Chủ đề nóng

Tin đồn mua cổ phiếu Sabeco giá 130 nghìn đồng/cp từ Thaibev: Bộ Công thương nói gì?

Huyền Anh Thứ năm, ngày 04/06/2020 05:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông tin Bộ Công Thương sẽ mua lại số cổ phần của Sabeco từ phía nhà đầu tư Thaibev chỉ vào khoảng 130 ngàn đồng/1 cổ phiếu đang ngày một lan rộng. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định bộ không có chủ trương mua lại cổ phần Sabeco. Đây là tin đồn không có cơ sở.
Bình luận 0

Bộ Công Thương cho biết, gần đây, trên một số phương tiện thông tin đại chúng xuất hiện thông tin cho rằng Thaibev đang muốn chuyển nhượng cổ phần tại Tổng công ty cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco - mã: SAB) sang một nhà đầu tư khác, nhưng các doanh nghiệp ngoại như Budweiser APAC hay Sapporo đều không mặn mà.

Thậm chí, các thông tin này còn cho rằng, Bộ Công Thương có thể sẽ mua lại số cổ phần của Sabeco. Tuy nhiên, mức chào mua của Bộ Công Thương với phía Thaibev chỉ vào khoảng 130 nghìn đồng/1 cổ phiếu".

Rộ tin đồn chào mua cổ phiếu của Sabeco 130 nghìn đồng/cp, Bộ Công thương lên tiếng - Ảnh 1.

Bộ Công Thương khẳng định không có chủ trương mua lại cổ phần của Sabeco.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định thông tin nêu trên là hoàn toàn không có cơ sở. Hiện nay, Bộ Công Thương không có chủ trương mua lại cổ phần của Sabeco.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, bước sang giai đoạn mới thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, Việt Nam đang nỗ lực phục hồi nền kinh tế, mở rộng, ban hành các chính sách nhằm khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh được thành lập hợp pháp tại Việt Nam sớm ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Bên cạnh đó, Việt Nam hiện cũng đang được cân nhắc như một điểm đến đầu tư tiềm năng, an toàn đối với các Nhà đầu tư nước ngoài.

"Việc tung tin sai sự thật hoặc đưa các thông tin không có cơ sở làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của các doanh nghiệp, các tổ chức, cũng như gây thiệt hại cho nền kinh tế xã hội, ảnh hưởng không tốt đến môi trường đầu tư tại Việt Nam", ông Hải nhấn mạnh.

Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp, cơ quan báo chí truyền thông nên tìm hiểu kỹ và trao đổi với các bên liên quan để đảm bảo tính chính xác của các thông tin trước khi đăng tải.

Trước đó, Sabeco đã gửi công văn đề ngày 28/5 tới Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải. Nội dung công văn đề cập, ngày 25/5 trang mạng xã hội Vietnam Business Inider (VBI) đã đăng tải thông tin với tiêu đề "Bị tác động kép, ông chủ Tập đoàn ThaiBev muốn sang tay cổ phần ở Sabeco".

"Nội dung không có cơ sở này sau đó được tiếp tục đăng tải bởi các đơn vị báo chí khác trong ngày 26 và 27/5. Việc này đã làm ảnh hưởng đến uy tín của Sabeco và các cổ đông trong đó có Bộ Công Thương", công văn của Sabeco đề cập và Sabeco đề nghị Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải và Bộ Công Thương, với vai trò là Cơ quan quản lý Trung ương, đồng thời là cổ đông của Sabeco có phản hồi chính thức để chấm dứt những thông tin thất thiệt trên.

Rộ tin đồn chào mua cổ phiếu của Sabeco 130 nghìn đồng/cp, Bộ Công thương lên tiếng - Ảnh 3.

Công văn Sabeco gửi tới Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải và Bộ Công Thương, có phản hồi chính thức để chấm dứt những thông tin thất về Sabeco

Trong một diễn biến khác, Công ty TNHH nước giải khát Thái Lan (ThaiBev) - công ty mẹ Công ty TNHH Vietnam Beverage - doanh nghiệp đã mua 53,59% cổ phần của Sabeco cũng đã có công văn tới Công ty TNHH Giao dịch chứng khoán Singapore, đưa ra thông báo chính thức của mình để các cổ đông cũng như những người quan tâm tới các hoạt động của doanh nghiệp có cái nhìn đúng về sự việc.

Thaibev khẳng định thông tin trên là "không đúng sự thật", đồng thời khẳng định "công ty không có ý định bán lại hoạt động kinh doanh ở Việt Nam dưới bất kỳ hình thức nào".

Ngược lại, Thaibev cam kết phát triển toàn diện hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình tại Việt Nam, đặc biệt là đối với Sabeco. Đồng thời, Công ty đặt mục tiêu củng cố vị thế của mình là đơn vị sản xuất đồ uống lớn nhất Đông Nam Á và dẫn đầu ngành bia.

Trên thị trường chứng khoán, hiện cổ phiếu SAB của Sabeco đang đứng ở mức 180 nghìn đồng/cp, tăng 10% trong vòng 1 tháng qua. Tuy nhiên, so với thời điểm cách đây 1 năm thị giá của SAB đã sụt giảm tới 30% giá trị và giảm 20% kể từ đầu năm tới nay. Vốn hóa của Sabeco cũng "bốc hơi" hơn 28.000 tỷ đồng so với đầu năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem