Chủ đề nóng

Tỉnh, thành nào có số đại biểu Quốc hội được bầu nhiều nhất cả nước?

PVCT Thứ năm, ngày 04/03/2021 15:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân đã ký Nghị quyết số 04/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử quốc gia quyết nghị về số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Bình luận 0

Căn cứ Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân số 85/2015/QH13; Xét đề nghị của Ủy ban bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Xét đề nghị của Trưởng Tiểu ban nhân sự, ngày 03/3/2021, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân đã ký Nghị quyết số 04/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử quốc gia quyết nghị về số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng ĐBQH được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. 

Tỉnh, thành nào có số đại biểu Quốc hội được bầu nhiều nhất cả nước? - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại cuộc bầu cử năm 2016 (ảnh IT).

Theo Nghị quyết, tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV trong cả nước là 184 đơn vị. Trong đó Hà Nội và TP.HCM có số đơn vị bầu cử là 10. Số đại biểu Quốc hội được bầu ở Hà Nội là 29 người (so với nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV giảm 1 đại biểu);  số đại biểu Quốc hội được bầu của TP.HCM là 30 (bằng với khóa XIV, cao nhất cả nước).

Các thành phố trực thuộc Trung ương còn lại như TP.Hải Phòng, số đơn vị bầu cử là 3, số đại biểu Quốc hội được bầu là 9; TP. Đà Nẵng, số đơn vị bầu cử là 2, số đại biểu Quốc hội được bầu là 6; TP. Cần Thơ, số đơn vị bầu cử là 3, số đại biểu Quốc hội được bầu là 7.

Các địa phương có dân số lớn, được phân số đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu nhiều, như Thanh Hóa, với 5 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 14; Nghệ An có số đơn vị bầu cử là 5, số đại biểu Quốc hội được bầu là 13; Đồng Nai có 4 đơn vị bầu cử và số đại biểu Quốc hội được bầu là 12; Bình Dương có 4 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu  là 11.

Đa phần các tỉnh có 2 đơn vị bầu cử và số đại biểu Quốc hội được bầu là 6.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem