Chủ đề nóng

Tình hình an ninh mạng tại Việt Nam như thế nào so với thế giới?

Ngọc Phạm Thứ ba, ngày 06/08/2019 18:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ số an ninh mạng tại Việt Nam vừa tăng vọt trên bảng xếp hạng quốc tế, vượt 30 hạng so với mục tiêu mà Bộ TT&TT đặt ra ban đầu.
Bình luận 0

Theo thông tin trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) đã ban hành Báo cáo chỉ số an toàn thông tin toàn cầu năm 2018. Theo đó, Việt Nam xếp hạng thứ 50 trên 175 quốc gia và vùng lãnh thổ được khảo sát đánh giá, và tăng 50 hạng so với chỉ số năm 2017.

Chỉ số an toàn thông tin toàn cầu năm 2018 của Việt Nam đang xếp hạng 50 trên thế giới.

Trước đó, cùng với việc xây dựng chiến lược đưa Việt Nam trở thành cường quốc an toàn, an ninh mạng, khối An toàn thông tin của Bộ TT&TT nói chung và Cục An toàn thông tin nói riêng đã triển khai các giải pháp đồng bộ để cải thiện xếp hạng về an toàn, an ninh mạng của Việt Nam với mục tiêu tăng 20 bậc về chỉ số GCI (tức hạng 70 so với hạng 100 của năm 2017).

Như vậy, thứ hạng mới nhất do ITU công bố cho thấy Việt Nam đã vượt 30 hạng so với mục tiêu ban đầu của Bộ TT&TT. Tuy nhiên, do cách thức khảo sát và đánh trọng số của GCI khác nhau đáng kể theo các năm nên để đảm bảo giữ vững và nâng cao hơn nữa vị trí xếp hạng trong nhóm I, Cục An toàn thông tin mong muốn tiếp tục nhận được sự chung tay của các cơ quan, tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội trong việc chung tay xây dựng môi trường mạng an toàn.

Về Liên minh viễn thông quốc tế (ITU), đây là một tổ chức trực thuộc Liên hợp quốc, thực hiện việc xác định tần số radio trên toàn cầu, đưa ra các khuyến nghị và tiêu chuẩn quốc tế về kỹ thuật điện thoại, điện tín và truyền thông dữ liệu, cung cấp các chương trình tư vấn và đào tạo cho các nước đang phát triển. Việt Nam đã gia nhập tổ chức này từ năm 1951.

Chỉ số An toàn thông tin toàn cầu là một chỉ số tổng hợp đánh giá và so sánh mức độ cam kết đảm bảo an ninh mạng của các nước thành viên dựa trên 05 trụ cột: Pháp lý, Kỹ thuật, Tổ chức, Nâng cao năng lực, Hợp tác. Mục đích chính của chỉ số này  là để phân loại, xếp thứ hạng và sau đó là đánh giá, dự báo, định hướng quá trình phát triển trong tầm khu vực cũng như trên quy mô toàn cầu.

Các nhà mạng đồng loạt tăng băng thông, thứ hạng internet Việt Nam lập tức tăng vọt

Các doanh nghiệp viễn thông chủ đạo (Viettel, VNPT,...) đã nâng cấp tăng băng thông (giá cước giữ nguyên) từ giữa năm 2019,...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem