Chủ đề nóng

Tin thế giới: Triều Tiên họp Đảng sau lệnh trừng phạt mới, 2018 có bất ngờ

Duy Anh- TTXVN Thứ bảy, ngày 23/12/2017 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giới phân tích cảnh báo nếu tiếp tục phát triển chương trình vũ khí với tốc độ như trong năm nay, Triều Tiên có khả năng tiến hành một vụ thử tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân thật trong năm 2018. 
Bình luận 0

Hai ngày họp 22 và 23.12 của Đảng Lao động Triều Tiên.

Đảng Lao động Triều Tiên (WPK) đã tiến hành hội nghị bí thư chi bộ lần thứ 5 tại Bình Nhưỡng. Cuộc họp diễn ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua nghị quyết 2397, thắt chặt các lệnh trừng phạt Triều Tiên nhằm "đáp trả" vụ thử tên lửa đạn đạo trong tháng trước của nước này. 

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết hội nghị do Chủ tịch WPK, nhà lãnh đạo Kim Jong-un chủ trì. Cuộc họp được đánh giá có tầm quan trọng đặc biệt nhằm tăng cường sức chiến đấu của đảng. 

 Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 23.12 đánh giá, Nghị quyết 2397 sẽ làm giảm mạnh xuất khẩu của Triều Tiên. Theo một quan chức bộ trên, nghị quyết mới sẽ làm giảm khoảng 250 triệu USD/năm ngoại tệ Triều Tiên thu từ hoạt động xuất khẩu. Con số này tương đương 10% kim ngạch xuất khẩu mỗi năm của Triều Tiên. Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu cũng sẽ sụt giảm khoảng 1,2 tỷ USD, tương đương 30% kim ngạch nhập khẩu mỗi năm. 

Theo nghị quyết 2397, toàn bộ thành viên LHQ bị cấm nhập khẩu thực phẩm, nông sản, máy móc, thiết bị điện tử, khoáng sản, đất và đá, gỗ và tàu của Triều Tiên. Nghị quyết này cấm gần 90% các sản phẩm dầu mỏ tinh chế xuất khẩu sang Triều Tiên bằng việc đặt ra một mức trần 500.000 thùng/năm, đồng thời yêu cầu cho hồi hương các lao động Triều Tiên ở nước ngoài trong vòng 12 tháng. Quan chức trên dự báo quyết định hồi hương này nếu được thực thi sẽ làm giảm mạnh nguồn thu ngoại tệ của Triều Tiên, khoảng 200-500 triệu USD mỗi năm. 

Nghị quyết do Mỹ soạn thảo cũng sẽ hạn chế nguồn cung ứng dầu thô tối đa cho Triều Tiên ở mức 4 triệu thùng mỗi năm. Mỹ vẫn đang kêu gọi Trung Quốc hạn chế nguồn cung ứng dầu của họ cho nước láng giềng và đồng minh Triều Tiên.

Đại sứ Nhật Bản tại Liên Hợp Quốc cho biết nghị quyết được thông qua bằng một cuộc biểu quyết với tỉ lệ 15-0. Nhật Bản giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng này.

Với nghị quyết mới, tổng cộng HĐBA đã thông qua 4 nghị quyết trừng phạt Triều Tiên trong năm nay.

Trong khi đó, giới phân tích cảnh báo nếu tiếp tục phát triển chương trình vũ khí với tốc độ như trong năm nay, Triều Tiên có khả năng tiến hành một vụ thử tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân thật trong năm 2018. 

Chuyên gia Shea Cotton thuộc Trung tâm nghiên cứu không phổ biến vũ khí hạt nhân có tên James Martin cho rằng thiết bị mà ông gọi là “Juche Bird” (tức tên lửa mang đầu đạn hạt nhân thật) sẽ có khả năng được phóng trên vùng biển Thái Bình Dương.

 Không ai dám chắc liệu Triều Tiên có thể chế tạo một thiết bị nhiệt hạch đủ nhỏ để gắn lên tên lửa hay không, song nếu các cơ sở vũ khí của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tiếp tục thúc đẩy công nghệ của Bình Nhưỡng với tốc độ như trong năm 2017, nhiều người lo ngại quốc gia Đông Bắc Á này sẽ sớm đạt được năng lực trên.

Ông James M.Acton, một nhà vật lý học và đồng Giám đốc Chương trình Chính sách Hạt nhân tại Viện hòa bình quốc tế Carnegie Endowment, cho rằng: “Chúng ta cần giả định Triều Tiên có thể đạt được năng lực này”. 

Trong năm 2017, ngoài một vụ thử hạt nhân, Triều Tiên còn thực hiện hơn 20 vụ thử tên lửa.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem