Chủ đề nóng

Tình báo Anh từng tuyển mộ trùm đao phủ IS?

Thứ sáu, ngày 27/02/2015 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tên trùm đao phủ chuyên chặt đầu con tin nước ngoài của phiến quân IS từng được cơ quan tình báo Anh MI5 tìm cách tuyển mộ nhưng bất thành.
Bình luận 0

Ngày 26/2, tổ chức phi chính phủ CAGE có trụ sở ở London, Anh công bố thông tin gây chấn động cho biết tên trùm đao phủ chuyên chặt đầu con tin nước ngoài của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) chính là công dân người Anh Mohammad Emwazi.

Ông Asim Qureshi, giám đốc nghiên cứu của CAGE cũng tiết lộ một thông tin “sốc” không kém, đó là cơ quan tình báo nội địa Anh MI5 đã từng tìm cách tuyển mộ Emwazi nhưng bất thành, khiến anh ta ngày càng trở nên cực đoan hóa và tìm đường tới Syria gia nhập IS.

Theo tờ Washington Post của Mỹ, Emwazi được sinh ra ở Kuwait, và gia đình anh ta chuyển tới Anh sinh sống từ khi anh ta mới 6 tuổi. Emwazi lớn lên ở thủ đô London, tốt nghiệp khoa lập trình máy tính tại Đại học Westminster với một tương lai đầy rộng mở vào năm 2009.

Cảnh sát Anh canh gác ngoài ngôi nhà của Emwazi ở London

 

Đúng lúc đó, cử nhân công nghệ thông tin đầy tài năng này rơi vào tầm ngắm của MI5. Cơ quan tình báo nội địa Anh đã tìm cách tiếp xúc với Emwazi và tuyển mộ anh ta làm cộng tác viên cung cấp thông tin, vì Emwazi rất thông thạo tiếng Arab, tuy nhiên anh ta đã từ chối.

Ông Qureshi cho biết Emwazi đã nhờ tới tổ chức CAGE tư vấn sau khi bị sĩ quan MI5 đe dọa rằng cuộc sống của anh ta “sẽ khó khăn hơn rất nhiều” vì đã từ chối lời đề nghị làm cộng tác viên của MI5.

Trong khi tiếp xúc với CAGE, Emwazi than phiền rằng MI5 đã tìm mọi cách để gây phiền nhiễu, quấy rối cuộc sống của anh ta. Năm 2009, Emwazi bị từ chối cấp phép nhập cảnh vào Tanzania, và anh ta kể với CAGE rằng mình bị đưa lên một chiếc máy bay bay thẳng tới Hà Lan và bị các nhân viên MI5 thẩm vấn.

Năm 2010, Emwazi cho biết các điệp viên của MI5 đã ngăn cản anh ta trở về quê hương Kuwait để cưới vợ. Trong một email gửi cho CAGE, Emwazi nói rằng các điệp viên Anh biết “mọi thứ về tôi, nơi tôi sống, những gì tôi làm, và những người tôi biết”.

Emwazi (vòng tròn) khi còn học tiểu học

 

Qureshi cho rằng những cuộc bắt bớ, thẩm vấn liên tiếp do điệp viên MI5 thực hiện đối với Emwazi đã khiến anh ta ngày càng trở nên cực đoan hóa, và đỉnh điểm là khi Emwazi nộp đơn khiếu nại lên cảnh sát than phiền về những hành vi quấy nhiễu của MI5.

Một người quen của Emwazi cũng cho biết sau nhiều lần bị MI5 ngăn cản đi ra nước ngoài, anh ta đã lén lút rời khỏi nước Anh và lên đường tới Syria vào năm 2012 mà không hề thông báo cho gia đình.

Trung tâm Nghiên cứu Cực đoan hóa thuộc Đại học King ở London cho rằng Emwazi có thể đã tới London cùng một nhóm thanh niên trẻ có trình độ và đầy hứa hẹn ở Tây London. Nhiều người trong nhóm này hiện đã chết trận ở Syria, trong đó có Mohammad el-Araj, Ibrahim al-Mazwagi và Choukri Ellekhlifi, những đối tượng cực đoan bị tiêu diệt vào năm 2013.

Hiện MI5 vẫn chưa đưa ra bất cứ tuyên bố công khai nào về những thông tin trên. Chính phủ và cảnh sát Anh cũng từ chối xác nhận hay bác bỏ danh tính của trùm đao phủ IS vì đây là “vấn đề liên quan đến công tác tình báo”.

Emwazi trở thành tên đao phủ chuyên chặt đầu con tin nước ngoài của IS

 

Trong khi đó, ông Shashank Joshi, chuyên gia nghiên cứu tại Viện Các quân chủng thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI) cho rằng việc cơ quan tình báo MI5 tìm cách tuyển mộ những thanh niên thông thạo tiếng Arab là điều bình thường.

Ông cho rằng những cáo buộc mà CAGE đưa ra đối với MI5 và cho rằng đây là một cách nghĩ quá đơn giản. Ông nói: “Tôi cho rằng MI5 đã làm điều phù hợp, vì họ có bằng chứng cho thấy Emwazi đã có quan hệ với các phần tử cực đoan từ trước đó, nên họ có lý do để giám sát anh ta”.

Sau khi tới Syria, Emwazi đã nhanh chóng thay tên đổi họ, xóa sạch mọi dấu vết trong quá khứ và trở thành một đao phủ khét tiếng chuyên chặt đầu con tin nước ngoài của IS. Với cái tên mới là “John Thánh chiến”, Emwazi đã tự ra tay chặt đầu ít nhất 7 con tin nước ngoài, và hắn ta hiện là một trong những mục tiêu bị truy nã gắt gao nhất của các cơ quan an ninh Anh và Mỹ.

Trí Dũng (Theo Guardian)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem