Chủ đề nóng

Sáng mai 13/12: Tọa đàm trực tuyến về mở cửa thị trường nông sản, cơ hội từ những thị trường khó tính

P.V Thứ hai, ngày 12/12/2022 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng mai, 13/12 tại Hà Nội, Văn phòng Bộ NNPTNT phối hợp với báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt tổ chức tọa đàm trực tuyến: Mở cửa thị trường nông sản – cơ hội từ những thị trường khó tính trên báo điện tử Dân Việt.
Bình luận 0

Sáng mai, 13/12 tại Hà Nội, Văn phòng Bộ NNPTNT phối hợp với báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt tổ chức tọa đàm trực tuyến: Mở cửa thị trường nông sản – cơ hội từ những thị trường khó tính trên báo điện tử Dân Việt.

Các khách mời tham gia tọa đàm dự kiến có ông Nguyễn Như Cường – Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT); ông Ngô Xuân Nam – Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ NNPTNT); ông Đào Thế Anh, Phó Giám đốc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam; ông Nguyễn Quang Hiếu, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và truyền thông (Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NNPTNT); bà Lê Hằng – Giám đốc truyền thông Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP); bà Ngô Tường Vy – Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu.

Sáng mai 13/12 tọa đàm trực tuyến về mở cửa thị trường nông sản, cơ hội từ những thị trường khó tính - Ảnh 1.

Lễ khởi hành đưa sản phẩm xoài và nông sản của tỉnh Sơn La tham gia thị trường xuất khẩu năm 2022. Ảnh: P.V

Năm 2022, đánh dấu những bước tiến vượt bậc của Việt Nam trong việc mở cửa thị trường cho nhiều loại nông sản. Nhờ sự phối hợp hiệu quả của Bộ NNPTNT cùng các bộ, ban ngành, doanh nghiệp, đã có nhiều loại nông sản được các thị trường khó tính chấp nhận.

Theo đó, Bộ NNPTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã liên tiếp ký các nghị định thư xuất khẩu chính ngạch nhiều loại trái cây, thực phẩm sang Trung Quốc như: chanh leo, chuối, sầu riêng, khoai lang, tổ yến,…

Mới đây, Mỹ cũng đã chính thức mở cửa cho trái bưởi của Việt Nam; quả nhãn, mắc ca cũng được Nhật Bản cho phép xuất khẩu; New Zealand mở cửa cho trái chanh xanh của Việt Nam; trong khi đó, nhiều loại gạo chất lượng cao của Việt Nam đã xuất hiện ở các siêu thị của Mỹ, EU, Nhật Bản,…

Những kết quả trong việc mở cửa thị trường đã góp phần giúp xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam trong 11 tháng năm 2022 đạt khoảng 49,04 tỷ USD, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó, XK nhóm nông sản chính trên 20,73 tỷ USD, tăng 6,6%; lâm sản chính khoảng 15,59 tỷ USD, tăng 8,2%; thủy sản đạt 10,14 tỷ USD, tăng 27,0%. 

Đến nay, đã có 08 sản phẩm/nhóm sản phẩm đạt giá trị XK trên 02 tỷ USD (cà phê, cao su, gạo, rau quả, điều, tôm, cá tra, sản phẩm gỗ).

Tuy vậy, nhiều ý kiến cho rằng, việc mở cửa được thị trường đã khó nhưng giữ được thị trường và phát triển bền vững còn khó hơn, đòi hỏi mỗi nông dân, doanh nghiệp phải nỗ lực thay đổi tư duy sản xuất, đáp ứng các yêu cầu, tiêu chuẩn của từng thị trường. 

Đây là cơ sở để Văn phòng Bộ NNPTNT phối hợp với báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt tổ chức tọa đàm trực tuyến: "Mở cửa thị trường nông sản – cơ hội từ những thị trường khó tính". 

Tại buổi tọa đàm, các khách mời sẽ cùng nhau nhìn lại một năm nhiều thành công của công tác mở cửa thị trường nông sản, xuất khẩu nông lâm thủy sản trong bối cảnh biến động của thị trường thế giới; đề xuất những giải pháp để thúc đẩy sản xuất theo chuỗi giá trị, đáp ứng yêu cầu của thị trường nhập khẩu.

Buổi tọa đàm trực tuyến sẽ diễn ra từ 8h30-10h00 ngày 13/12. Buổi tọa đàm cũng được tường thuật trực tiếp trên Báo điện tử Dân Việt và livestream trên Fanpage danviet.vn.

Ngay từ bây giờ, quý vị độc giả có thể đặt câu hỏi trực tiếp cho Ban Tổ chức của buổi tọa đàm theo địa chỉ hòm thư: anhthontnn@gmail.com. Điện thoại đường dây nóng: 0912.438302.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem