Chủ đề nóng

Tọa đàm: “Nâng cao năng lực phòng vệ thương mại hướng tới cán cân xuất nhập khẩu bền vững”

Thanh Phong Thứ tư, ngày 24/11/2021 16:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng mai (25/11), báo Dân Việt tổ chức Tọa đàm: “Nâng cao năng lực phòng vệ thương mại hướng tới cán cân xuất nhập khẩu bền vững”.
Bình luận 0

Đến nay, Việt Nam đã tham gia, ký kết 15 Hiệp định Thương mại tự do (FTA) và đang đàm phán 02 FTA nữa, qua đó, thị trường đầu tư được mở rộng. Tuy nhiên, điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro với ngành sản xuất trong nước và hàng Việt Nam xuất khẩu. Cụ thể, số lượng các vụ việc phòng gia tăng, gian lận nguồn gốc xuất xứ, chuyển tải hàng hóa bất hợp pháp, lẩn tránh thuế.

Số liệu được Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh công bố mới đây cho thấy, trong vài năm trở lại đây, số lượng các vụ việc phòng vệ thương mại của nước ngoài đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đang tăng nhanh.

Tọa đàm: “Nâng cao năng lực phòng vệ thương mại hướng tới cán cân xuất nhập khẩu bền vững” - Ảnh 1.

Tọa đàm: “Nâng cao năng lực phòng vệ thương mại hướng tới cán cân xuất nhập khẩu bền vững” diễn ra vào lúc 9h30 ngày 25 tháng 11 năm 2021

Cụ thể, giai đoạn 2005-2010 mới có 25 vụ việc (15 vụ việc chống bán phá giá, 1 vụ việc chống trợ cấp, 6 vụ việc tự vệ và 3 vụ việc chống lẩn tránh). Đến giai đoạn 2011-2015 là 52 và giai đoạn 2016-tháng 9/2021 tăng mạnh lên 109 (58 vụ việc chống bán phá giá, 16 vụ việc chống trợ cấp, 24 vụ việc tự vệ và 11 vụ việc chống lẩn tránh).

Giai đoạn trước năm 2005, số tổng số vụ việc khoảng 22 vụ, qua đó tổng số vụ việc tính đến nay là 208 vụ việc.

Theo nhận định của giới chuyên môn, phòng vệ thương mại là một công cụ hợp pháp, áp dụng trong tất cả các FTA. Do đó, trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, nhiệm vụ cấp bách là nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp về lĩnh vực này. Qua đó, nâng cao năng lực phòng vệ thương mại, tránh những rủi ro không đáng có.

Nhận thức được tầm quan trọng của công cụ phòng vệ thương mại, trong thời gian qua Chính phủ và Bộ Công Thương đã ban hành nhiều Đề án, Chương trình nhằm nâng cao năng lực của Việt Nam.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án "Tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ", Đề án "Xây dựng và vận hành hiệu quả hệ thống cảnh báo sớm về phòng vệ thương mại" với mục đích ngăn ngừa và ứng phó với các vụ kiện phòng vệ thương mại của nước ngoài, hướng tới xuất khẩu bền vững.

Nhằm có cái nhìn toàn diện, chuyên môn về lĩnh vực phòng vệ thương mại, qua đó, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, nhà sản xuất tránh rủi ro, báo Dân Việt tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề: "Nâng cao năng lực phòng vệ thương mại hướng tới cán cân xuất nhập khẩu bền vững"

Khách mời tham dự chương trình gồm:

Ông Lê Triệu Dũng - Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương)

Ông Nguyễn Xuân Sinh – Phó Cục trưởng Cục Hóa chất (Bộ Công Thương)

Ông Nghiêm Xuân Đa – Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam

Thời gian tổ chức: 9h30 ngày 25 tháng 11 năm 2021 (thứ 5). Chương trình sẽ được phát sóng trực tuyến trên các nền tảng điện tử của báo Dân Việt (danviet.vn, Facebook, Youtube,…).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem