Chủ đề nóng

Tọa đàm: Mở cửa thị trường nông sản – cơ hội từ những thị trường khó tính

Thứ ba, ngày 13/12/2022 08:47 AM (GMT+7)
Sáng nay (13/12), Văn phòng Bộ NNPTNT phối hợp với báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt tổ chức tọa đàm trực tuyến: "Mở cửa thị trường nông sản – cơ hội từ những thị trường khó tính".
Bình luận 0

Năm 2022, trong bối cảnh thị trường thế giới có nhiều biến động đánh dấu những bước tiến vượt bậc của Việt Nam trong việc mở cửa thị trường cho nhiều loại nông sản. Nhờ sự phối hợp hiệu quả của Bộ NNPTNT cùng các bộ, ban ngành, doanh nghiệp, đã có nhiều loại nông sản được các thị trường khó tính chấp nhận.

Theo đó, Bộ NNPTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã liên tiếp ký các nghị định thư xuất khẩu chính ngạch nhiều loại trái cây, thực phẩm sang Trung Quốc như: chanh leo, chuối, sầu riêng, khoai lang, tổ yến,…

Mới đây, Mỹ cũng đã chính thức mở cửa cho trái bưởi của Việt Nam; quả nhãn, mắc ca cũng được Nhật Bản cho phép xuất khẩu; New Zealand mở cửa cho trái chanh xanh của Việt Nam; trong khi đó, nhiều loại gạo chất lượng cao của Việt Nam đã xuất hiện ở các siêu thị của Mỹ, EU, Nhật Bản,…

Tọa đàm: Mở cửa thị trường nông sản – cơ hội từ những thị trường khó tính - Ảnh 1.

Năm 2022, xuất khẩu nông lâm thủy sản tiếp tục lập những kỷ lục mới.

Những kết quả trong việc mở cửa thị trường đã góp phần giúp xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam trong 11 tháng năm 2022 đạt khoảng 49,04 tỷ USD, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó, XK nhóm nông sản chính trên 20,73 tỷ USD, tăng 6,6%; lâm sản chính khoảng 15,59 tỷ USD, tăng 8,2%; thủy sản đạt 10,14 tỷ USD, tăng 27,0%. Đến nay, đã có 08 sản phẩm/nhóm sản phẩm đạt giá trị XK trên 02 tỷ USD (cà phê, cao su, gạo, rau quả, điều, tôm, cá tra, sản phẩm gỗ).

Tuy vậy, nhiều ý kiến cho rằng, việc mở cửa được thị trường đã khó nhưng giữ được thị trường và phát triển bền vững còn khó hơn, đòi hỏi mỗi nông dân, doanh nghiệp phải nỗ lực thay đổi tư duy sản xuất, đáp ứng các yêu cầu, tiêu chuẩn của từng thị trường. Đây là cơ sở để Bộ NNPTNT phối hợp với báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt tổ chức tọa đàm trực tuyến: Mở cửa thị trường nông sản – cơ hội và thách thức.

Nhóm PV
Tường thuật
    Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
    Tin cùng chuyên mục
    Xem theo ngày Xem