Bộ trưởng Bộ Y tế: "Chi viện cho Bắc Giang ở mọi mặt trận!"

Diệu Linh Thứ ba, ngày 25/05/2021 17:54 PM (GMT+7)
Sau khi phát hiện thêm 300 công nhân dương tính với SARS-CoV-2, chiều 25/5, Bộ Y tế đã tổ chức họp khẩn với Bắc Giang. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định số ca Covid-19 còn tiếp tục tăng.
Bình luận 0

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, dịch Covid-19 lần này với biến chủng B.1.617.2 từ Ấn Độ có khả năng lây lan rất nhanh, nhân lên rất mạnh và phát tán mầm bệnh dữ dội.

Số ca Covid-19 còn tiếp tục tăng

Đặc biệt, ở Bắc Giang lần này, dịch lại bùng phát trong khu công nghiệp, nơi có mật độ người cao. Từ xe chuyên chở công nhân đến môi trường làm việc, khu ăn, khu vệ sinh đều khép kín, sử dụng điều hòa. Đây là môi trường lý tưởng để virus phát tán trong không khí và lây lan với tốc độ nhanh chưa từng có.

"Theo báo cáo của TS Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, tỷ lệ F1 thành F0 tại các khu công nghiệp này lên đến 55%. Các công nhân bị lây nhiễm tại công ty, lây nhiễm trên xe đưa đón, lây nhiễm ở khu lưu trú... Có rất nhiều khả năng lây nhiễm khiến dịch lây lan nhanh", Bộ trưởng nhận định.

Bộ trưởng Bộ Y tế: "Chi viện cho Bắc Giang ở mọi mặt trận!" - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp khẩn chiều 25/5

Theo Bộ trưởng Long, hơn 300 ca dương tính với SARS-CoV-2 được phát hiện hôm nay (25/5) là kết quả số mẫu tồn trong 3 ngày qua. Đây là lượng mẫu rất lớn với sự gộp sức của nhiều cơ quan mới thực hiện xong. Số mẫu lớn vì vậy số ca dương tính được phát hiện cũng lớn.

"Chúng tôi đã nhận định rồi, tình hình dịch ở Bắc Giang tiếp tục phức tạp, tiếp tục ghi nhận nhiều ca mắc hơn chứ không phải là giảm đi trong 1 số ngày tới trên cơ sở biến chủng lây lan nhanh, môi trường dễ lây nhiễm", Bộ trưởng cho biết.

Bộ trưởng Long cũng cho rằng có 1 dấu hiệu tạm yên tâm là hơn 300 ca dương tính được phát hiện đều nằm trong khu vực phong tỏa, các nhà máy có ca bệnh từ trước, không phải ổ dịch mới. Cho nên, nguy cơ lây nhiễm cộng đồng là có nhưng hạn chế.

Bộ trưởng Bộ Y tế: "Chi viện cho Bắc Giang ở mọi mặt trận!" - Ảnh 2.

Bộ trưởng yêu cầu Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn điều quân từ các nơi về chi viện cho Bắc Giang ở mọi mặt trận

Hiện nay, Bộ Y tế đã điều những "chiến sĩ" thiện chiến, dày dạn kinh nghiệm nhất từ các đợt dịch lần trước để cùng với Bắc Ninh, Bắc Giang chống dịch. Mục tiêu lớn nhất là ngăn chặn bằng được lây nhiễm trong khu công nghiệp hiện nay.

"Qua đánh giá của Bộ phận thường trực, việc phòng chống dịch hiện nay đã đi đúng hướng. Tuy nhiên, cần phải khẳng định rằng số ca bệnh tăng, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trong thời gian tới đây.

Điều này nằm trong dự tính trước đây khi dịch bắt đầu bùng phát ở Bắc Giang. Khi đó, chúng tôi đã yêu cầu Bắc Giang xây dựng kịch bản 3.000 người nhiễm Covid-19. Đó là vì chúng tôi đã tính toán nguy cơ lây nhiễm sẽ đến mức như vậy", Bộ trưởng Long nhấn mạnh.

Bộ trưởng Long đề nghị Bộ phận Thường trực của Bộ Y tế phối hợp với các đơn vị tại Bắc Giang đánh giá lại các nguy cơ ở tất cả ổ dịch, xem đã làm tốt công việc cách ly, giãn cách, phòng dịch hay chưa.

"Chúng ta đừng ngần ngại khi đưa ra các quyết định mạnh mẽ hơn về giãn cách xã hội. Nếu thấy có nguy cơ thì phải ra quyết định ngay. Điều này thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tình hình dịch Covid-19 ở Bắc Giang còn phức tạp, số ca mắc còn tăng - Ảnh 2.

Xét nghiệm cho công nhân tại Bắc Giang

"Đóng băng" các khu lưu trú công nhân phòng chống dịch Covid-19

Bộ trưởng cũng yêu cầu đối với khu lưu trú của công nhân đang có dịch Covid phải "đóng băng", "đóng cứng", coi đây là một khu cách ly tập trung. Do đó, cần phải lập các thiết chế như cách ly tập trung, ai vi phạm phải bị xử phạt.

"Quy định về cách ly tập trung phải rất chặt chẽ. Từ việc cách ly, giám sát, phục vụ ăn uống, không có việc đi lại lẫn nhau. Bây giờ phòng nào ở phòng nấy, nhà nào ở nhà nấy, có giám sát chặt chẽ. Ai vi phạm phải xử phạt. Chúng ta phải coi cả vùng đó là vùng lây nhiễm thì chúng ta mới khống chế được dịch". Bộ trưởng nhận định.

Bộ trưởng cũng yêu cầu tiếp tục giám sát sàng lọc và sàng lọc liên tục. Xét nghiệm 3 ngày 1 lần. Việc xét nghiệm phải làm khoa học và nhanh hơn.

"Chúng ta phải "làm sạch" công nhân bằng cách ly tập trung và xét nghiệm. Nếu không sớm phát hiện các ca lây nhiễm, cho đi cách ly thì không thể dừng chuỗi lây nhiễm này được". Bộ trưởng nói.

Đối với 50.000 người có yếu tố nguy cơ cao, Bộ trưởng cũng yêu cầu xét nghiệm 3 ngày 1 lần bằng phương thức xét nghiệm kháng nguyên nhanh để đẩy nhanh tốc độ.

Đồng thời, Bộ trưởng yêu cầu Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn điều quân từ các nơi về chi viện cho Bắc Giang ở mọi mặt trận. "Đến giờ, nhiều người đã mệt, cần đưa về tuyến sau và đưa lực lượng mới lên. Thay quân có sức lực hơn để chiến đấu. Nếu quân yếu mệt thì không thể chống lại dịch.

"Tôi đề nghị đồng chí Sơn thành lập kho dã chiến tại Bắc Giang, dự tính tất cả các trang thiết bị, máy móc, vật tư cần cho chống dịch. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tổng lực, hỗ trợ hết sức đối với Bắc Giang. Tôi cũng kêu gọi các tỉnh, thành phố, các đơn vị, người dân cả nước hướng về Bắc Giang, Bắc Ninh, đặc biệt là Bắc Giang. 

Chúng ta khống chế dịch Covid-19 ở Bắc Giang thành công sẽ khống chế các tỉnh khác. Tinh thần cùng dồn tổng lực cho Bắc Giang", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Theo thông tin từ bộ phận công tác đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang, đến đầu giờ chiều ngày 25/5 tại Bắc Giang đã ghi nhận thêm hơn 300 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Số lượng các ca dương tính này được phát hiện nhờ tổng lực tăng tốc xét nghiệm trong 3 ngày qua mà Bộ Y tế phối hợp với tỉnh Bắc Giang và các lực lượng y tế đã triển khai tại tất cả các khu công nghiệp, các nhà máy và khu lưu trú của công nhân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Tất cả các công nhân dương tính này đều đang lưu trú tại khu vực giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và đang được kiểm soát.

Theo TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, nhận định sơ bộ nguồn lây là tại các khu vực nhà máy trong khu công nghiệp hoặc trong khu nhà ở, lưu trú của công nhân vì đây là nơi có mật độ làm việc, lưu trú đông, trong khi đó chủng virus này lây lan nhanh, mạnh và phát tán rộng trong môi trường không khí.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem