Chủ đề nóng

Tổ công tác “gỡ khó” bất động sản chỉ ra khó khăn phổ biến nhất của 5 thành phố lớn

Thái Nguyễn Thứ ba, ngày 10/01/2023 19:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổ công tác của Chính phủ về giải quyết vướng mắc, tháo gỡ khó khăn triển khai dự án bất động sản sau khi làm việc với 5 thành phố TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ đã chỉ ra khó khăn được nhiều ý kiến phản ánh nhất liên quan đến pháp luật về đất đai.
Bình luận 0

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết tổ công tác đã tổ chức làm việc với các địa phương như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ và một số doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực bất động sản.

Theo đó, tổ công tác nhận thấy nổi lên một số vấn đề khó khăn, vướng mắc như: thể chế, một số quy định pháp luật trong các lĩnh vực xây dựng, quy hoạch, phát triển đô thị, nhà ở, kinh doanh bất động sản, đất đai, đầu tư… còn chồng chéo, bất cập gây cản trở trong triển khai thực hiện dự án bất động sản.

Đầu tiên, khó khăn được nhiều ý kiến phản ánh nhất liên quan đến pháp luật về đất đai như tính tiền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giải phóng mặt bằng… Thứ hai, là vướng mắc về trình tự thủ tục đầu tư, xây dựng dự án nhà ở, dự án khu đô thị phức tạp, kéo dài, chậm thực hiện ở các địa phương cũng như khan hiếm nguồn lực tài chính của doanh nghiệp. Tổ công tác chỉ ra nguyên nhân là do khó tiếp cận tín dụng, khó khăn trong phát hành trái phiếu và áp lực đáo hạn trái phiếu.

Những khó khăn này dẫn đến nguồn cung bất động sản và việc triển khai các dự án nhà ở, nhất là nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân đều hạn chế. Trong quá trình làm việc với các địa phương, doanh nghiệp, tổ công tác đã trao đổi, hướng dẫn trực tiếp về các quy định pháp luật và việc tổ chức thực hiện đối với các nội dung thuộc thẩm quyền của các bộ, ngành và địa phương.

Tổ công tác “gỡ khó” bất động sản chỉ ra khó khăn phổ biến nhất của 5 thành phố lớn - Ảnh 1.

Tổ công tác "gỡ khó" bất động sản của Thủ tướng đã làm việc với 5 thành phố lớn (Ảnh: TN)

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, các nội dung chưa thể trao đổi, hướng dẫn trực tiếp, tổ công tác đã cho rà soát, tổng hợp để giải quyết. Tổ cũng giao các bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ có văn bản gửi địa phương, doanh nghiệp để hướng dẫn ngay các nội dung thuộc thẩm quyền.

Cụ thể, các vấn đề khó khăn, vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai giao Bộ Tài nguyên và Môi trường; các vấn đề khó khăn, vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đầu tư, đấu thầu giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Bộ xây dựng hướng dẫn, tháo gỡ các nội dung liên quan đến xây dựng, quy hoạch, phát triển đô thị, nhà ở, kinh doanh bất động sản…

Tổ công tác cũng có văn bản gửi các địa phương để đôn đốc, yêu cầu địa phương khẩn trương giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc thuộc trách nhiệm, thẩm quyền của địa phương mà doanh nghiệp báo cáo, kiến nghị. Với các khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, tổ công tác tiếp tục tổng hợp để báo cáo Thủ tướng Chính phủ và cơ quan có thẩm quyền xem xét tháo gỡ.

Trước đó, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cũng đại diện tổ công tác cho biết khi giai đoạn thị trường tốt nhiều doanh nghiệp thực hiện nhiều dự án và không cân bằng nguồn lực với dự án triển khai. Bên cạnh khó khăn về cơ chế chính sách, còn nổi lên vấn đề doanh nghiệp triển khai quá nhiều dự án cùng một thời điểm. Nhiều lần, khi làm việc, tổ công tác đề nghị doanh nghiệp phải rà soát lại, cơ cấu sản phẩm và dự án bất động sản.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem