Chủ đề nóng

Tờ báo giúp nông dân làm giàu

Thứ hai, ngày 20/01/2014 06:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đời sinh viên của tôi đáng nhớ nhất là từ khi trở thành cộng tác viên (CTV) Báo Nông Thôn Ngày Nay (NTNN). Những lần chập chững đi tác nghiệp khi còn ngồi trên ghế giảng đường, tôi đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của các cô bác, anh chị trong báo NTNN.
Bình luận 0
Chính báo NTNN đã dạy tôi cách làm báo, làm người.

Lớn lên cùng báo


Hiện tại tôi đang là sinh viên năm cuối, khoa Báo chí, Trường Đại học Khoa học Huế. Chỉ còn vài tháng nữa là tôi rời ghế giảng đường, bước chân ra đời với mong muốn sẽ chính thức được bước chân vào đại gia đình Báo NTNN để phục vụ tờ báo mà tôi yêu mến.

CTV Ngọc Vũ trên đèo Hải Vân trong một lần đi tác nghiệp.
CTV Ngọc Vũ trên đèo Hải Vân trong một lần đi tác nghiệp.

Nhớ ngày mới bước vào giảng đường đại học năm đầu tiên, tôi không biết viết một cái tin như thế nào cho ra hồn. Rồi đến năm thứ hai, tình cờ tôi đọc được báo NTNN của một người bạn đưa cho. Là con nhà nông chính hiệu, nên tôi hiểu được nỗi vất vả và những gì nhà nông cần. Thấy báo NTNN là tờ báo có nội dung sâu sắc, đặc biệt quan tâm đến người nông dân và cung cấp những thông tin mà nhà nông cần để thoát nghèo hiệu quả, tôi quyết tâm theo đuổi với hy vọng được phục vụ cho tờ báo, phục vụ nông dân.

Học năm 2 tôi bập bẹ tập viết, nhưng vì chưa có điều kiện mua máy ảnh, máy tính nên dù muốn viết cũng khó với tôi. Và kỷ niệm nhớ nhất đối với tôi chính là khi được đăng bài báo đầu tiên trên báo NTNN. Sửa đi sửa lại, tôi mới dám gửi. Tôi nhớ mãi cái ngày 13.6.2012, khi tôi đọc được bài viết của mình trên NTNN, bài viết về một nông dân sản xuất giỏi ở Quảng Trị quê tôi. Cảm giác lúc đó tuyệt vời khó tả, tôi nhảy cẫng lên vì sung sướng, ôm chầm lấy người bạn ngồi bên mà tự hào hét lên: “Tờ báo tôi yêu đã yêu lại tôi”. Cả ngày hôm đó và những ngày sau nữa, tôi cứ đọc đi đọc lại bài báo của mình và tủm tỉm cười một mình. Có lẽ, cái cảm giác đó, hành động đó của tôi hầu như ai làm báo cũng từng trải qua. Từ cái ngày đáng nhớ đó, tôi tự nhủ với lòng rằng sẽ cố gắng tập viết để sau này ra trường sẽ được làm việc cho Báo NTNN.

Tháng 6.2013, tôi xin thực tập ở văn phòng đại diện tại miền Trung của Báo NTNN. Sau đợt thực tập rất thành công, tôi mừng rỡ khi được lãnh đạo văn phòng và Ban biên tập Báo NTNN tin tưởng, cấp giấy giới thiệu CTV cho tôi tác nghiệp ở địa bàn tỉnh Quảng Trị. Cảm giác lần đầu tiên được cầm tờ giấy giới thiệu mình là CTV của Báo NTNN quả thật rất tự hào.

Những lần bão vào miền Trung, dù đang bận học nhưng tôi vẫn chạy xe từ Huế ra Quảng Trị để phản ánh. Và thêm một kỷ niệm nữa mà tôi nhớ mãi đó là đi tác nghiệp siêu bão số 10. Vì bận học nên 4 giờ sáng 30.9.2013, tôi mới chạy xe ra Quảng Trị. Sau một buổi sáng vật lộn với mưa to gió lớn, đến 1 giờ chiều tôi mới gửi tin về phụ trách văn phòng miền Trung. Bụng đói, người dân đã di dời, tôi lại chưa có kinh nghiệm nên không chuẩn bị thức ăn, tìm mãi mới mua được gói mì tôm và đành nhai sống, ngửa cổ lên trời hứng nước mưa cho dễ nuốt. Sau lần tác nghiệp đó và những lần sau nữa, tôi vui mừng khi biết mình được biểu dương, chấm tăng nhuận bút. Tôi cảm thấy tự hào vì đã được Báo NTNN ghi nhận công sức và sự cố gắng của mình.

Giàu nhờ đọc báo

Mỗi ngày được cầm một tờ báo NTNN mới ra, tin tức nóng hổi mang về đọc là điều tôi mong chờ nhất. Cứ mỗi tờ báo nhận được, tôi đều cất giữ cẩn thận như báu vật của mình. Khi về nhà, tôi mang ra cho cha mẹ, em gái đọc, cả nhà cứ tấm tắc khen tờ báo vừa đẹp vừa hay. Cả làng tôi cũng tranh nhau đọc và xin giữ báo NTNN. Cha tôi thích nhất vẫn là những bài về những tấm gương nông dân sản xuất giỏi. Không những tôi, cả gia đình tôi ai nấy đều tự hào rằng có con trai là CTV của Báo NTNN. Một điều thú vị nữa đó là nhiều người bạn tôi, hiện đang làm nông ở quê cũng bày tỏ muốn học cách viết để cộng tác với Báo NTNN.

Cũng nhờ báo NTNN mà nhiều hộ dân trong xã tôi cứu được đàn gà, đàn lợn mắc bệnh. Vì thế mà nhiều người còn gọi báo NTNN là báo “giúp nông dân làm giàu”.

Lần tôi về thăm quê mới đây nhất cũng là lúc báo NTNN thay đổi hình thức vào ngày 1.1.2014, bố tôi khen: “Báo NTNN ngày càng đẹp, măng - sét thay đổi kiểu chữ in hoa thành in thường trông rất chắc khỏe và thân thiện, nội dung cũng nhiều hơn trước, càng đọc càng thấy thích”.

Chú ruột tôi là nông dân, ông tên là Bùi Ngọc Chiến ở huyện Gio Linh, Quảng Trị, cũng nhờ đọc báo NTNN nên chỉ sau 2 năm đã thoát nghèo, trở nên khá giả. Nhớ năm 2012, khi nghe chú tôi tâm sự rằng chú đang muốn tìm một mô hình sản xuất nào đó để học hỏi cách làm giàu. Tôi liền đưa cho chú tờ NTNN để đọc, sau đó, chú thường xuyên lên ủy ban xã để tìm đọc báo NTNN. Khi tìm được mô hình nuôi lợn rừng hiệu quả ở xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh, chú tôi học hỏi cách làm, đến giờ đã có cho mình trang trại nuôi lợn rừng thu nhập gần 100 triệu đồng/năm và đang tiếp tục mở rộng quy mô.

Ở xã Trung Sơn nơi tôi sống, có nhiều người thoát cảnh cơ cực, phất lên giàu có cũng nhờ đọc báo NTNN, được báo cung cấp thông tin cách làm giàu, giới thiệu nhiều mô hình làm giàu hiệu quả và đến học hỏi. Cũng nhờ báo NTNN mà nhiều hộ dân trong xã tôi cứu được đàn gà, đàn lợn mắc bệnh. Vì thế mà nhiều người còn gọi báo NTNN là báo “giúp nông dân làm giàu”.

Sau những tháng ngày cố gắng cống hiến sức lực cho Báo NTNN, tôi dần dần trưởng thành trong cách viết tin, bài. Có được sự trưởng thành quý báu đó là nhờ sự quan tâm chỉ bảo tận tình của các nhà báo trong cơ quan Báo NTNN. Mỗi lần có đề tài, tôi đều nhận được sự chỉ bảo, hướng dẫn tận tình cách triển khai bài thế nào, làm sao cho tốt, chụp ảnh thế nào cho đẹp… đó là điều mà tôi biết ơn nhất đối với những người làm báo NTNN. Với tôi, báo NTNN là tờ báo khai sáng, soi đường cho tôi bước vào con đường làm báo.

Ngọc Vũ (Ngọc Vũ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem