Chủ đề nóng

Tin công nghệ (28/9): Mỹ tung đòn chí mạng vào Trung Quốc, Facebook "thỉnh cầu" Apple

Hồng Quân Thứ hai, ngày 28/09/2020 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bản tin cập nhật về công nghệ ngày 28/9: Mỹ tung đòn chí mạng vào "Made in China 2025" bằng các lệnh cấm xuất khẩu mới, Facebook thỉnh cầu Apple để đưa Messenger vào danh sách nhắn tin mặc định.
Bình luận 0

Mỹ tung đòn chí mạng vào Trung Quốc

Bộ Thương mại Mỹ mới đây đã chính thức thông báo các hạn chế xuất khẩu công nghệ đối với SMIC - nhà sản xuất bán dẫn lớn nhất Trung Quốc. Lý do của quyết định này vì báo cáo cho thấy các sản phẩm chip của SMIC có thể được sử dụng trong quân đội Trung Quốc. Đây là một đòn chí mạng vào nỗ lực thực hiện kế hoạch "Made in China 2025" của Trung Quốc.

Tin công nghệ (28/9): Mỹ tung đòn chí mạng vào Trung Quốc, Facebook đưa ra lời thỉnh cầu với Apple - Ảnh 1.

Với việc không thể tiếp cận những công nghệ mới thì Trung Quốc đang gặp vô vàn khó khăn trong nỗ lực phát triển ngành công nghiệp bán dẫn nội địa của mình, với mục tiêu giảm bớt sự lệ thuộc vào nguồn cung từ nước ngoài. Không chỉ vậy nó còn dập tắt hy vọng tìm mua chip nội địa của Huawei.

Singapore quản lý công dân bằng nhận diện khuôn mặt

Cơ quan công nghệ của chính phủ Singapore cho biết, nhằm "số hóa" và tinh giảm các thủ tục công thì nước này sẽ đưa nhận diện khuôn mặt vào việc quản lý dữ liệu công dân. Dữ liệu khuôn mặt cho phép người dân truy cập vào các dịch vụ của chính phủ và được tích hợp vào dự án nhận dạng kỹ thuật số SingPass của quốc gia.

Tin công nghệ (28/9): Mỹ tung đòn chí mạng vào Trung Quốc, Facebook đưa ra lời thỉnh cầu với Apple - Ảnh 2.

Dù vẫn còn gặp nhiều tranh cãi về quyền riêng tư nhưng chính phủ Singapore vẫn quyết định sẽ thử nghiệm tại một ngân hàng trước khi được triển khai trên toàn quốc. 

 Apple Watch Series 3 gặp lỗi khi nâng cấp

Theo phản ảnh của nhiều người dùng trên Twitter và Reddit thì Apple Watch Series 3 đang gặp tính trạng bị khởi động lại, hao pin, mất kết nối với iPhone, sau khi nâng cấp lên watchOS 7. 

Tin công nghệ (28/9): Mỹ tung đòn chí mạng vào Trung Quốc, Facebook đưa ra lời thỉnh cầu với Apple - Ảnh 3.

Tuy đã nhanh chóng tung ra bản vá lỗi watchOS 7.0.1 nhưng theo người dùng thì họ vẫn gặp phải các lỗi trên. Trong khi đó người dùng cũng không thể quay lại watchOS 6. Hiện Apple chưa đưa ra bình luận gì cho lỗi này.

Facebook đưa ra lời thỉnh cầu với Apple

Mới đây MXH lớn nhất thế giới Facebook đã đưa ra lời đề nghị kêu gọi Apple xem xét đưa thêm Messenger vào làm ứng dụng mặc định trên iOS. Tuy nhiên rất khó để Apple đồng ý với lời "thỉnh cầu" này của Facebook. Lý do chính vì Apple luôn thích một hệ sinh thái khép kín và không có sự tham gia của bên thứ ba. 

Tin công nghệ (28/9): Mỹ tung đòn chí mạng vào Trung Quốc, Facebook đưa ra lời thỉnh cầu với Apple - Ảnh 4.

Trước đó, Apple từng bị Facebook chỉ trích vì thay đổi các quy tắc bảo mật quyền riêng tư trên iOS 14 khiến MXH này gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy càng khó để Apple chấp nhận đưa thêm Messenger vào làm ứng dụng mặc định trên iOS.

Tik Tok nhận tin vui từ tòa án Mỹ

Sau phiên tòa mới đây, thẩm phán Carl Nichols, thuộc Tòa án quận Columbia, Washington ở Mỹ đã quyết định chặn lệnh cấm TikTok từ Bộ Thương mại Mỹ. Đây có thể coi là một tin rất vui với Tik Tok khi ứng dụng này không bị xóa khỏi các kho ứng dụng App Store trên iOS và Google Play trên Android từ 23h59 ngày 27/9.

Tin công nghệ (28/9): Mỹ tung đòn chí mạng vào Trung Quốc, Facebook đưa ra lời thỉnh cầu với Apple - Ảnh 5.

Tuy nhiên đây chỉ là tạm ngưng lệnh cấm đối với công ty này, bởi lệnh cấm của Bộ Thương mại Mỹ còn nêu rõ tất cả giao dịch đối với TikTok sẽ bị chặn từ ngày 12/11. Nếu các thỏa thuận mua lại TikTok ở Mỹ của Oracle và Walmart không thuận lợi thì khả năng Tik Tok bị cấm ở Mỹ vẫn có thể xảy ra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem