Chủ đề nóng

Nóng: Sắp sáp nhập một ngân hàng, lộ “bí mật” với PG Bank

H.Anh Thứ năm, ngày 30/03/2023 12:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Không loại trừ khả năng nhận sáp nhập thêm ngân hàng khác, có thể là PG Bank". Đây là chia sẻ mới nhất từ lãnh đạo Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB).
Bình luận 0

Lãnh đạo cao cấp của MSB cho biết, ngân hàng này đang chuẩn bị phương án sáp nhập thêm một ngân hàng để trình Đại hội cổ đông thông qua và Ngân hàng nhà nước phê duyệt theo gợi ý của cơ quan này.

"Xu hướng sáp nhập trong lĩnh vực ngân hàng là tất yếu. Chúng tôi đang cân nhắc, lựa chọn một ngân hàng phù hợp với định hướng phát triển để thực hiện việc sáp nhập, giúp MSB tăng quy mô nhanh hơn. PG Bank là một trong số các ngân hàng mà chúng tôi đang quan tâm", vị này thông tin.

Tiết lộ "nóng, mới" từ MSB: Sắp sáp nhập một ngân hàng, gợi mở “bí mật” với PG Bank - Ảnh 1.

Không loại trừ khả năng nhận sáp nhập thêm ngân hàng khác, có thể là PGBank.

Thực tế, thông tin lãnh đạo của MSB chia sẻ phù hợp với nhiều tin đồn khi nhiều nhân sự từng giữ các vị trí quan trọng tại MSB lại lần lượt gia nhập PG Bank.

Trước đó, vào tháng 5/2020, ông Hoàng Xuân Hiệp từ MSB sang đầu quân cho PG Bank và hiện là Phó Tổng Giám đốc phụ trách Khối Xử lý và Thu hồi nợ, Phòng Pháp chế và Tuân thủ.

Tháng 11/2020, ông Nguyễn Phi Hùng - nguyên Phó Tổng Giám đốc MSB cũng được bổ nhiệm làm quyền Tổng Giám đốc của PG Bank và hiện nay là Tổng Giám đốc của ngân hàng này.

Theo công bố thông tin, dự kiến MSB sẽ tổ chức ĐHCĐ thường niên ngày 21/4/2023 để báo cáo kết quả hoạt động năm 2022 và thông qua nhiều kế hoạch quan trọng cho năm 2023.

Trên website của PGBank cũng giới thiệu, tháng 04/2021, Ông Nilesh Banglorewala, cựu Giám đốc Tài chính kiêm Kế toán trưởng của MSB cũng được bổ nhiệm là Thành viên Hội đồng Quản trị của PG Bank.

Ông Oliver Schwarzhaupt, cựu Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc khối Quản lý Rủi ro của MSB cũng được bổ nhiệm là Thành viên Hội đồng quản trị của PG Bank từ ngày 26/4/2022.

Ông Đỗ Thành Công, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Khối Tái thẩm định và Phê duyệt, người vừa gia nhập PG Bank ngày 01/02/2023 cùng từng nắm giữ nhiều vai trò quan trọng của MSB như: Thành viên Hội đồng tín dụng và đầu tư; Thành viên Ủy ban Quản lý rủi ro; Thành viên Hội đồng xử lý rủi ro...

Như vậy, dù lãnh đạo MSB không xác nhận, song cũng không phủ nhận PG Bank là một trong những tổ chức tín dụng mà ngân hàng này quan tâm.

Tiết lộ "nóng, mới" từ MSB: Sắp sáp nhập một ngân hàng, gợi mở “bí mật” với PG Bank - Ảnh 2.

Petrolimex sắp thoái vốn khỏi PG Bank.

Đáng nói, thời điểm MSB xác nhận sáp nhập một ngân hàng cũng là thời điểm mà Petrolimex sắp thoái vốn khỏi PG Bank.

Cụ thể, vào ngày 7/4 tới đây, Petrolimex sẽ thực hiện đấu giá chào bán 120 triệu cổ phiếu, tương đương 40% vốn điều lệ tại PG Bank. Giá khởi điểm là 21.300 đồng – tương đương giá trị chào bán ở mức 2.556 tỷ đồng.

Hiện Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank) có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) là cổ đông lớn duy nhất nắm trên 5% cổ phần.


Tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư mới đây, ông Nguyễn Quang Định, Chủ tịch hội đồng quản trị PG Bank cho rằng, việc Petrolimex sắp thoái vốn toàn bộ khỏi PG Bank chính là cơ hội cho nhà đầu tư mới.

"Nếu vốn được tăng thêm, cùng với hỗ trợ của nhà đầu tư mới, kèm xu hướng phát triển của ngành ngân hàng, PG Bank "sẽ có bước phát triển đột phá" hơn", ông Định kỳ vọng.

PGbank mới đây cũng đã công bố dự thảo tài liệu ĐHĐCĐ thường niên năm 2023. Theo đó, HĐQT PGbank dự trình kế hoạch tài chính năm 2023 với tổng thu nhập dự kiến 1.785,7 tỷ đồng, tăng 18,1% so với thực hiện năm trước. 

Lợi nhuận trước thuế đạt hơn 530,2 tỷ đồng, tăng 4,8%; tổng tài sản dự kiến tăng 8,3% lên 53.051 tỷ đồng; tổng dư nợ tín dụng đạt 35.881 tỷ đồng, tăng 11,2%; tổng huy động đạt 47.213 tỷ đồng, tăng 10,6%.

Ngân hàng cũng sẽ trình phương án phân phối lợi nhuận năm 2022. Cụ thể, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 403 tỷ đồng trong năm 2022. Ngân hàng sẽ trích 5% (20,2 tỷ đồng) cho quỹ bổ sung vốn điều lệ và 10% (40,4 tỷ đồng) cho quỹ dự phòng tại chính. Sau trích quỹ, lợi nhuận chưa phân phối là hơn 343 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, HĐQT dự trình đại hội quyết toán mức thù lao, lương thưởng của Hội đồng Quản trị và Ban kiểm soát 2022. 

Cụ thể, tổng lương, thù lao và thưởng trước thuế cả năm của các thành viên HĐQT hơn 7,3 tỷ đồng; và các thành viên Ban Kiểm soát gần 5 tỷ đồng.


Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem