Chủ đề nóng

Tin tặc tuyên bố sở hữu thông tin cá nhân của 1 tỷ công dân Trung Quốc

Lê Phương (Sputnik) Thứ ba, ngày 05/07/2022 12:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một tin tặc đang bán kho dữ liệu hơn 23 terabyte được cho là chứa thông tin cá nhân và hồ sơ của hơn 1 tỷ công dân Trung Quốc.
Bình luận 0
Tin tặc tuyên bố sở hữu thông tin cá nhân của 1 tỷ công dân Trung Quốc - Ảnh 1.

Tin tặc tuyên bố sở hữu thông tin cá nhân và hồ sơ của hơn 1 tỷ công dân Trung Quốc. Ảnh: Sputnik

Tin tặc có biệt danh là "ChinaDan" đã đăng trên diễn đàn Breach Forums, đề nghị bán dữ liệu mà anh ta nói là đến từ sở cảnh sát Thượng Hải với giá 10 bitcoin, hiện trị giá 202.660 USD.

Theo The Guardian, vụ việc vẫn chưa được chứng thực và một số số điện thoại trong danh sách không thể liên hệ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là dữ liệu không hợp lệ, mà có thể là một số thông tin trong danh sách đã lỗi thời.

Bài đăng của ChinaDan đã lan truyền trên trang mạng xã hội Weibo và ứng dụng trò chuyện WeChat của Trung Quốc, khiến hashtag "Vi phạm dữ liệu Thượng Hải" bị cấm trên Weibo. Tuy nhiên điều này không ngăn được cư dân mạng Trung Quốc bàn tán về vụ rò rỉ.

"Cơ sở dữ liệu chứa thông tin về 1 tỷ cư dân quốc tịch Trung Quốc và hàng tỷ hồ sơ trường hợp, bao gồm: tên, địa chỉ, nơi sinh, số ID quốc gia, số điện thoại di động,..." hacker đăng trên Breach Forums.

Đây là vụ việc mới nhất trong chuỗi các vụ rò rỉ dữ liệu Trung Quốc, bao gồm cả vụ rò rỉ vào năm 2016 khiến thông tin cá nhân của một số công dân cấp cao của Trung Quốc xuất hiện trên mạng, bao gồm cả Jack Ma, người sáng lập Alibaba.

Nếu được chứng thực, vụ việc này sẽ là một trong những vụ hack lớn nhất trong lịch sử.

Hôm 3/7, Zhao Changpeng, Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Trung Quốc Binance đã đăng trên Twitter rằng sàn giao dịch tiền điện tử này đã tăng cường công tác xác minh, sau khi phát hiện dữ liệu của 1 tỷ người dân Trung Quốc bị đăng bán trên web đen. 

Năm ngoái, Trung Quốc đã thông qua luật quy định các công ty xử lý thông tin và dữ liệu cá nhân.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem