Chủ đề nóng

Tiết lộ âm mưu của quân đội Mỹ nhằm "gây áp lực" với Nga

Tuấn Anh (theo Sputnik) Thứ năm, ngày 04/02/2021 09:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không quân Mỹ sẽ triển khai 4 máy bay ném bom B-1 và 200 phi công ở Na Uy để đặt "áp lực" với Nga, Forbes viết.
Bình luận 0
Tiết lộ âm mưu của quân đội Mỹ nhằm "gây áp lực" với Nga - Ảnh 1.

Máy bay ném bom B-1.

Theo tạp chí này, quân đội sẽ tiến hành một cuộc tập trận lần đầu tiên sử dụng loại máy bay này. Bài báo nói rõ rằng  máy bay sẽ cất cánh từ một căn cứ không quân ở Texas và sẽ được triển khai tại một sân bay quân sự ở miền trung Na Uy, nơi cũng triển khai máy bay chiến đấu F-35 . Các nhà báo Mỹ mong đợi  máy bay ném bom và máy bay chiến đấu sẽ tham gia cuộc tập trận với lực lượng hải quân và lục quân các vùng phía bắc của liên minh NATO.

Theo chuyên gia quân sự Jerry Hendrix, chính phủ Mỹ đã đặt một số ý nghĩa  nhất định vào nhiệm vụ quân sự sắp tới.

"Để gây áp lực lên người Nga bằng những phương pháp mà họ hiểu", ông nói. Đến lượt mình, chuyên gia quân sự Na Uy Turmud Heyer cho rằng Na Uy là vùng lãnh thổ chiến lược quan trọng trong công cuộc phòng thủ tiền phương của Hoa Kỳ ở Cao Bắc. Theo ông, Na Uy đang tham gia tích cực vào "sự cạnh tranh giữa Nga và Mỹ" .Nếu xung đột giữa hai siêu cường vượt khỏi tầm kiểm soát, thì Na Uy sẽ trở thành "chiến trường" giữa Mỹ và Nga, ông tin tưởng chắc chắn.

Vào tháng 1, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov, trong hội nghị truyền hình với người đồng cấp Na Uy Ine Eriksen Sereide, đã nói rằng: việc tăng cường hoạt động quân sự của Oslo và sự phát triển  cơ sở hạ tầng NATO tới gần biên giới của Nga  gây ra những hậu quả tiêu cực đối với Bắc Cực. Ngoại trưởng Nga cũng bày tỏ hy vọng vào việc khôi phục quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa hai nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem