Chủ đề nóng

Tìm thấy bức tranh khảm La Mã 'thú vị nhất thế kỷ' ở Vương quốc Anh

Thứ năm, ngày 25/11/2021 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà nghiên cứu mới đây đã khai quật được một bức khảm đặc biệt từ thời La Mã ở Vương quốc Anh.
Bình luận 0
Tìm thấy bức tranh khảm La Mã 'thú vị nhất thế kỷ' ở Vương quốc Anh - Ảnh 1.

Bức khảm có kích thước 11x7 mét. Ảnh: Historic England

Tác phẩm quý giá được tìm thấy trong một biệt thự La Mã bên dưới cánh đồng của một nông dân ở Rutland và đã được Cục Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao (DCMS) bảo vệ. Đây là tác phẩm duy nhất của Vương quốc Anh thuộc thể loại này, nó thể hiện những cảnh tuyệt đẹp từ The Iliad của Homer, và là một trong số ít những tác phẩm còn sót lại trên toàn châu Âu. Bức tranh có kích thước 11x7 mét, mô tả một phần câu chuyện về người anh hùng Hy Lạp Achilles.

Tác phẩm nghệ thuật này được cho là từng nằm ở khu vực ăn uống giải trí của tòa nhà.

Con trai của ông chủ trang trại, Jim Irvine, là người đầu tiên phát hiện ra bức tranh khảm. Irvine cho biết: "Tôi đang đi lang thang qua cánh đồng với gia đình thì bỗng phát hiện ra nó".

Địa điểm này sau đó đã được điều tra bởi các nhà khảo cổ học từ Đại học Leicester (ULAS), hợp tác cùng Historic England. Cuộc khai quật cũng có thêm sự tham gia của các nhân viên và sinh viên từ Trường Khảo cổ và Lịch sử Cổ đại thuộc Đại học Leicester.

Tranh khảm được sử dụng để trang trí trong một số các công trình kiến trúc tư nhân và công cộng trên khắp Đế chế La Mã, và thường là khắc họa các nhân vật nổi tiếng trong lịch sử và thần thoại.

Tìm thấy bức tranh khảm La Mã 'thú vị nhất thế kỷ' ở Vương quốc Anh - Ảnh 2.

Đây được đánh giá là khám phá 'thú vị nhất' ở Vương quốc Anh. Ảnh: Historic England

Bức tranh khảm ở Rutland là "độc nhất" vì nó có hình Achilles và trận chiến của anh với Hector thời điểm cuối cuộc Chiến tranh thành Troy.

Tòa biệt thự lớn chứa tấm khảm được cho là xây dựng từ cuối thời kỳ La Mã, giữa thế kỷ thứ 3 và thứ 4 sau Công Nguyên, và thuộc về một nhà quý tộc giàu có, có kiến thức về văn hóa cổ đại.

John Thomas, Phó Giám đốc của ULAS và là người quản lý dự án về cuộc khai quật, cho biết: "Đây chắc chắn là khám phá tranh khảm La Mã thú vị nhất ở Vương quốc Anh. Nó cho chúng ta những cái nhìn mới mẻ về thái độ của con người vào thời điểm đó, mối liên hệ của họ với nền văn hóa cổ đại, và nó cũng cho chúng ta biết rất nhiều điều về cá nhân đã lưu giữ tác phẩm này".

Lê Phương (express.co.uk)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem