Chủ đề nóng

Toàn văn thỏa thuận "thế kỷ" Kim Jong-un ký với Trump ở Singapore

Đăng Nguyễn - Tổng hợp Thứ ba, ngày 12/06/2018 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thỏa thuận trong hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở Singapore, hướng đến phi hạt nhân hóa toàn diện và xây dựng mối quan hệ Mỹ-Triều Tiên trong thời đại mới.
Bình luận 0

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên ngày 12.6 ở Singapore kết thúc bằng thỏa thuận ký kết giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Kim nói “thế giới sẽ chứng kiến sự thay đổi lớn”, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định “Triều Tiên sẽ phi hạt nhân hóa rất, rất nhanh”.

Thỏa thuận được ký kết là lời cam kết của ông Kim và ông Trump về vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Dưới đây là toàn văn thỏa thuận ký kết giữa ông Trump và ông Kim, theo Reuters

Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald J. Trump và Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã lần đầu tổ chức hội nghị thượng đỉnh lịch sử ở Singapore vào ngày 12.6.2018.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đã tiến hành trao đổi ý kiến toàn diện, sâu sắc và chân thành về các vấn đề liên quan đến việc thiết lập quan hệ mới giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên, xây dựng một chế độ hòa bình lâu dài và mạnh mẽ trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Trump cam kết cung cấp, bảo đảm an ninh cho CHDCND Triều Tiên, và Chủ tịch Kim Jong-un tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.

Tin rằng việc thiết lập quan hệ mới giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên sẽ góp phần vào hòa bình và thịnh vượng của bán đảo Triều Tiên và thế giới, nhận thấy xây dựng lòng tin lẫn nhau có thể thúc đẩy phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh:

1. Mỹ và Triều Tiên cam kết thiết lập quan hệ Mỹ-CHDCND Triều Tiên theo nguyện vọng của nhân dân hai nước vì hòa bình và thịnh vượng.

2. Mỹ và Triều Tiên sẽ nỗ lực cùng nhau xây dựng một cơ chế hòa bình bền vững, ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

3. Tái khẳng định Tuyên bố Bàn Môn Điếm ngày 27.4.2018, CHDCND Triều Tiên cam kết tiến tới giải trừ hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.

4. Mỹ và CHDCND Triều Tiên cam kết thu hồi hài cốt của các tù nhân chiến tranh, bao gồm việc trao lại ngay lập tức các thi thể đã được xác định danh tính.

Nhận thấy hội nghị thượng đỉnh Mỹ-CHDCND Triều Tiên - lần đầu tiên trong lịch sử - là một sự kiện kỷ nguyên có ý nghĩa to lớn, vượt qua nhiều thập kỷ căng thẳng và thù địch giữa hai nước và để mở ra một tương lai mới, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un cam kết thực hiện các quy định trong bản tuyên bố chung này một cách đầy đủ và khẩn trương.

Mỹ và CHDCND Triều Tiên cam kết tổ chức các cuộc đàm phán tiếp theo do Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, Mike Pompeo dẫn đầu, và quan chức cấp cao của CHDCND Triều Tiên, vào thời điểm sớm nhất có thể, để thực hiện các kết quả của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-CHDCND Triều Tiên.

Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald J. Trump và Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết hợp tác, phát triển mối quan hệ mới giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên, thúc đẩy hòa bình, thịnh vượng, và an ninh trên bán đảo Triều Tiên và thế giới.

Vì sao Donald Trump đặt tay vào lưng Kim Jong-un?

Các chuyên gia về ngôn ngữ hình thể vừa đưa ra nhận xét về màn bắt tay lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem