Chủ đề nóng

Chuyên gia cảnh báo cuộc chiến Ukraine có thể khiến hàng chục triệu người gặp nguy hiểm

Lê Phương (Express) Thứ ba, ngày 05/07/2022 07:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Nga Vladimir Putin đang chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo cho cuộc chiến Ukraine, dự báo hàng chục triệu người có thể bị chết đói, một nhà sử học tuyên bố.
Bình luận 0
Chuyên gia cảnh báo cuộc chiến Ukraine có thể khiến hàng chục triệu người gặp nguy hiểm - Ảnh 1.

Chiến sự Ukraine ảnh hưởng không nhỏ đến an ninh lương thực thế giới. Ảnh: Getty

Timothy Snyder, Giáo sư Sử học tại Đại học Yale, tuyên bố Tổng thống Nga đã bắt đầu thực hiện một kế hoạch dựa trên "chính trị lương thực". Trong một chủ đề trên Twitter, ông nói: "Nga có một kế hoạch dựa trên cuộc chiến lương thực. Tổng thống Vladimir Putin đang gây sức ép lương thực lên những nước đang phát triển trên thế giới trong giai đoạn tiếp theo cuộc chiến của ông ở châu Âu".

Theo ông Snyder, kế hoạch này tập trung vào việc kiểm soát xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine: "Trước đây, Ukraine là một trong những nước xuất khẩu thực phẩm hàng đầu. Tuy nhiên cuộc phong tỏa của hải quân Nga hiện đã ngăn Ukraine xuất khẩu ngũ cốc. Nếu cuộc phong tỏa của Nga tiếp tục, hàng chục triệu tấn thực phẩm sẽ bị thối rữa trong các hầm chứa, và hàng chục triệu người ở châu Phi và châu Á sẽ chết đói".

"Kế hoạch của ông Putin rất khó để nắm bắt. Trong lịch sử, không thiếu những trường hợp sử dụng lương thực để giành lợi thế trong xung đột".

Và ông kết luận: "Nga đang có kế hoạch bỏ đói người châu Á và châu Phi để giành chiến thắng trong cuộc chiến ở châu Âu".

Kiev nhiều lần cáo buộc Moscow phong tỏa các cảng biển ở nước này và ngăn chặn xuất khẩu ngũ cốc. Tuy nhiên, Nga lên tiếng bác bỏ và cho biết sẵn sàng mở hành lang cho phép Ukraine xuất khẩu ngũ cốc sau một thời gian gián đoạn vì chiến sự.

Ukraine là một trong những nước sản xuất ngũ cốc lớn nhất thế giới, song hoạt động xuất khẩu đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn 4 tháng qua. Ước tính 22-25 triệu tấn ngũ cốc vẫn tồn động trong các kho cảng của Ukraine. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từng cảnh báo, nếu Nga tiếp tục phong tỏa các cảng, ngũ cốc Ukraine không được đưa ra thị trường thế giới, toàn cầu có thể đối mặt với một cuộc khủng hoảng lương thực.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem