Chủ đề nóng

Tiểu thương bức xúc vì chợ bị thu hồi

Thứ năm, ngày 29/09/2011 07:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cả khu đất chợ Đồng Tâm, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc rộng 20.000 mét vuông bỗng nhiên bị thu hồi cho một doanh nghiệp tư nhân thuê xây trung tâm thương mại khiến hàng trăm tiểu thương bức xúc phản đối.
Bình luận 0

Nhiều ý kiến cho rằng quyết định trên của tỉnh Vĩnh Phúc đã bỏ qua quyền lợi chính đáng của không ít người dân.

Theo đơn thư của bà con tiểu thương, Đồng Tâm là chợ loại 3 do phường quản lý, được tạo dựng từ việc hiến đất xây chợ của bà con địa phương từ năm 1989.Năm 2006, TP Vĩnh Yên mở rộng xây mới thêm để tạo mặt bằng như hiện tại.

Diện tích phần chợ xây thêm khá khang trang, với hai con đường bê tông rộng 6 mét cao ráo, sạch đẹp tạo cho khu vực trong chợ thông thoáng và thuận tiện trong kinh doanh. Địa thế đất chợ Đồng Tâm đẹp nhất nhì TP Vĩnh Yên với giá đất cao ngất ngưởng (trên dưới 40 triệu đồng/m2 mặt đường) khiến không ít doanh nghiệp kinh doanh bất động sản từ lâu muốn nhòm ngó.

 
 

Mọi việc kinh doanh vẫn diễn ra bình thường thì ngày 8.6, phường Đồng Tâm bất ngờ mở hội nghị thông báo về việc thu hồi toàn bộ khu đất chợ mới và cũ (hơn 20.000m2) cho một doanh nghiệp tư nhân thuê xây trung tâm thương mại và phố thương mại. Theo quyết định thu hồi số 1143 ngày 16.5 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, trong tổng diện tích thu hồi hơn 20.000m2, diện tích xây trung tâm thương mại chỉ chiếm 1/7 với gần 3.000m2, trong khi đó chủ đầu tư được lấy gần 7.000 m2 dùng xây biệt thự để bán.

Nhiều người dân bức xúc cho rằng khi lập dự án trên, chính quyền địa phương đã ém nhẹm thông tin, không cho dân biết, không thực hiện đúng tinh thần dân chủ ở cơ sở.

Phải sau gần 3 tháng kể từ thời điểm tỉnh có quyết định thu hồi đất, người dân mới được thông báo rằng, đất chợ sẽ bị lấy cho người khác thuê. Sau khi xây xong chợ, các tiểu thương sẽ phải vào thuê lại chỗ ngồi với giá cả không rõ ràng, nhiều điều khoản mập mờ khiến không ít người lo lắng.

Chị Hoàng Thị Dung, một tiểu thương ở chợ Đồng Tâm nói: dân chúng tôi muốn chợ được sửa sang hoàn chỉnh nhưng không có nghĩa là giao phó toàn bộ cho tư nhân như vậy, số phận hàng trăm người buôn bán thường xuyên ở chợ rồi sẽ ra sao? Thậm chí, một số người đặt câu hỏi, có hay không chuyện “đi đêm” đối với dự án này? 

Đang trong lúc nước sôi lửa bỏng thì đêm 22.6, một dãy ki ốt bán quần áo, nơi mà có số tiểu thương phản ứng quyết liệt nhất bị đốt cháy. 17 hộ kinh doanh quần áo khóc ròng khi phải khoanh tay đứng nhìn toàn bộ tài sản bị thiêu rụi trong gần 2 giờ. Thiệt hại từ vụ cháy ước tỉnh hàng tỷ đồng khiến nhiều người đến nay như hộ Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thị Bình, Lệ Thị Nguyệt, Nghiêm Thị Hương…vẫn chưa thể gượng gậy để tiếp tục buôn bán. Điều lạ là kẻ gian thì chưa tìm thấy, còn khu chợ cháy cũng không được tu sửa khiến các tiểu thương khốn khổ.

Ngày 11.7, tại buổi tiếp công dân phường Đồng Tâm, Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo TP Vĩnh Yên và phường Đồng Tâm lấy ý kiến của người dân về dự án để tạo sự đồng thuận. Những ý kiến này là một trong những căn cứ xem xét dự án có được tiếp tục hay không. Tuy nhiên, ngay việc triển khai này của phường Đồng Tâm cũng đầy khuất tất.

Tại bản báo cáo gửi UBND TP Vĩnh Yên ngày 12.8, UBND phường Đồng Tâm cho biết cuộc họp ngày 22.7, gồm các bí thư chi bộ, các tổ trưởng tổ dân phố và toàn bộ 158 tổ trưởng tổ liên gia đã “đồng ý 100%” nhưng thực tế nhiều tổ trưởng tổ liên gia cho biết họ không được mời tham dự cuộc họp này. Trong đơn thư gửi báo chí, các tiểu thương khẳng định không hề có cuộc họp trên.

Việc triển khai dự án xây mới chợ Đồng Tâm xét cho cùng cũng vì người dân sở tại, trước hết là những bà con tiểu thương, nhưng lạ là vì sao chính họ lại không đồng tình? Đây là điều đáng phải suy nghĩ. Nói như ông Nguyễn Văn Thân, nguyên Bí thư xã Vân Hội( nay là phường Đồng Tâm) thì, trong trường hợp này, tỉnh nên xem xét lại việc thực hiện dự án trên, không thể cứ quyết định mà bất chấp ý nguyện của dân.

Theo Bảo vệ Pháp luật

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem