Chủ đề nóng

Trợ lý thân tín của ông Putin 'nắn gân' Mỹ bằng 'vũ khí độc nhất vô nhị'

Phương Đăng (theo Pravda) Thứ ba, ngày 28/03/2023 06:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev "nắn gân" Mỹ bằng tuyên bố rằng Nga có một loại vũ khí "độc nhất vô nhị" có khả năng tiêu diệt cả Mỹ, Pravda cho biết.
Bình luận 0
Trợ lý thân tín của ông Putin 'nắn gân' Mỹ bằng 'vũ khí độc nhất vô nhị' - Ảnh 1.

Ông Nikolai Patrushev, Thư ký Hội đồng An ninh Nga (trái) được truyền thông phương Tây mô tả là Trợ lý thân tín nhất của Tổng thống Putin. Ảnh New York Post

"Nga có một loại vũ khí độc nhất, có khả năng tiêu diệt bất kỳ đối thủ nào, kể cả Mỹ, trong trường hợp họ gây ra mối đe dọa đến sự tồn tại của nước Nga", hãng tin Nga RIA Novosti và TASS trích lời ông Nikolai Patrushev, Thư ký Hội đồng An ninh Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga tuyên bố.

Ông Patrushev - người được truyền thông phương Tây mô tả là trợ lý thân tín nhất của Tổng thống Nga cũng nói thêm rằng "việc các chính trị gia Mỹ chắc chắn Nga sẽ không thể đáp trả một cuộc tấn công phủ đầu của Mỹ là thiển cận và nguy hiểm".

Theo ông Patrushev, sau sự sụp đổ của Liên Xô, Nga đã "sửa chữa những sai lầm của mình" và giờ đây có thể duy trì cả sự ổn định nội bộ lẫn bảo vệ đất nước khỏi những nguy cơ bên ngoài.

Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga cáo buộc, Mỹ đang cố gắng "đàn áp" Nga và sau đó sẽ chuyển sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo ông "phương Tây đã tính toán sai lầm nghiêm trọng" khi dự đoán về sự sụp đổ của nền kinh tế Nga đồng thời nhấn mạnh rằng Nga "vẫn bình tĩnh" trước áp lực trừng phạt.

Những tuyên bố của ông Patrushev được đưa ra trong bối cảnh, Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 25/3 mới đây tuyên bố rằng, Moscow và Minsk đã đạt được thỏa thuận về việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus.

NATO gọi tuyên bố của nhà lãnh đạo Nga là "nguy hiểm" trong khi Mỹ tuyên bố không thấy dấu hiệu Nga chuẩn bị sử dụng vũ khí hạt nhân.

Ông Josep Borrell, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu về chính sách đối ngoại và an ninh, gọi những kế hoạch này là mối đe dọa đối với an ninh châu Âu trong khi Pháp kêu gọi Nga hủy bỏ hiệp ước triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Belarus.

Nikolai Patrushev, Thư ký Hội đồng An ninh Nga được ví như "cánh tay phải" của Tổng thống Putin và là người có ảnh hưởng lớn nhất trong bộ máy hành chính của Điện Kremlin.

Theo New York Post, ông Patrushev và ông Putin có mối quan hệ bền chặt vượt lên trên công việc. Họ là bạn bè. Cả ông Putin và ông Patrushev đều xuất thân từ cùng nhóm "Chekists", thuật ngữ dùng để chỉ các nhân viên tình báo Liên Xô và Nga. Từ "Chekists" bắt nguồn từ ChK - tên viết tắt tiếng Nga của cơ quan an ninh bí mật và quyền lực của Liên Xô. Những người "Chekists" tự coi mình là những chiến binh ưu tú, tận tụy bảo vệ tổ quốc khỏi kẻ thù.

Cả hai người đàn ông quyền lực ở Điện Kremlin đều có nền tảng quân sự, được đào tạo bài bản để sử dụng các loại vũ khí và nổi tiếng cứng rắn.

Một tờ báo nổi tiếng của Nga cũng từng mô tả, ông Patrushev đóng vai trò như một "người tận tụy và có cùng chí hướng" với Tổng tư lệnh của mình (ông Putin).

Theo New York Post, ông Patrushev có thể là một trong những kiến trúc sư của chiến dịch sáp nhập Crimea của Nga vào năm 2014.

Người ta tin rằng, ông cũng là người tạo ra một loạt các kế hoạch quân sự tuyệt mật, bao gồm các khái niệm hoạt động rộng rãi cho chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine của Nga.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem