Chủ đề nóng

Tọa đàm trực tuyến “Phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam”: Không thể xem nhẹ vai trò của Nhà nước

Thứ năm, ngày 16/07/2020 17:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Làm thế nào để phát triển hết tiềm năng và sử dụng tối đa, hợp lý nguồn năng lượng tái tạo là nội dung chính của buổi Tọa đàm trực tuyến "Phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam" vừa được Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt tổ chức chiều 16/7/2020.
Bình luận 0
Tọa đàm trực tuyến “Phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam”: Không thể xem nhẹ vai trò của Nhà nước - Ảnh 1.

Các khách mời tham dự Tọa đàm chụp hình cùng BTC

Công nghiệp hóa và hiện đại hóa nền kinh tế ở Việt Nam đang khiến nhu cầu về năng lượng tăng mạnh, mức độ tăng là 10% từ 2016 đến 2020 và dự báo mức tăng bình quân 8% từ 2021 đến 2030.

Tuy nhiên, toàn quốc cần khoảng 60.000MW điện vào năm 2020 và khoảng 96.500MW đến năm 2025. Chúng ta cần tăng năng suất thêm 6.000MW-7.000MW mỗi năm để đáp ứng được lượng cầu tiêu thụ, và để đạt được điều đó cần đầu tư 148 tỷ USD cho đến năm 2030.

Tiềm năng lớn 

Tọa đàm trực tuyến “Phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam”: Không thể xem nhẹ vai trò của Nhà nước - Ảnh 2.

Các khách mời trả lời câu hỏi

Theo TS Nguyễn Mạnh Hiến, Chủ tịch HĐKH Hội Năng lượng Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện năng lượng VN: Sau năm 2000 chúng ta mới chú trọng phát triển năng lượng tái tạo. Trước đây chúng ta mới chú trọng phát triển thủy điện (một dạng của NLTT) trong khi bỏ qua rất nhiều dạng NLTT tiềm năng khác như: điện gió, năng lượng mặt trời, năng lượng từ biển, điện sinh khối, năng lượng địa nhiệt, năng lượng thủy triểu…

"Chính phủ đặt mục tiêu tăng sản lượng điện được sản xuất từ các nguồn tái tạo từ khoảng 58 triệu MWh năm 2015 lên 101 triệu MWh vào năm 2020 và 186 triệu MWh vào năm 2030.

Tọa đàm trực tuyến “Phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam”: Không thể xem nhẹ vai trò của Nhà nước - Ảnh 3.

Buổi tọa đàm nhận được sự quan tâm của độc giả với nhiều câu hỏi được gửi về

Hiện tại, năng lượng mặt trời đóng góp 8.7% của tổng sản lượng đầu ra. Chính phủ đặt mục tiêu tăng mức đóng góp của năng lượng mặt trời lên 20% vào năm 2050" – TS. Nguyễn Mạnh Hiến chia sẻ.

Cũng theo TS. Hiến, hiện tại loại NLTT đang phát triển mạnh nhất chính là điện mặt trời. Từ tháng 7/2018, các dự án điện mặt trời với tổng công suất khoảng 15.000 MW được phát triển. Trong cùng thời gian, khoảng 748 dự án mái năng lượng mặt trời cũng đang hoạt động với tổng công suất 11.55MW và đã đạt được công suất 325 MW trong năm 2019.

Tọa đàm trực tuyến “Phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam”: Không thể xem nhẹ vai trò của Nhà nước - Ảnh 4.

TS Nguyễn Mạnh Hiến, Chủ tịch HĐKH Hội Năng lượng Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện năng lượng VN

Hiện, giá bán điện năng lượng mặt trời: 156 đồng/kWh tương đương 0.935 cent/kWh cho tất cả các dự án điện mặt trời trên lưới đạt được ngày vận hành thương mại (COD) trước ngày 30/6/2019 (trừ các dự án ở tỉnh Ninh Thuận).

Cùng với đó, mức thuế mới được qui định: Dự án điện mặt trời mặt đất có giá 1.620 đồng/kWh, tương đương 7,09 cent/kWh. Giá mua với dự án điện mặt trời nổi là 1.758 đồng/kWh, tương đương 7,69 cent/kWh. Dự án điện mặt trời mái nhà là 2.156 đồng/kWh, tương đương 9,35 cent/kWh.

Giá mua điện này được áp dụng cho một phần hoặc toàn bộ nhà máy điện mặt trời nối lưới có ngày vận hành thương mại trong giai đoạn từ ngày 1/7/2019 đến ngày 31/12/2021 và được áp dụng 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại

Không thể thiếu vai trò của Nhà nước

Mặc dù Chính phủ đã có nhiều ưu đãi để phát triển NLTT, tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia vẫn cần có cơ chế, chính sách cụ thể, rõ ràng cho lĩnh vực này.

TS. Dư Văn Toán, Viện Nghiên cứu Biển và Hải đảo (Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam): 2-3 năm gần đây tôi có điều kiện đi thực địa ở Ninh Thuận, Bình Thuận, tôi cũng đã gặp gỡ một số nhà đầu tư trong lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo. Đa phần trong số họ đều tâm huyết và tâm đắc với vấn đề này nhưng cũng phải thừa nhận chúng ta đang phát triển "nóng". Nghĩa là chưa có quy hoạch, kế hoạch phát triển cụ thể, rõ ràng.

Tọa đàm trực tuyến “Phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam”: Không thể xem nhẹ vai trò của Nhà nước - Ảnh 5.

TS. Dư Văn Toán, Viện Nghiên cứu Biển và Hải đảo (Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam)

Dù không thể phủ nhận nhận thức của người dân, các nhà lãnh đạo về năng lực tái tạo đã thay đổi rất tích cực, nhưng chí bấy nhiêu thôi là chưa đủ. Chúng ta vẫn đang thiếu tầm nhìn, chưa tổ chức được bài bản việc phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, do đó, muốn phát triển NLTT nên có Luật hoặc ít nhất có Nghị định cho từng nguồn năng lượng riêng. Ví dụ Nghị định về năng lượng gió, năng lượng mặt trời… Hiện tại, chúng ta đang lồng ghép tất cả các loại NLTT vào chung một nghị định, điều này gây nhiều khó khăn cho việc quản lý và phát triển NLTT ở các địa phương.

TS. Trần Duy Khanh, Viện trưởng Viện nghiên cứu và đào tạo Doanh nhân APEC cho rằng: "Muốn các DN đầu tư vào NLTT thì Nhà nước phải có chính sách hỗ trợ. Tôi đơn cử, rất nhiều DN đầu tư làm điện mặt trời trên mái nhà, điều này cực kỳ khả thi vì thứ 1 vốn không cần lớn, không phải đầu tư vào lưới điện. Thứ 2 nếu không sử dụng hết có thể bán lại cho EVN. Bộ Công Thương cũng đã có văn bản ưu tiên dành cho các DN phát triển điện áp mái, tuy nhiên, nếu để đầu tư ở tầm vĩ mô, theo tôi không thể thiếu vai trò "nhạc trưởng" của Nhà nước. Đó chính là các chính sách, cơ chễ rõ ràng.

Tọa đàm trực tuyến “Phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam”: Không thể xem nhẹ vai trò của Nhà nước - Ảnh 6.

TS. Trần Duy Khanh, Viện trưởng Viện nghiên cứu và đào tạo Doanh nhân APEC

TS. Nguyễn Mạnh Hiến bổ sung thêm: Trên thực tế, Chính phủ đang hỗ trợ rất nhiều cho các dự án năng lượng tái tạo là như: miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa dùng để thiết lập tài sản cố định, nguyên vật liệu và bán thành phẩm.

Ưu đãi thuế bao gồm thuế suất, thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) ưu đãi 10% trong 15 năm; Miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm và giảm 50% trong 09 năm tiếp theo.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đã phê duyệt giá điện (chi phí để tái tạo năng lượng, giá bán điện) cho năng lượng tái tạo trên lưới, bao gồm các hợp đồng mua điện tiêu chuẩn (20 năm) cho mỗi loại năng lượng tái tạo để đảm bảo lợi nhuận phù hợp cho nhà đầu tư.

Cùng với đó, EVN là đơn vị mua điện duy nhất và đã được yêu cầu ưu tiên năng lượng tái tạo. Các ưu đãi khác bao gồm các khoản vay tín dụng ưu đãi, miễn thuế sử dụng đất và miễn tiền thuê đất.

Danh Hùng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem