Chủ đề nóng

Tin quân sự: Robot 'sứ giả của tương lai' xuất hiện

Thứ hai, ngày 30/04/2018 14:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong buổi diễu binh kỷ niệm Ngày chiến thắng 9.5, nhiều vũ khí tối tân của Nga được giới thiệu, trong đó có robot chiến đấu Uran-9.
Bình luận 0

Bộ Quốc phòng Nga công bố, trong lễ mừng Ngày chiến thắng năm 2018, Nga sẽ huy động hơn 13.000 binh sĩ, 159 loại vũ khí và 75 máy bay các loại khác nhau.

Ngoài những vũ khí đã khá quen thuộc trong diễu binh, lễ diễu binh năm nay sẽ có sự có mặt của hai chiếc chiến đấu cơ Su-57 cùng hàng loạt máy bay chiến đấu không người lái lần đầu xuất hiện và những robot chiến đấu Uran-9.

Robot chiến đấu Uran-9.

Sự xuất hiện của Uran-9 cùng nhiều dòng robot chiến đấu khác nhau của Nga đang khiến Mỹ và phương Tây cảm thấy lo ngại. Các chuyên gia và quan chức quốc phòng của Lầu Năm Góc đã theo dõi sát sao quá trình phát triển kỹ thuật robot chiến đấu của Nga.

Cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Wark đã bày tỏ sự quan ngại về thành công của kỹ thuật robot quân sự Nga.

Ông này nhận định, công nghệ chế tạo robot quân sự Nga đã phát triển đến độ hoàn thiện và "có đủ khả năng tiến hành các hoạt động quân sự độc lập", có thể tự mình đưa ra các quyết định mà không cần sự chỉ huy-điều khiển của con người.

Nhà báo Dave Majumdar viết trên tờ National Interest rằng, theo đánh giá của các chuyên gia quân sự nước này, Uran-9 chưa có đối thủ cạnh tranh ở phương Tây, mặc dù Mỹ đã tiến hành nghiên cứu chế tạo phương tiện chiến đấu không người lái đã 20 năm nay.

Ông nhận định rằng, tuy phần công nghệ của robot này cần tiếp tục hoàn thiện, nhưng ngay từ bây giờ đã có thể gọi Uran-9 là "sứ giả của tương lai".

Theo các chuyên gia, robot quân sự thế hệ mới của Nga đặc biệt hữu ích trong nhiệm vụ chống xâm nhập biên giới, các chiến dịch quân sự cục bộ và chống khủng bố, phù hợp tác chiến trong các khu dân cư đông đúc và những khu vực nguy hiểm đối với con người.

Các chuyên gia phân tích cho rằng, việc robot quân sự Nga tham chiến trong một cuộc chiến đấu thực sự đã mở ra một kỷ nguyên mới cho chiến tranh hiện đại.

Để giành được sự kính trọng của Mỹ, Uran-9 đã được Nga trang bị cả công nghệ lần dàn vũ khí tối tân. Để thực hiện nhiệm vụ trinh sát và yểm trợ hỏa lực tầm xa, tổ hợp chiến đấu của Uran-9 được thiết kế bao gồm hai robot trinh sát và yểm trợ hỏa lực, một máy kéo để vận chuyển và một trạm điều khiển kiểu cơ động.

Các robot loại này được trang bị hệ thống hỏa lực rất mạnh mẽ là pháo tự động 30mm 2A72 gắn cùng súng máy đồng trục 7,62 mm, các tên lửa điều khiển chống tăng M120 Ataka. Với các phiên bản xuất khẩu, cấu trúc hệ thống vũ khí có thể thay đổi tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng.

Hai đặc tính ưu việt nhất của Uran-9 là Robot này được trang bị hệ thống điều khiển laser, còn tên lửa Ataka cho phép nó tham chiến và có khả năng tiêu diệt các xe tăng chiến đấu hiện đại nhất ở khoảng cách xa tới 8000m.

Đan Nguyên (Báo Đất Việt)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem