng chất thải từ 280 cống xả vào sông Tô Lịch lên tới 150.000m3/ngày đêm tức là câu chuyện xử lý của cả dòng sông dài 14,6km chứ không phải là thử nghiệm trên đoạn 300m nữa, như vậy không thể đánh giá được công suất xử lý của số lượng máy nano trên đoạn 300m. Bởi khi đó, số lượng máy phải là số lượng để xử lý cả sông dài 14,6 km và công suất xử lý là 1,35 triệu m3/ngày đêm để xử lý toàn bộ lượng nước thải 150.000m3/ngày đêm từ 280 cống xả vào. Do vậy, đương nhiên việc xử lý thí điểm chứng minh năng lực của 4 máy nano và các tấm Bioreactor thì phải thực hiện tại đầu nguồn mới khách quan về năng lực xử lý tính toán trên đoạn 300m" - TS.Takeba Akira giải thích.

Ngoài ra, TS.Takeba Akira cho biết, theo kết luận của biên bản làm việc vào ngày 22/7, các cở, ngành, đơn vị liên quan của thành phố Hà Nội đã thống nhất: Việc xả nước, hạ mực nước Hồ Tây do Công ty Thoát nước Hà Nội thực hiện theo đúng quy định để đảm bảo công tác thoát nước trong mùa mưa, chống úng ngập cho khu vực liên quan; Tiếp tục thực hiện thí điểm xử lý ô nhiễm đoạn sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản kéo dài thêm 2 tháng và đơn vị thực hiện dự án phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về công nghệ trong quá trình thí điểm xử lý vào mùa mưa.

Nguyễn Dương (Dân trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem