Tiêu chuẩn thịt mát
-
"Trước tình trạng dịch tả lợn châu Phi vẫn tiếp tục hoành hành, MeatLife đã áp dụng công nghệ kiểm dịch đảm bảo yêu cầu của Bộ NN&PTNT, Bộ Y tế. Chỉ những con lợn khỏe mới được đưa về để chế biến, sau đó, chuyển về nhà máy xử lý tại Hà Nam. Cuối cùng, chỉ những sản phẩm thịt lợn đủ chất lượng mới được xuất bán".
-
Không phải ngẫu nhiên mà tại các nước phát triển, thịt mát mới là thịt được tiêu thụ phổ biến nhất. Trên thực tế, tại nước ta, hiện phần lớn thịt được bày bán trong các siêu thị cũng chưa thực sự là thịt mát. Đó chỉ là loại thịt được sản xuất theo phương thức truyền thống, tuy nhiên được bảo quản mát. Do đó, việc xây dựng tiêu chuẩn quốc gia về “thịt mát” để chuẩn hoá loại thịt này theo một quy chuẩn chung về chất lượng là điều vô cùng cần thiết.
-
Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú - nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội, nguyên Chủ tịch Hội siêu thị Hà Nội cho rằng, giá thành thịt mát cao hơn thịt nóng, nếu bị siêu thị tăng thêm chi phí 20-30%, thì công nhân nghèo không có cơ hội được ăn.
-
Chiều nay 5.11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Báo Nông thôn Ngày nay tổ chức buổi Tọa đàm trực tuyến: "Từ Luật Chăn nuôi đến Tiêu chuẩn thịt mát: Quyền được tiếp cận thực phẩm tươi, ngon, sạch và sự phát triển bền vững của ngành chăn nuôi” trên Báo điện tử Dân Việt (danviet.vn).
-
Chiều mai 5.11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Báo Nông thôn Ngày nay tổ chức buổi Tọa đàm trực tuyến: "Từ Luật Chăn nuôi đến Tiêu chuẩn thịt mát: Quyền được tiếp cận thực phẩm tươi, ngon, sạch và sự phát triển bền vững của ngành chăn nuôi” trên Báo điện tử Dân Việt.
-
Chiều nay (17.10), Bộ NN&PTNT đã công bố Tiêu chuẩn quốc gia về thịt mát đối với thịt lợn. Tiêu chuẩn này áp dụng cho thịt lợn sau giết mổ ở dạng nguyên con hoặc xẻ đôi đưa vào làm mát nhiệt độ từ 0 - 4 độ C.
-
Cuối tuần qua, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ NNPTNT đã tổ chức hội thảo góp ý xây dựng tiêu chuẩn quốc gia “Thịt mát - Yêu cầu kỹ thuật”. Hàng trăm đại biểu đã tham dự và góp ý về dự thảo này. Sau hội thảo, Bộ NNPTNT khẳng định, sẽ sớm hoàn thiện đầy đủ bộ tiêu chuẩn để trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, công bố.
-
Ngày mai (10.8), tại TP.Hồ Chí Minh, Bộ NNPTNT sẽ tổ chức hội thảo góp ý Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) “Thịt mát - Yêu cầu kỹ thuật”. Việc ban hành TCVN về thịt mát có ý nghĩa như thế nào, lộ trình thực hiện ra sao? Phóng viên NTNN đã trao đổi với ông Nguyễn Như Tiệp (ảnh) - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NNPTNT) nhằm làm rõ vấn đề này.
-
Trong khi nhiều nước trên thế giới dùng thịt mát thì người Việt Nam lại có suy nghĩ hoàn toàn ngược lại: Thịt mát là thịt không tươi ngon. Trong bối cảnh Tiêu chuẩn quốc gia TCVN) về thịt mát sắp được ban hành, quan niệm này liệu có trở thành rào cản biến “hành trình” khép kín của thực phẩm tươi sống trở nên gian nan?.