Chủ đề nóng

Tin đồn - đòn bẩn tai quái

Thứ tư, ngày 20/03/2013 06:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ngoài rải đinh, đốt mía, đầu độc tôm cá..., ở nông thôn hiện có đầy rẫy những trò “chơi bẩn” với nông dân, trong đó nguy hại nhất là phải kể đến là trò tung tin đồn thất thiệt.
Bình luận 0

Mới đây nhất, tại Quảng Ngãi, nhiều kẻ xấu đã tung tin, viết lên giấy dòng chữ “không ăn chuối lùn, ăn chuối bị ung thư” rồi dán khắp các chợ, khu vực đông dân cư làm người tiêu dùng hoang mang, còn người sản xuất thiệt hại trăm bề.

Do tin đồn, cá rô đầu vuông một thời gian không thể tiêu thụ được.

Cụ thể, trồng 1ha chuối cho thu nhập từ 80 - 120 triệu đồng - gấp đôi các loại cây trồng khác trên địa bàn, thì nay do tin đồn trên, chuối bán không được, chín rục ngoài đồng. Tại Quảng Bình, tin đồn ăn dưa hấu chết người cũng từng làm cho giá dưa ở đây tụt giảm nghiêm trọng, từ 6.500 đồng/kg xuống còn 2.000 đồng/kg.

Nhiều hộ trồng dưa lỗ từ 20 - 30 triệu đồng/ha là chuyện bình thường. Trước đó không lâu, tại Kiên Giang, kẻ xấu tung tin đồn ăn cá rô đầu vuông bị ung thư và hàng loạt các tin đồn giật gân khác nổi lên như ăn sò biển bị nhiễm hóa chất độc hại... cũng khiến cho người nuôi cá, nuôi sò liêu xiêu.

Con cá đầu vuông từ con cá “vàng”, cho thu lợi nhuận 400 - 500 triệu đồng/ha, thì sau đó nhiều hộ nuôi loại cá này lỗ chỏng vó, phải bán cả ao nuôi cá. Sau vụ cá rô, tại Đồng Tháp, Long An lại rộ lên tin đồn ăn cá điêu hồng gây ung thư.

Tin đồn vô căn cứ này đã khiến nông dân tỉnh Đồng Tháp, Long An bị thương lái ép giá mua cá còn 25.000 đồng/kg, so với 30.000 đồng/kg trước đó. Theo tính toán, việc cá giảm đã làm người nuôi lỗ 5.000 - 7.000 đồng/kg, ước tính, mỗi bè cá điêu hồng, người nông dân thiệt hại từ 50-100 triệu đồng.

Cũng liên quan đến con cá, tại Tiền Giang, tin đồn “cá nuôi bị nhiễm Trifluralin” đã làm làng bè nuôi cá điêu hồng của tỉnh Tiền Giang với hơn 1.500 bè lâm vào cảnh khó khăn. Giá cá sụt giảm, mỗi bè lỗ gần 20 triệu đồng.

Tin đồn - trò bẩn tai quái đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều, nhưng những biện pháp ngăn chặn vẫn chưa hiệu quả. Và như vậy, thành - bại trong sản xuất của người nông dân, ác nghiệt thay đôi khi lại bị định đoạt bởi những trò bẩn này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem