Chủ đề nóng

Tới Lào để đón Tết té nước cầu may

Thứ bảy, ngày 14/04/2012 06:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Tết Lào được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 4 dương lịch hàng năm, khi bầu trời trong xanh, các dòng sông lớn đều dồi dào nước tượng trưng cho một năm mới nhiều lộc.
Bình luận 0

Ngày đầu tiên cũng là ngày cuối cùng của năm cũ, người ta lau dọn sạch sẽ trong nhà ngoài ngõ. Ngày thứ hai không được tính đến vì đó là giao thời giữa năm cũ và năm mới. Hội bắt đầu vào ngày cuối cùng với nhiều hoạt động tưng bừng khắp nơi. Ngày cuối cũng là ngày kết thúc tuần trăng.

Trong dịp Tết Bunpimay, người ta té nước vào các nhà sư, chùa và cây cối xung quanh chùa. Để tỏ lòng tôn kính, người trẻ tuổi té nước những người lớn tuổi để chúc sống lâu và thịnh vượng. Bạn bè té nước vào nhau. Họ không chỉ té nước vào người mà còn vào nhà cửa, đồ thờ cúng, súc vật và công cụ sản xuất.

Người Lào tin rằng nước sẽ giúp gột rửa điều xấu xa, bệnh tật và cầu chúc năm mới sống lâu, sạch sẽ và mạnh khỏe. Ai bị ướt nhiều là hạnh phúc nhiều.Trước khi té nước cho nhau, người ta thường dành cho nhau những lời chúc tốt lành.

Trong dịp Tết, người ta tìm cách té nước thật nhiều vì người Lào coi nước mang lại điều may mắn.
Người ta té nước cho cây cối, nhà cửa và cả …chùa.
Té nước cho các nhà sư…
…và té nước cho voi.
Đi trên đường phố Lào trong những ngày Tết Bunpimay, bạn không thể giữ khô người.
Du khách nước ngoài cũng nhiệt tình té nước.
Một bà béo hoá trang thành hoàng thượng.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem