Chủ đề nóng

Tin thế giới: Triều Tiên nói có cách làm Mỹ hối hận; HQ sẵn sàng đàm phán

Duy Anh Thứ sáu, ngày 22/12/2017 20:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Thống Nhất Hàn Quốc Myoung-gyon ngày 22.12 tuyên bố nước này sẵn sàng đối thoại vô điều kiện với Triều Tiên về các vấn đề Bình Nhưỡng quan tâm nhằm cải thiện mối quan hệ liên Triều đang căng thẳng. Trong khi đó, Triều Tiên cảnh báo Mỹ sẽ phải hối hận.
Bình luận 0

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un doạ sẽ tấn công Mỹ.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích dẫn một bản tin của Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22.12 phê phán báo cáo gần đây của Mỹ về chiến lược an ninh, đồng thời đe dọa sẽ khiến cho Washington phải hối hận sâu sắc về chính sách hung hăng đối với Bình Nhưỡng. 

Vào ngày 18.12 vừa qua, nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump đã công bố chiến lược an ninh quốc gia đầu tiên trong chính phủ của ông, trong đó cam kết sẵn sàng sử dụng “sức mạnh vượt trội” để đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

"Khi Mỹ đặt ra chính sách ngoại giao và an ninh theo hướng tiêu diệt Triều Tiên bằng quân sự, nhắm đến thanh gươm vào chúng tôi, chúng tôi sẽ làm cho Mỹ phải cay đắng hối tiếc về chiến lược của họ với các khẩu pháo của chúng tôi", hãng thông tấn KCNA nhấn mạnh.

KCNA dẫn lời một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nêu rõ: “Bản báo cáo công khai vạch trần mong muốn của Washington tấn công chúng ta”.   Phía Triều Tiên cũng cho rằng Mỹ đã coi mọi thỏa thuận giữa hai nước là vô giá trị vì Triều Tiên sẽ dần sụp đổ.  "Cộng đồng quốc tế cần biết rõ về âm mưu của ông Trump là khơi mào một cuộc chiến tranh hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên, cũng như thấy rõ ý định thực sự đằng sau đề nghị đối thoại của Washington, đó là che đậy ý định xấu xa của Mỹ và giễu cợt thế giới”, KCNA viết

Ngày hôm qua, KCNA cũng trích dẫn lời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nói rằng: "Không ai có thể phủ nhận CHDCND Triều Tiên nhanh chóng nổi lên như một nhà nước chiến lược có khả năng tạo ra một mối đe dọa hạt nhân đáng kể đối với Mỹ".

Hội đồng Bảo an LHQ sẽ bỏ phiếu ngày hôm nay trên một nghị quyết của Mỹ nhằm tìm cách tăng cường các biện pháp chế tài đối với Triều Tiên..

Trong khi đó, theo IB Times, Hàn Quốc sẽ xây dựng một đội quân sử dụng các máy bay không người lái (UAV) vũ để chuẩn bị cho tình huống chiến tranh, đặc biệt là trong các tình huống tác chiến khẩn cấp có thể xảy ra ở Triều Tiên. Hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức giấu tên của Quân đội Hàn Quốc cho biết đội quân mới này sẽ được phát triển để thực hiện sứ mệnh trinh sát và tấn công.

Những cuộc tập trận của Mỹ và Hàn Quốc gần đây khiến Triều Tiên tức giận.

Đơn vị này sẽ giúp các quan chức Hàn Quốc có đủ thời gian và linh hoạt hơn trong việc triển khai một cuộc tấn công trong tình huống bất ngờ bởi các UAV sẽ truyền thông tin theo thời gian thực trước khi tấn công các mục tiêu. Quan chức này nêu rõ: “Chúng tôi sẽ triển khai đơn vị tác chiến sử dụng máy bay không người lái vào năm 2018 và sử dụng đơn vị này như một 'nhân tố xoay chuyển tình thế' trong cuộc chiến". 

Cùng ngày, Bộ trưởng Cho Myoung-gyon cũng bày tỏ hy vọng Triều Tiên sẽ tham gia Đại hội Olympics mùa Đông PyeongChang 2018 sắp tới, và nhấn mạnh rằng đây sẽ một cơ hội "tốt" đối với Triều Tiên nếu nước này tìm kiếm các cuộc đàm phán.

Theo Yonhapnews,  ông Cho Myoung-gyon nêu rõ: "Nếu có thể, chúng tôi sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên về các vấn đề Bình Nhưỡng quan tâm với thái độ cởi mở và vô điều kiện". 

Ông Cho Myoung-gyon cũng lưu ý rằng theo khía cạnh đó, Hàn Quốc sẽ nỗ lực khôi phục mối quan hệ liên Triều căng thẳng và thúc đẩy mối quan hệ để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên".  Bình luận trên của ông Cho là một bước tiến so với lập trường của chính phủ Seoul rằng để tạo điều kiện cho đàm phán, Triều Tiên phải ngừng các vụ thử tên lửa và hạt nhân.

Trong khi đó, người sáng lập ra trang mạng TruNews lại cho rằng, Trung Quốc đang âm thầm huấn luyện ngư dân để giúp đỡ Triều Tiên bằng cách thu hút các lực lượng của Hàn Quốc vào "cuộc chiến tranh hải quân".

Ông  Rick Wiles cảnh báo rằng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ nhận được sự hậu thuẫn từ Bắc Kinh trước cuộc chiến toàn bộ với Mỹ. Ông này sau đó đã tuyên bố Trung Quốc đang huấn luyện cho ngư dân của mình để sẵn sàng chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên.

Ông Wiles nói: "Trung Quốc đã quân sự hóa đội tàu đánh cá dân sự của họ. Họ đã huấn luyện ngư dân tham gia chiến tranh vì lợi ích của Trung Quốc, nếu Trung Quốc đi vào chiến tranh. Những ngư dân cũng sẽ tham gia chiến tranh hải quân." Dẫn lại sự vụ lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc mới đây đã bắn 249 phát đạn cảnh báo tàu cá Trung Quốc khi một đội gồm 44 tàu cá vây quanh tàu tuần tra của Hàn Quốc, người sáng lập TruNews nói: "Đó là một cuộc tập trận. Họ đang huy động để chiến tranh. Các bên đang chuẩn bị”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem