Chủ đề nóng

Tin tưởng khi sử dụng phân bón Lâm Thao

P.V Thứ tư, ngày 18/06/2014 18:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đến từ xã Pham Trấn, huyện Gia Lộc (Hải Dương), bà Hoàng Thị Luyến - hội viên ND xã chia sẻ: “Là một người ND trực tiếp sản xuất nông nghiệp, gắn bó với cây lúa, chúng tôi rất hiểu vai trò và sự cần thiết phải bón phân trong quá trình sản xuất.
Bình luận 0

Vụ mùa năm 2013, tôi được tham gia mô hình sử dụng phân bón NPK Lâm Thao khép kín trên cây lúa do công ty hỗ trợ thông qua Trung tâm Dạy nghề và giới thiệu việc làm Hội ND tỉnh Hải Dương. Tham gia mô hình chúng tôi mới hiểu được về hàm lượng dinh dưỡng các loại phân bón nói chung và cách thức sử dụng phân bón NPK Lâm Thao theo đúng quy trình”.

Hiện gia đình bà Luyến có 8 sào ruộng, trong đó 3 sào nằm trong diện tích mô hình sử dụng phân bón NPK Lâm Thao khép kín, còn 5 sào vẫn bón phân theo cách truyền thống. Qua theo dõi với cùng giống lúa cấy ở 2 nơi khác nhau cho thấy, những ruộng bón phân NPK Lâm Thao khép kín theo đúng quy trình công ty đã hướng dẫn thì cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt hơn, đẻ nhánh khoẻ và tập trung, lá xanh hơi vàng, thân cây cứng, lúa trổ tập trung, bông to hạt chắc ít lép, màu sắc hạt lúa vàng sáng, lúa chống chịu sâu bệnh tốt, ít phải phun thuốc BVTV, mất ít công phải bón phân. Chi phí mua phân bón, thuốc BVTV giảm hơn.

Và đặc biệt là thời gian cho thu hoạch sớm hơn từ 4 - 5 ngày so với các ruộng lúa sử dụng phân đơn, khi thu hoạch cho năng suất cao hơn, đạt 2,5 tạ/sào (ruộng bón phân thông thường chỉ đạt 2,2 tạ/sào), năng suất cao hơn 30kg/sào. Thu nhập sau khi trừ chi phí cao hơn 195.000 đồng/sào (tương đương 5.400.000 đồng/ha).

Tuy nhiên, theo bà Luyến, trên thị trường hiện có rất nhiều loại phân bón với mẫu mã, chất lượng chủng loại khác nhau, ND rất khó phân biệt được đâu là phân giả, phân thật. Vì vậy, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tăng cường công tác kiểm tra, quản lý đối với mặt hàng phân bón và có khuyến cáo đối với ND, tránh việc ND loay hoay trong quá trình lựa chọn sản phẩm để mua được sản phẩm tốt có chất lượng. “Tôi cũng đề nghị công ty tăng cường xây dựng các mô hình sử dụng phân bón đồng bộ, khép kín để giúp tăng năng suất cây trồng” - bà Luyến nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem