Chủ đề nóng

Bầu ĐBQH khóa mới: Chuẩn bị danh sách những người thuộc Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý để hiệp thương

PVCT Thứ tư, ngày 03/03/2021 17:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Ban Công tác đại biểu và Hội đồng Bầu cử quốc gia chuẩn bị danh sách những người thuộc Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý để chuẩn bị cho Hội nghị hiệp thương giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội.
Bình luận 0

Đại biểu Quốc hội khóa mới đảm bảo tính đại diện cho các giai tầng

Chiều nay (03/03), tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội - Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân, Hội đồng Bầu cử quốc gia họp phiên họp thứ 3.

Chuẩn bị danh sách những người thuộc Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý cho Hội nghị hiệp thương - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (ảnh Cổng thông tin Quốc hội).

Tại phiên họp, ông Trần Văn Túy, Phó Trưởng Tiểu ban Nhân sự đã trình bày Báo cáo kết quả điều chỉnh sau Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, thành phần, số lượng đại biểu Quốc hội khóa XV và tình hình các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương và địa phương chuẩn bị Hội nghị hiệp thương lần thứ hai để lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân.

Theo đó, Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất ở Trung ương do Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức hội nghị hiệp thương để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV. Hội nghị đã nhất trí dự kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về số lượng, cơ cấu, đại biểu Quốc hội Khóa XV, đảm bảo tính đại diện các giai tầng, thành phần, vùng miền và có cơ cấu tương đối hợp lý.

Về Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất ở địa phương, tính đến ngày 17/02/2021, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, thành phố đã tiến hành xong Hội nghị Hiệp thương lần thứ nhất. Kết quả, 32 tỉnh, thành phố nhất trí với dự kiến phân bổ của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành phần, số lượng đại biểu Quốc hội Khóa XV. Tổng số người được Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất phân bổ giới thiệu ứng cử ở 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là 1.076 người; đạt tỷ lệ bình quân là 2,15 lần so với tổng số đại biểu dự kiến được bầu, nhưng tỷ lệ không đồng đều giữa các tỉnh.

Đối với cơ cấu đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, tổng số người được Hội nghị Hiệp thương lần thứ nhất phân bổ giới thiệu ứng cử là 7.656 người/trên tổng số đại biểu được bầu theo luật định là 3.715 đại biểu; đạt tỷ lệ bình quân là 2,06 lần trên số đại biểu được bầu.

Báo cáo về tình hình công việc kể từ sau cuộc họp Hội đồng Bầu cử quốc gia lần thứ hai đến nay và các công việc tiếp tục triển khai trong thời gian tới, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia cho biết, công tác chỉ đạo và hướng dẫn bầu cử đã được thực hiện nghiêm túc việc quán triệt các Chỉ thị và văn bản của Bộ Chính trị, Hội đồng Bầu cử quốc gia, Thủ tướng Chính phủ đến các tỉnh, thành phố. Công tác chuẩn bị nhân sự tham gia ứng cử; công tác thông tin tuyên truyền; giải quyết khiếu nại, tố cáo về bầu cử đại biểu Quốc hội; công tác bảo vệ an ninh, trật tự, y tế; hoạt động giám sát, kiểm tra công tác bầu cử đang được tiến hành theo đúng thời gian, thực hiện quy định của pháp luật.

Có 184 đơn vị bầu cử trong cả nước

Cũng tại Phiên họp, Hội đồng Bầu cử quốc gia tiến hành thảo luận các báo cáo và thông qua Nghị quyết về số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử trong cả nước.

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã thảo luận, cho ý kiến về công việc đã triển khai về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp; những công việc mà Hội đồng Bầu cử quốc gia đã thực hiện từ sau Phiên họp thứ 2, Hội đồng Bầu cử quốc gia đến nay.

Hội đồng Bầu cử quốc gia đã xem xét thông qua Nghị quyết về số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo đó, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã nhất trí với đề nghị 184 đơn vị bầu cử trong cả nước.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ban Công tác đại biểu tiếp thu ý kiến tại phiên họp khẩn trương hoàn thiện các văn bản trình ký để gửi đến các cơ quan, địa phương theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Ban Công tác đại biểu và Hội đồng Bầu cử quốc gia chuẩn bị danh sách những người thuộc Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý để chuẩn bị cho Hội nghị hiệp thương theo đúng quy định, hoàn thành trước ngày 11/03/2021.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý Tiểu ban nhân sự tiếp nhận đơn xin ứng cử đại biểu Quốc hội theo đúng quy định, hoàn thành trước 17h ngày 14/03/2021.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem