Chủ đề nóng

Tin thế giới: Kim Jong Un nói dối cả thế giới; coi lệnh trừng phạt mới là chiến tranh

Duy Anh Chủ nhật, ngày 24/12/2017 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un dường như đang nói dối thế giới về kết quả thử nghiệm tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên, DailyStar ngày 24.12 dẫn lời một chuyên gia nhận định.
Bình luận 0

Triều Tiên hồi cuối tháng 11 đã bắn một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ICBM vào vùng biển Nhật Bản và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cảnh báo nó có khả năng tấn công vào đất liền Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, Robert A. Manning, thành viên cao cấp tại Hội đồng Atlantic, tin rằng mối đe dọa đã được phóng đại.

Ông Robert nói với Daily Star Online rằng: "Việc bắn tên lửa là một điều và bắn nó theo chiều dọc với một đầu đạn hạt nhân lại là chuyện khác và chỉ có Chúa mới biết trọng lượng thực của nó. Đây là điều rất khó, không có nhiều nước thành công trong việc thực hiện nó”.

Chuyên gia Robert nhận định: "Có thể họ vẫn còn ít nhất một hai năm nữa nếu không có ICBM hoạt động đáng tin cậy’.

Tuy vậy, ông David Wright, đồng giám đốc của Chương trình an ninh toàn cầu tại Liên minh các nhà khoa học liên quan (UCS), tin rằng quả bom ngày 3.9 của Triều Tiên thực sự là "một quả bom H ".

Robert Manning cũng cảnh báo rằng các cuộc tập trận quân sự do Mỹ và các đồng minh thực hiện có thể làm tăng vị thế của Kim Jong Un.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã triển khai hàng ngàn quân và 230 máy bay chiến đấu đến bán đảo Triều Tiên khi ông tập dượt cho chiến tranh với Bình Nhưỡng.

Các cuộc tập trận Mỹ -Hàn càng làm tăng vị thế của Kim Jong Un?

Kim Jong Un cũng đã tiến hành một loạt các cuộc thử nghiệm hạt nhân trong năm nay, trong đó có vụ nổ bom hydro. Triều Tiên có kho dự trữ từ 2.500 tấn đến 5.000 tấn vũ khí hóa học sẵn sàng cho các cuộc xung đột.

Vào ngày 22.12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí thông qua nhiều biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn đối với Triều Tiên sau khi nước này tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa ngày 29.11.

Ngày 24.12, Triều Tiên đã lên tiếng phản ứng về nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.  Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên bác bỏ nghị quyết trên, cho rằng các biện pháp trừng phạt mới là "hành động chiến tranh" và là động thái phong tỏa toàn diện kinh tế Triều Tiên. 

Không ai biết chính xác mức độ phụ thuộc của Triều Tiên vào quan hệ thương mại với nước ngoài, theo một số ước tính, chỉ số này là ít hơn 20%. Ngoài ra, Triều Tiên đang bị trừng phạt trong nhiều năm nay và biết cách lợi dụng một số sơ hở trong lệnh trừng phạt.

Gần đây đã xuất hiện những thông tin mâu thuẫn từ Triều Tiên: một mặt có tin về việc tăng giá hàng hóa tiêu dùng, mặt khác trong năm 2017 Triều Tiên gia tăng khối lượng nhập khẩu những "món ngon" như sô cô la và bia. Thêm vào đó, vào tháng 11 năm nay giá ngũ cốc trên thị trường Triều Tiên thấp hơn so với năm trước, điều đó cho thấy rằng, vụ mùa năm nay có kết quả tốt. Hiện nay CHDCND Triều Tiên không bị đe dọa bởi nạn đói khủng khiếp như đã từng xảy ra vào những năm 1990.

Mặc dù nền kinh tế hồi phục đáng kể trong những năm gần đây, Triều Tiên vẫn là một trong những nước nghèo nhất thế giới. Tuy nhiên, đây là một lợi thế của họ, bởi vì Triều Tiên có những cơ hội lớn cho sự tăng trưởng. Thực tế đã cho thấy rằng, nhờ những thay đổi đơn giản trong quản lý, CHDCND Triều Tiên có thể đạt được những kết quả khá tốt. Liệu họ sẽ tiếp tục phát triển với tốc độ như vậy, không ai biết. Nhưng, xét theo mọi việc, Bình Nhưỡng có đủ dự trữ nội bộ để tiếp tục phát triển trong một thời gian dài.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem