Chủ đề nóng

tượng trưng cho

 • Thế giới linh vật tượng trưng âm và dương ở Mỹ Sơn

  Thế giới linh vật tượng trưng âm và dương ở Mỹ Sơn

  Thánh địa Mỹ Sơn thuộc xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, cách thành phố Đà Nẵng 70km về phía Tây Nam là quần thể gồm nhiều tháp cổ dưới chân núi Chúa và là di sản thế giới, là Di tích Quốc gia đặc biệt.
 • Giàn bầu hồ lô của nội

  Giàn bầu hồ lô của nội

  Theo lời nội, quả bầu hồ lô có hình dáng đặc biệt tượng trưng cho trời và đất, trồng một giàn bầu hồ lô trước sân sẽ mang lại cho ngôi nhà những điều may mắn, tốt lành.
 • Người Tày ở Mường Bo dựng nhà như ý

  Người Tày ở Mường Bo dựng nhà như ý

  Theo quan niệm truyền thống tự ngàn xưa của đồng bào Tày ở xã Mường Bo (huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) thì mỗi đời người chỉ nên dựng 1 ngôi nhà và ngôi nhà ấy sẽ giữ bản mệnh của chủ gia đình.
 • Nồi canh chua màu… tím!

  Nồi canh chua màu… tím!

  Ở miền quê, người bình dân có thể nấu đến hàng chục loại canh chua từ bông điển điển, bông so đũa, cọng bông súng, rau muống,… Để tạo vị chua có trái bần, trái me, lá cóc,… Các sắc vàng, trắng, xanh, tím,… phối hợp với nhau đẹp đến mức chưa cần cầm đũa, nhìn đã thấy no! Một trong những món canh chua như vậy là nồi canh đậm sắc tím bởi sự kết hợp từ bông lục bình và trái giác.
 • Xăng Khan kết nối xóm bản

  Xăng Khan kết nối xóm bản

  Đối với đồng bào Thái ở miền tây Nghệ An, Xăng Khan là lễ hội mang tính cộng đồng lớn và thường được tổ chức vào những ngày đầu xuân.
 • Giai thoại múa lân ngày Tết

  Giai thoại múa lân ngày Tết

  Kỳ lân là con vật thần thoại, đứng đầu trong các loài động vật có lông (mao), sắc vàng, mình nai, đuôi trâu, sừng có thịt, móng chân tròn, không dẫm lên cỏ tươi, không ăn thịt sống, gặp đời vương giả rất nhân đức mới xuất hiện (thời Khổng Khưu chẳng hạn). Con đực gọi kỳ; con cái gọi lân. Múa lân là múa con cái, dụng ý chúc mừng sinh sôi nẩy nở mãi.
 • Bàn thờ ông “Thiên” ở miền Tây quê tôi

  Bàn thờ ông “Thiên” ở miền Tây quê tôi

  Trong dân gian thường gọi "thiên" là trời. Đối với người dân miền Tây, quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, thì Trời có vị trí đặc biệt quan trọng trong cuộc sống của họ. Tiếng “Trời” còn được xuất phát từ cửa miệng của người dân trong cuộc sống hàng ngày.
 • Lạc vào vườn cây “ngũ-thất-cửu quả” độc nhất vô nhị giữa Thủ đô

  Lạc vào vườn cây “ngũ-thất-cửu quả” độc nhất vô nhị giữa Thủ đô

  Nếu cây 5 loại quả tượng trưng cho mâm ngũ quả nhằm mang lại may mắn và sự thịnh vượng cho gia chủ thì cây 7 loại và 9 loại quả được ông nông dân 62 tuổi Lê Đức Giáp (thôn Bãi, Cao Viên,Thanh Oai, Hà Nội) sáng tạo ra còn gửi gắm mong muốn cây càng nhiều quả sẽ như các con, cháu sẽ càng đông hơn, càng sum vầy hơn bên gia đình và người thân mỗi dịp Tết đến, xuân về.
 • Mãn nhãn trước giàn bầu tiên phủ xanh sân thượng ngôi nhà 5 tầng giữa Hà Nội

  Mãn nhãn trước giàn bầu tiên phủ xanh sân thượng ngôi nhà 5 tầng giữa Hà Nội

  May mắn được một người bạn cho hạt giống, ông chủ mát tay Nguyễn Cát Thắng (51 tuổi, Bạch Mai, Hà Nội), sau 9 tháng, đã tạo nên được một giàn hồ lô xanh mướt ngay trên sân thượng ngôi nhà 5 tầng của mình.
 • Mục kích lễ cúng ma khô của người Mông ở Hà Giang

  Mục kích lễ cúng ma khô của người Mông ở Hà Giang

  Ngày 14.10, khi rong ruổi trên những cung đường đầy hoa, xen giữa đá núi tuyệt đẹp, bất ngờ được chứng kiến một lễ cúng ma khô - Một phong tục độc đáo của người Mông ở xã Sảng Tủng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.