Tính toán sai lầm của ông Zelensky bị lộ ở Kiev

PV (Theo RT, RIA)) Thứ ba, ngày 21/05/2024 09:29 AM (GMT+7)
Quyết định của Vladimir Zelensky không kháng cáo lên Tòa án Hiến pháp để xác nhận tính hợp pháp của ông với tư cách là Tổng thống Ukraine sẽ làm suy yếu quyền lực của ông ở phương Tây, quan điểm này đã được nhà văn Ukraine Sergei Maidukov bày tỏ trong một bài báo cho tạp chí Newsweek của Mỹ.
Bình luận 0
Tính toán sai lầm của ông Zelensky bị lộ ở Kiev- Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Zelensky hết nhiệm kỳ tổng thống ngày 20/5.

Ông Sergei Maidukov viết: “Tôi tin rằng quyết định không kháng cáo lên Tòa án Hiến pháp của ông Zelensky gây ra rủi ro đáng kể cho cả ông ấy và toàn bộ người dân Ukraine”.

Tác giả  lưu ý rằng một số nhà lãnh đạo thế giới từ lâu đã coi ông Zelensky là trở ngại chính cho việc giải quyết ngoại giao cho cuộc xung đột ở Ukraine. Đặc biệt, ông trích dẫn các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và Hungary làm ví dụ.  Theo người viết, sau ngày 20/5, những nghi vấn về tính hợp pháp của ông Zelensky có thể buộc các đối tác chủ chốt của Kiev ở phương Tây nghiêng về hướng này.

Maidukov kết luận: “Sự không khoan nhượng của Tổng thống Ukraine có thể không được chấp nhận đối với những người chơi chủ chốt và họ sẽ cố gắng loại bỏ ông ấy với lý do bất hợp pháp về mặt chính trị - với hy vọng rằng một nhân vật dễ tính hơn sẽ lên nắm quyền tổng thống”.

Nhiệm kỳ của ông Zelensky hết hạn vào ngày 20/5. Cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine vào năm 2024 đã bị hủy bỏ với lý do thiết quân luật và tổng động viên. Ông Zelensky tuyên bố rằng cuộc bầu cử bây giờ “không phải là thời điểm thích hợp”.

Người đứng đầu Hội đồng An ninh Nga, cựu tổng thống Dmitry Medvedev, hôm thứ Hai lập luận rằng bằng cách hủy bỏ cuộc bầu cử, nhà lãnh đạo Ukraine đã “nhổ ” vào hiến pháp quốc gia, phớt lờ Tòa án Hiến pháp và chọn cách “tiếm đoạt quyền lực tối cao”.

Phát biểu với hãng tin TASS, ông Medvedev cho rằng ông Zelensky lo ngại phải đối mặt với sự cạnh tranh với cựu tư lệnh quân đội Ukraine, Tướng Valery Zaluzhny và cựu tổng thống Pyotr Poroshenko, vì họ sẽ có “quá nhiều con át chủ bài”.

Một cuộc khảo sát do cơ quan thăm dò dư luận Ukraine SOCIS thực hiện vào đầu tháng 3 cho thấy ông Zelensky sẽ chỉ giành được 23,7% trong vòng đầu tiên và không quá 32,5% trong vòng thứ hai nếu ông đối đầu với Zaluzhny. Dữ liệu cho thấy tổng thống sẽ thua tướng Zaluzhny, người đã bị ông cách chức vào tháng 2.

Ukraine có luật cho phép không tổ chức bầu cử quốc hội trong thời chiến, nhưng không có quy định nào như vậy đối với tổng thống, cựu nghị sĩ Ukraine Spiridon Klinkaryov nói với hãng tin Regnum hồi đầu năm nay.

Ông nhấn mạnh: “Vì vậy, ngay cả trong thời gian này, Zelensky buộc phải tổ chức bầu cử. Thay vào đó, ông ấy đề cập đến quy chuẩn, trong đó tuyên bố rằng quyền lực của tổng thống mới được bầu sẽ có hiệu lực sau khi quyền lực của tổng thống hiện tại hết hạn".

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu cho biết trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc rằng vấn đề về tính hợp pháp của Zelensky là điều mà “hệ thống chính trị và pháp lý của Ukraine” phải giải quyết, “trước hết là Tòa án Hiến pháp”. Ông lưu ý rằng hiến pháp nước này cho phép có “các lựa chọn khác nhau”.

Putin giải thích: “Nhưng đối với chúng tôi, điều này rất quan trọng vì nếu phải ký bất kỳ văn bản nào, chắc chắn chúng tôi nên ký các văn bản về một vấn đề quan trọng như vậy với các cơ quan hợp pháp” . Ông nói thêm rằng Điện Kremlin duy trì liên lạc thường xuyên với Tổng thống Zelensky trước khi xung đột nổ ra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem