Chủ đề nóng

Tìm ra 7 hành tinh giống hệt Trái đất có thể chứa sự sống

Quang Minh – Daily Mail Thứ năm, ngày 23/02/2017 08:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phát hiện chấn động mở ra một chân trời mới trong việc tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất.
Bình luận 0

7 hành tinh mới tìm thấy có khả năng chứa sự sống.

Các nhà khoa học NASA (Mỹ) vừa tìm thấy một loạt hành tinh xoay quanh sao lùn Trappist-1. Trong số những hành tinh cách Trái đất khoảng 39 năm ánh sáng này, 7 hành tinh giống hệt Trái đất và hoàn toàn có thể chứa sự sống.

Sử dụng kính thiên văn hiện đại nhất hiện nay, các nhà khoa học đã tìm thấy một dạng vật chất như nước trên các hành tinh mới. Nếu thực sự đây là nước thì khả năng sự sống nảy sinh là rất lớn. Phát hiện chấn động được NASA công bố vào tối ngày 22.2.

Tờ Daily Mail dẫn lời các nhà thiên văn, khẳng định 3 hành tinh có điều kiện tự nhiên rất tốt và rất có thể trên đó đã chứa sự sống. NASA cũng cho biết trong vòng 10 năm tới sẽ xác định chính xác trên hành tinh này có sự sống hay không. “Tất cả mới là sự khởi đầu”, NASA thông báo.

Trong lịch sử, chưa từng có hành tinh nào tìm thấy ở gần Trái đất và có hình dáng, điều kiện tương tự Hành tinh xanh tới vậy. Những hành tinh mới phát hiện có bề mặt đá giống Trái đất và nhiệt độ từ mức 0 tới 100 độ C. Đây là điều kiện then chốt để tạo ra môi trường lí tưởng cho sinh vật phát triển.

“Chúng tôi sẽ nghiên cứu tỉ mỉ hơn 7 hành tinh mới và đó mới chỉ là sự bắt đầu”, Michael Gillon, nhà thiên văn ở đại học Liege, Bỉ, nói. “Mọi người sẽ biết nhiều thông tin hơn về các hành tinh này trong vài tháng tới”.

Mô phỏng khoảng cách từ Trái đất tới hành tinh mới.

Để tìm ra các hành tinh mới, các nhà thiên văn sử dụng kính thiên văn từ mặt đất và một số chiếc đặt trong không gian. Trong số này có kính thiên văn đặt ở La Palma (Tây Ban Nha) và kính thiên văn Spitzer của NASA đang bay vòng quanh quỹ đạo Trái đất.

“Dựa vào điều kiện khí tượng và địa chất, có vẻ như 7 hành tinh này đều chứa nước”, đồng tác giả nghiên cứu Amaury Triaud từ đại học Cambridge, nói. “Đặc biệt trong số này có 3 hành tinh chứa lượng chất lỏng rất lớn”. Tiến sĩ Triaud phỏng đoán rằng rất có khả năng một hành tinh đang chứa sự sống của người ngoài hành tinh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem