Tình huống pháp lý vụ nhiều đối tượng được cho là chủ nợ xông vào nhà đánh con nợ ở TP.HCM chiều mùng 1 Tết

Chinh Hoàng Thứ ba, ngày 20/02/2024 20:19 PM (GMT+7)
Liên quan đến vụ ông Đ.T.B ngụ tại 451b/58A đường Phạm Thế Hiển, phường 3 quận 8, TP.HCM bị một nhóm đối tượng khoảng 5 người đấm đá túi bụi chiều mùng 1 Tết Nguyên đán, luật sư cho rằng có thể xử lý hình sự những đối tượng đánh người.
Bình luận 0

Người đàn ông mắc nợ hơn 100 triệu bị đánh túi bụi tại nhà chiều mùng 1 Tết

Như Dân Việt đã đưa tin, chiều 19/2, mạng xã hội lan truyền một đoạn clip hơn 4 phút ghi lại cảnh nhiều đối tượng xông vào một nhà người đàn ông đang ăn cơm. Nhóm đối tượng này khoảng 5 người xông vào đấm đá túi bụi. Cầm cây lau nhà, dĩa đựng thức ăn đập vào lưng người đàn ông đang ăn cơm.

Tình huống pháp lý vụ nhiều đối tượng được cho là chủ nợ xông vào nhà đánh con nợ ở TP.HCM chiều mùng 1 Tết- Ảnh 1.

Hình ảnh người đàn ông tên Đ.T.B ngụ tại địa chỉ 451b/58A đường Phạm Thế Hiển, phường 3 quận 8, TP.HCM bị một nhóm xông vào nhà đánh túi bụi chiều mùng 1 Tết. Ảnh: Cắt clip

Theo tìm hiểu của phóng viên, người đàn ông bị hành hung tên Đ.T.B và người ngồi cùng ăn cơm với ông B. là con gái ông, ngụ tại địa chỉ 451b/58A đường Phạm Thế Hiển, phường 3 quận 8, TP.HCM.

Qua trao đổi với phóng viên Dân Việt, bà Bùi Thị Ngọc Hạnh (vợ ông B), xác nhận đúng chồng bà và con gái trong clip bị những đối tượng lạ mặt hành hung trong chiều mùng 1 Tết Nguyên đán.

"Nguyên nhân bị hành hung do chồng tôi nợ nần cờ bạc hơn 100 triệu từ nhiều năm về trước. Tuy nhiên tôi không đồng tình với hành động của những đối tượng lạ mặt kể trên…", bà Hạnh bức xúc kể.

Theo bà Hạnh, ngay sau đó bà đã báo Công an phường 3, quận 8. Thủ trưởng Công an quận 8 xác nhận với phóng viên Dân Việt có sự việc trên, đã thụ lý vụ việc, sẽ thông tin khi có kết quả đầy đủ.

Chủ nợ đánh con nợ có hợp tình, hợp lý?

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, luật sư Ngô Quí Linh, Giám đốc Công ty luật Mai Đăng Khang, cho biết nếu giao dịch cho vay là hợp pháp thì bên cho vay có quyền yêu cầu bên vay trả đầy đủ khoản nợ gốc và lãi còn thiếu.

Camera ghi lại cảnh người đàn ông Đ.T.B ngụ tại địa chỉ 451b/58A đường Phạm Thế Hiển, phường 3 quận 8, TP.HCM bị một nhóm xông vào nhà đánh túi bụi chiều mùng 1 Tết. Clip: M.H

Chủ nợ có thể đề xuất một số phương án thương lượng để các bên có thể giải quyết khoản vay nợ với nhau trên tinh thần thiện chí, tự nguyện. Trường hợp các bên không thể tự thương lượng giải quyết được thì pháp luật có các quy định để bên cho vay có quyền khởi kiện bên vay ra toà án theo thủ tục tố tụng dân sự.

Nếu bên cho vay nhận thấy bên vay có một số dấu hiệu như trốn tránh, cố tình chây ì nhằm chiếm đoạt khoản tiền đã vay hoặc phát hiện có dấu hiệu bất thường khác thì cũng có thể làm đơn tố giác đến cơ quan công an về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản (theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017) hoặc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (Điều 175 BLHS).

Như vậy, theo luật sư Linh, pháp luật hiện nay đã có các quy định để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người cho vay. Mọi hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc xúc phạm uy tín danh dự, nhân phẩm của người khác để đòi nợ, hoặc tự ý chiếm đoạt tài sản để cấn trừ nợ… đều bị coi là hành vi trái pháp luật và sẽ bị xử lý tuỳ mức độ vi phạm và hậu quả xảy ra.

Người cho vay cần hết sức kìm chế, lựa chọn các biện pháp hợp lý và hợp pháp để đòi nợ, tránh bị rơi vào tình huống bị xử lý đối với hành vi đòi nợ trái pháp luật.

Đánh con nợ là vi phạm pháp luật

Cũng theo luật sư Linh, việc xông vào nhà con nợ, đánh đập con nợ là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý theo các quy định của pháp luật hiện hành.

Trước hết, căn cứ quy định tại Điều 158 BLHS thì hành vi xông vào nhà con nợ để đòi nợ có thể bị coi là tội phạm xâm phạm chỗ ở của người khác. Người vi phạm có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 5 năm và có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 đến 5 năm.

Hành vi đánh đập con nợ có thể bị xử lý với tội danh cố ý gây thương tích được quy định tại Điều 134 BLHS. Theo đó, có thể không cần căn cứ vào mức độ thương tật của con nợ, người có hành vi phạm tội có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến chung thân.

Như vậy, có thể thấy, việc gây ra thương tích có thể không cần phụ thuộc vào mức độ thương tật của con nợ hoặc của người thân trong gia đình con nợ do chủ nợ hoặc người khác có hành vi gây ra thì cũng đã có thể bị xử lý hình sự.

Song song với trách nhiệm hình sự thì người phạm tội còn phải chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại về tinh thần, sức khoẻ cho người bị xâm hại theo các quy định.

"Ngoài ra, hành vi đòi nợ trái pháp luật nêu trên cũng có thể bị xử lý thêm về hành vi gây rối trật tự công cộng theo quy định tại Điều 318 BLHS. Theo đó, hình phạt áp dụng đối với tội danh này có thể là phạt tiền từ 5 đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm", luật sư Linh nói.

Luật sư Trương Văn Tuấn (Đoàn Luật sư TP.HCM), nhận định hành vi xông vào nhà và đấm đá túi bụi, cầm cây lau nhà, dĩa đựng thức ăn đập vào lưng nạn nhân khi đang ăn cơm của nhóm đối tượng có dấu hiệu phạm hai tội "Xâm phạm chỗ ở của người khác" và tội "Cố ý gây thương tích" theo quy định của Bộ luật hình sự.

Đối với hành vi tự ý xâm nhập trái pháp luật chỗ ở của người khác mà không được sự đồng ý của chủ nhà, nhóm đối tượng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Xâm phạm chỗ ở của người khác" được quy định tại Điều 158 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi 2017 với mức phạt tù cao nhất lên đến 05 năm tù giam.

Đối với hành vi đấm đá, hành hung người khác, nhóm đối tượng thực hiện hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Cố ý gây thương tích" được quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi 2017. Trường hợp chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, người thực hiện hành vi vi phạm có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đến 8.000.000 đồng theo quy định tại điểm a khoản 5 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Ngoài ra, các nhóm đối tượng thực hiện hành vi vi phạm còn phải chấp hành biện pháp khắc phục hậu quả là chi trả toàn bộ chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với hành vi vi phạm kể trên.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem