Chủ đề nóng

Tiểu thương An Đông Plaza đóng sạp, đòi miễn tiền thuê đến hết năm 2023

Hồng Phúc Thứ sáu, ngày 24/03/2023 18:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng loạt tiểu thương An Đông Plaza đóng sạp, đề nghị được giảm giá thuê sạp. Một số người bán đề nghị ban quản lý miễn tiền thuê sạp hết năm 2023 do buôn bán ế ẩm sau Covid-19.
Bình luận 0

Ngày 24/3, nhiều người bán ở An Đông Plaza, quận 5, TP.HCM đóng cửa sạp, ki ốt và tập trung ở cửa ra vào trung tâm đòi giảm giá thuê sạp. Bên trong trung tâm thương mại này, nhiều gian hàng kinh doanh quần áo, giày dép đều đóng cửa.

Đây là ngày thứ ba người bán đồng loạt yêu cầu ban quản lý An Đông Plaza giảm giá thuê sạp trong bối cảnh buôn bán khó khăn sau dịch bệnh Covid-19.

Tiểu thương An Đông Plaza đóng sạp, đòi miễn tiền thuê đến hết năm 2023 - Ảnh 1.

Tiểu thương An Đông Plaza đóng sạp, đề nghị được giảm giá thuê. Ảnh: H.Phúc

Chủ nhiều gian hàng cho biết sắp hết hợp đồng sang nhượng, cho thuê vào tháng 3,4. Buôn bán ế ẩm kéo dài suốt 2 năm nay, tiểu thương đều cố gắng gồng trong khi giá thuê mới cao nên họ đồng loạt kiến nghị ban quản lý giảm 30% giá thuê sạp. Mức giảm này được các tiểu thương đề nghị tính trên giá thuê sạp từ năm 2016.

Trước đó, họ đã kiến nghị 3 lần và ban quản lý An Đông Plaza chỉ xét giảm giá thuê tùy từng sạp. Theo người bán, ban quản lý giải quyết không thỏa đáng mong muốn của tiểu thương.

Theo thông báo của An Đông Plaza, mức giá giảm công ty áp dụng cho thương nhân hiện nay là giảm trực tiếp 20% tiền thuê trong 12 tháng kể từ ngày 1/3/2023 đến hết ngày 29/2/2024 đối với các gian hàng đã ký hợp đồng thuê và còn hạn.

Đối với các gian hàng sang nhượng thì ngoài mức giảm 20%, ban quản lý cộng thêm thời gian sang nhượng tương ứng 20% trên nguyên tắc quy đổi các mức ưu đãi được hưởng.

Các gian hàng sang nhượng còn hiệu lực nếu chuyển qua hình thức thuê sẽ được hưởng ưu đãi như hợp đồng thuê. Chính sách ưu đãi không có giá trị quy đổi thành tiền và không áp dụng đối với các gian hàng đã kết thúc hợp đồng.

Bà Trần Thị Thanh Thúy - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn đầu tư An Đông (đơn vị quản lý An Đông Plaza), cho biết công ty cũng nhận thấy tình hình kinh doanh khó khăn của tiểu thương nên đã xem xét mức giảm giá phù hợp cho từng người. 

Theo bà Thúy, ban đầu, công ty chỉ giảm 10% cho những sạp sang nhượng, nhưng xét thấy những sạp thuê cũng bị thiệt hại do kinh doanh ế ẩm nên công ty xét giảm cho tất cả thương nhân 20% để táo thuế công bằng. 

Tiểu thương An Đông Plaza đóng sạp, đòi miễn tiền thuê đến hết năm 2023 - Ảnh 3.

Một số tiểu thương đề nghị ban quản lý miễn tiền thuê sạp hết năm 2023 để gắng gượng trong bối cảnh khó khăn. Ảnh: H.Phúc

Trao đổi với phóng viên, bà T. kinh doanh quần áo thời trang cho biết chi phí điện, thuế, nhân viên cho 6 sạp tại đây hàng tháng gần 100 triệu đồng. Trước dịch, còn có thể trang trải và thu lời nhưng bây giờ mỗi ngày chỉ bán được 1-2 triệu đồng.

Bà T. nói chỉ mong ban quản lý hỗ trợ giảm giá thêm để người bán, nhất là người bán lâu năm duy trì hoạt động, cầm cự, chờ sức mua tăng trở lại.

Phần lớn thương nhân đề nghị mức giảm giá 30% tính trên giá thuê sạp từ năm 2016 và áp dụng cho tất cả thương nhân như nhau. Một số còn đề nghị ngoài giảm giá 30%, ban quản lý nên miễn phí giá thuê sạp hết năm nay thì mới có thể trụ được.

Ban quản lý An Đông Plaza cho rằng người bán lấy mức giá từ năm 2016 (trả 5 năm 1 lần) yêu cầu công ty giảm 30% giá thuê sạp là không hợp lý. Riêng đề xuất miễn phí thuê sạp năm nay và giảm 30% từ năm sau trên giá gốc 2016, bà cho biết sẽ trình HĐQT và có thông báo gửi tới tiểu thương sau.

An Đông Plaza do Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông Plaza quản lý (thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát). Tòa nhà được xây dựng từ 2004, cao 22 tầng. 5 tầng bên dưới kinh doanh giày dép, mỹ phẩm, vàng bạc, đồ trang trí với khoảng 2.700 sạp. Mỗi sạp ở đây đang có giá thuê từ 1,3-2,5 tỷ đồng cho 5 năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem