Tiết lộ sự thật về mối quan hệ của Nga và Hamas

PV (Theo RT) Thứ hai, ngày 11/12/2023 09:46 AM (GMT+7)
Vào thời điểm Israel và Hamas đồng ý đình chiến tạm thời và trao đổi con tin vào tháng trước, Nga đã sơ tán hơn 750 công dân của mình, trong đó có 300 trẻ em, khỏi vùng chiến sự, phần lớn bay về Moscow.
Bình luận 0
Tiết lộ sự thật về mối quan hệ của Nga và Hamas - Ảnh 1.

   Người thân của các con tin Hamas ở Gaza biểu tình ở Tel Aviv. Ảnh Getty

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói với khán giả tại một diễn đàn trực tuyến ở Doha ngày 10/12 rằng, mối liên hệ của Nga với Hamas chỉ giới hạn ở nhánh chính trị của nhóm chiến binh Palestine, có trụ sở chính tại Qatar.

"Hamas đã thực hiện một cuộc tấn công khủng bố vào ngày 7/10, điều mà chúng tôi ngay lập tức lên án. Hamas có một nhánh chính trị hoạt động ở Doha và chúng tôi có quan hệ với nhánh chính trị đó, đồng thời chúng tôi ngay lập tức liên lạc với người dân ở Doha để thảo luận về số phận của những người bị bắt làm con tin", ông Lavrov giải thích.

Vào thời điểm Israel và Hamas đồng ý đình chiến tạm thời và trao đổi con tin vào tháng trước, Nga đã sơ tán hơn 750 công dân của mình, trong đó có 300 trẻ em, khỏi vùng chiến sự, phần lớn bay về Moscow.

Việc tạm dừng chiến sự, sản phẩm của nhiều tuần đàm phán do Qatar làm trung gian, đã chứng kiến Hamas thả 110 người bị bắt cóc trong cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 khiến 1.200 người Israel thiệt mạng. Đổi lại, Israel đã trả tự do cho 240 trẻ em và phụ nữ Palestine khỏi các nhà tù của mình. 

Ngoài thỏa thuận con tin chính giữa Tây Jerusalem và Gaza, Nga đã bảo đảm thả một số công dân của mình khỏi sự giam cầm của Hamas, đồng thời tiếp đón ít nhất một phái đoàn Palestine ở Moscow trong quá trình đàm phán. 

Theo Bộ Y tế Gaza, Israel đã bị lên án rộng rãi vì điều mà các nhà phê bình cho là vụ ném bom bừa bãi vào Gaza, khiến hơn 1,9 triệu trong số 2,3 triệu cư dân của vùng đất này phải di dời chỉ trong hơn hai tháng và giết chết hơn 17.487 người Palestine.

Truyền thông Israel tiết lộ hồi đầu tháng này, trích dẫn các cuộc phỏng vấn với nhiều binh sĩ Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hiện tại và trước đây, bao gồm cả một cựu quân nhân,  gọi công nghệ này là " nhà máy ám sát hàng loạt"  và một số người thừa nhận mục tiêu là số lượng cuộc tấn công chứ không phải chất lượng mục tiêu.

Mặc dù tuyên bố không biết gì về kế hoạch tấn công của Hamas trước ngày 7/10, nhưng có thông tin nổi lên rằng chính phủ Israel đã sở hữu bản sao chi tiết dài 40 trang về kế hoạch chiến đấu của phiến quân Palestine trong ít nhất một năm trước cuộc tấn công, The Times đã tuyên bố. 

Nhiều binh sĩ IDF đã thực sự chứng kiến các chiến binh huấn luyện cho cuộc tấn công " bất ngờ " trong những tuần trước cuộc tấn công và tình báo Israel đang theo dõi việc mua vũ khí của nhóm mà cuối cùng họ sẽ sử dụng để chọc thủng hàng rào được giám sát chặt chẽ ngăn cách Gaza với Israel. IDF bảo vệ việc không hành động dựa trên thông tin tình báo, tuyên bố họ không tin Hamas có khả năng thực hiện kế hoạch.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem