Chủ đề nóng

Tìm ra kẻ giấu mặt bí ẩn 'bán đứng' gia đình Anne Frank cho Đức Quốc xã

Minh Nhật (theo Fox News) Thứ tư, ngày 19/01/2022 10:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc Đức Quốc xã bắt giữ Anne Frank và gia đình cô bé ở Amsterdam có thể xuất phát từ sự chỉ điểm của một doanh nhân Do Thái tên là Arnold van den Bergh, một cuốn sách mới tiết lộ.
Bình luận 0
Tìm ra kẻ giấu mặt bí ẩn 'bán đứng' gia đình Anne Frank cho Đức Quốc xã - Ảnh 1.

Chân dung Anne Frank tại Bảo tàng Ngôi nhà Anne Frank ở Amsterdam, Hà Lan. Ảnh AP

Anne Frank tên thật là Annelies Marie Frank là tác giả cuốn hồi ký Nhật ký Anne Frank nổi tiếng. Anne là người Đức gốc Do Thái và là một trong những nạn nhân nổi tiếng nhất trong cuộc diệt chủng người Do Thái của Đức Quốc xã.

Tác phẩm Nhật ký Anne Frank, ghi chép lại cuộc đời của cô trong khi ẩn náu ở Amsterdam khi quân đội Đức Quốc xã đang lùng sục khắp mọi nơi để tìm bắt những người Do Thái thời Thế chiến thứ 2.

Theo Fox News, một cuộc điều tra mới được phác thảo trong một cuốn sách mới mang tên "Kẻ phản bội Anne Frank: Một cuộc điều tra về vụ án ớn lạnh" của tác giả Rosemary Sullivan đưa ra giả thiết Anne và gia đình có thể đã bị phản bội bởi một doanh nhân Do Thái nổi tiếng.

Cuốn sách, do cựu đặc vụ FBI Vincent Panoke dẫn đầu thực hiện. 

Anne và gia đình đã dành 2 năm ẩn náu trong một ngôi nhà phụ bí mật ở Amsterdam do Đức Quốc xã chiếm đóng. Vào ngày 4/8/1944, Đức Quốc xã đột kích vào ngôi nhà và đưa gia đình Anne cùng 4 người Do Thái khác trốn ở đó đến các trại tập trung.

Chỉ có Otto Frank, cha của Anne sống sót và rời trại. Sau chiến tranh, ông đã tìm lại cuốn nhật ký của con gái mình và xuất bản vào năm 1947.

Pankoke và các điều tra viên của ông đã điều tra lại vụ án thời Thế chiến thứ 2 bằng các kỹ thuật và công nghệ hiện đại, từ đó tìm ra Arnold van den Bergh, một công chứng viên người Do Thái nổi tiếng ở Amsterdam, là kẻ phản bội tiềm năng nhất của gia đình Frank. Arnold có thể đã chỉ điểm nơi gia đình Anne trốn để cứu chính mình khỏi bị đưa đến trại tập trung.

"Chúng tôi đã điều tra hơn 30 nghi phạm trong 20 kịch bản khác nhau, để lọc ra một kịch bản mà chúng tôi muốn xem đó là kịch bản có khả năng xảy ra nhất", nhà làm phim Thijs Bayens nói với Associated Press hôm thứ Hai.

Trên thực tế, một bức thư ẩn danh bị thất lạc từ lâu đã từng được gửi đến ông Otto Frank sau chiến tranh thế giới thứ 2, vạch mặt van den Bergh là người đã cung cấp thông tin cho Đức Quốc xã về nơi ẩn náu của gia đình Frank. Nhóm điều tra đã phát hiện lại nó trong quá trình xem xét các tài liệu cũ có sự hỗ trợ của AI. Người cung cấp thông tin bị cho là đã chết vào năm 1950.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem