Chủ đề nóng

Thêm 3 dự án được kiến nghị lên Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ để tháo gỡ

Quốc Hải Thứ hai, ngày 09/01/2023 16:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có 3 văn bản kiến nghị lên Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xem xét tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho thêm 3 dự án.
Bình luận 0
Ngày cuối cùng của năm 2022, thêm 3 dự án được kiến nghị lên Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ - Ảnh 1.

HoREA đã có 3 đợt kiến nghị lên Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xem xét tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho 149 dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, đô thị. Ảnh: Quốc Hải

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, 3 văn bản mà HoREA vừa kiến nghị lên Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xem xét tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho 3 dự án nhà ở thương mại của 3 doanh nghiệp.

Cụ thể, thứ nhất là dự án khu nhà ở cao tầng phường Phú Mỹ, quận 7 do Công ty CP Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát làm chủ đầu tư.

Trên cơ sở đơn kiến nghị và hồ sơ dự án khu nhà ở cao tầng phường Phú Mỹ, quận 7 của  Hưng Lộc Phát, HoREA kính đề nghị UBND TP.HCM quan tâm xem xét, sớm giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp (DN) đề nghị chấp thuận điều chỉnh cục bộ quy hoạch tỷ lệ 1/2000 đối với dự án khu dân cư phường Phú Mỹ, quận 7.

Dự án này đã có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được phê duyệt, trên cơ sở cập nhật các chỉ tiêu quy hoạch đã được duyệt tại đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 mà không cần phải giải trình lại các chỉ tiêu quy hoạch đã được phê duyệt, trong đó có chỉ tiêu dân số.

Ngày cuối cùng của năm 2022, thêm 3 dự án được kiến nghị lên Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ - Ảnh 2.

Thêm 3 dự án vừa mới được HoREA kiến nghị ngày cuối năm 2022, nâng tổng số dự án bị vướng lên tới 149 dự án. Ảnh: Quốc Hải

"Với thêm 3 dự án vừa mới kiến nghị ngày cuối năm, như vậy, trong năm 2022 Hiệp hội đã có 3 đợt kiến nghị lên Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xem xét tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho 149 dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, đô thị", ông Lê Hoàng Châu nói.

Thứ hai, là dự án khu trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp tại đường Bến Nghé, phường Tân Thuận Đông, quận 7 của Công ty TNHH Gotec Việt Nam.

Trước đó, Công ty Gotec kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP.HCM có chỉ đạo quyết liệt, yêu cầu Sở Xây dựng TP.HCM giải quyết, cấp thông báo đủ điều kiện để bán nhà ở hình thành trong tương lai cho công ty, để cứu doanh nghiệp trong bối cảnh chung đang hết sức khó khăn hiện tại.

Trên cơ sở đơn kiến nghị và hồ sơ dự án của Công ty TNHH Gotec Việt Nam, HoREA nhận thấy, ý kiến chỉ đạo của UBND TP.HCM và kiến nghị của Công ty Gotec đều có căn cứ pháp luật. 

"HoREA kiến nghị UBND TP.HCM sớm tổ chức cuộc họp làm việc trực tiếp với Công ty Gotec và Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Tư pháp để xem xét giải quyết kiến nghị của Công ty Gotec để cho Công ty được phép bán nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án này theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản", ông Châu kiến nghị.

Cuối cùng, là dự án sản xuất, kinh doanh lương thực, thực phẩm của Công ty CP chế biến lương thực và thực phẩm Yên Mỹ (tại huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên).

Trên cơ sở đơn kiến nghị và hồ sơ dự án sản xuất, kinh doanh lương thực, thực phẩm của Công ty CP chế biến lương thực và thực phẩm Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, HoREA kính đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên quan tâm xem xét kiến nghị của Công ty Yên Mỹ về các vướng mắc nêu trên để có văn bản kiến nghị lên các Bộ, ngành, Chính phủ, Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, hướng dẫn tháo gỡ.

"Vướng mắc của Công ty CP chế biến lương thực và thực phẩm Yên Mỹ là trường hợp doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa khi chuyển mục đích sử dụng đất khác với phương án sử dụng đất đã được phê duyệt trong phương án cổ phần hóa doanh nghiệp. 

Hoặc, tại phương án cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước chưa quy định rõ hoặc không quy định về phương án sử dụng đất, được điều chỉnh mục đích sử dụng đất khi dự án phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt", ông Châu chia sẻ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem