Loãng xương giai đoạn sớm thường không được chẩn đoán, thường ở dạng tiềm tàng. Bệnh chỉ được phát hiện trên lâm sàng khi hiện tượng gãy xương xảy ra.
Tỷ lệ mắc bệnh loãng xương tăng nhanh dần theo tuổi và có sự khác biệt về giới, đặc biệt nguy cơ cao ở nữ từ độ tuổi 50 trở đi.
Yếu tố nguy cơ loãng xương Tuổi: Sau khi mật độ xương đạt mức tối đa (thường ở độ tuổi 30) thì xương bắt đầu rơi vào chu trình lão hóa tự nhiên. Từ 35 tuổi trở đi, quá trình mất xương ngày càng mạnh do sự mất cân bằng giữa quá trình hủy xương và tạo xương, gây nên sự suy giảm mật độ xương. Nhiều nghiên cứu cho thấy tỷ lệ loãng xương tăng nhanh từ độ tuổi 50 trở đi ởcả hai giới nam và nữ.
Giới: Phụ nữ từ 50 tuổi trở đi có nguy cơ mắc loãng xương gấp bốn lần so với nam giới cùng độ tuổi. Nguyên nhân có thể do phụ nữ có xương nhỏ và nhẹ hơn cũng như có tuổi thọ cao hơn nam giới, bên cạnh đó còn do sự thay đổi hormon sinh dục nữ estrogen, vì estrogen đóng vai trò quan trọng trong duy trì mật độ xương ở tuổi trưởng thành. Nguy cơ loãng xương xảy ra khi estrogen giảm đi, điều này thường diễn ra ở phụ nữ độ tuổi 50, giai đoạn mãn kinh.
Ngoài ra người ta còn thấy phụ nữ da trắng và châu Á có nguy cơ mắc loãng xương cao hơn, người có cấu trúc xương và cân nặngthấp cũng liên quan đến khối lượng xương đạt đỉnh thấp và ảnh hưởng tới sự mất xương. Gia đình có bố mẹ hoặc ông bà có biểu hiện loãng xương như gãy xương đùi sau va chạm ngã nhẹ thì người đó có nguy cơ loãng xương cao hơn bình thường. Người có tiền sử gãy xương trước đây cũng có nguy cơ loãng xương cao khi lớn tuổi. Hút thuốc lá, sử dụng nhiều nước uống có cồn như bia rượu có thể gây phá hủy xương, giảm hấp thu và chuyển hóa protein và canxi cũng như gây tác động có hại tới các mô xương. Một số bệnh lý hoặc một số loại thuốc như corticoid kéo dài, heparin, thyroxin ... cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương.
Vai trò của canxi đối với phòng và điều trị loãng xương Duy trì lượng canxi đầy đủ qua ăn uống là biện pháp hữu hiệu và rất cần thiết để ngăn ngừa tình trạng loãng xương, đặc biệt là ở phụ nữ, đối tượng có nguy cơ loãng xương cao hơn. Cung cấp cho cơ thể một lượng canxi đầy đủ trong suốt cả cuộc đời giúp cho việc xây dựng và gìn giữ sự khoẻ mạnh của xương. Việc bổ sung canxitrong xương phụ thuộc vào độ tuổi, tình trạng mãn kinh, lượng canxi hấp thụ hàng ngày và sự hấp thụ vitamin D của cơ thể.
Canxi tự nhiên chứa nhiều trong các sản phẩm như sữa, pho mát, sữa chua, nước hoa quả, rau xanh, bông cải, các loại hải sản như cá hồi, ngao, sò… Trong đó, nguồn canxi từ sữa và các chế phẩm từ sữa rất tốt trong phòng ngừa loãng xương vì hàm lượng cao và tính dễ hấp thu của nó.
NuCalcilà giải pháp dinh dưỡng giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa loãng
xương đến từ Chuyên Gia Dinh Dưỡng NutiFood, cho bạn sức khỏe vững chãi
để tận hưởng niềm vui cuộc sống. NuCalcivới công thức tiên tiến chứa
Nano Calcium có kích thước siêu mịn hơn 100 lần so với canxi thông
thường giúp cơ thể hấp thu hiệu quả nhất. NuCalci, sản phẩm ít béo, giàu
canxi, và các dưỡng chất giúp bộ xương chắc khoẻ, phòng ngừa loãng
xương.
- Hệ dưỡng chất cho xương chắc khỏe từ bên trong: Canxi,
Vitamin D, Magiê, Phốt pho, đạm và kẽm giúp tăng cường mật độ xương,
giúp xương luôn chắc khỏe bền vững.
- Hệ dưỡng chất giúp hấp thu tối ưu: Vitamin D, Vitamin A giúp hấp thu hiệu quả dưỡng chất xương vào cơ thể.
-
Hệ dưỡng chất tăng cường miễn dịch và làm chậm quá trình lão hóa:
Vitamin nhóm B giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, phòng chống bệnh tật,
tăng cảm giác ngon miệng; Vitamin E giúp làm chậm quá trình lão hóa da,
cho da luôn mịn màng tươi trẻ.
Hai ly NuCalci mỗi ngày cung cấp đủ
100% nhu cầu canxi (theo khuyến nghị dinh dưỡng của Bộ Y tế cho người
trưởng thành năm 2012).
|
R.D (R.D)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.