Chủ đề nóng

"Tôi tâm sự rất thật về sân golf"

Thứ sáu, ngày 01/04/2016 16:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc xây dựng sân golf là cần thiết, tuy nhiên cần đặt vấn đề, trong điều kiện phát triển của Việt Nam hiện nay thì số lượng sân golf như vậy có nhiều không?
Bình luận 0

Báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang cho biết, năm 2015, toàn quốc có 58 sân golf thuộc 24 tỉnh, thành, và đang sử dụng 9.270 ha đất. Con số này đến năm 2020 sẽ là 96 sân golf với gần 11.000 ha đất.

Việc quy hoạch phát triển sân golf chủ yếu tại các khu vực đất có chất lượng kém, đất cát, đất chưa sử dụng, không sử dụng vào đất trồng lúa, đất màu, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng.

Đại biểu Quốc hội Trần Ngọc Vinh (Ảnh: Việt Hưng)

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay (1/4), đại biểu Quốc hội Trần Ngọc Vinh (đoàn Hải Phòng) cho rằng, việc xây dựng sân golf là cần thiết, tuy nhiên cần đặt vấn đề, trong điều kiện phát triển của Việt Nam hiện nay thì số lượng sân golf như vậy có nhiều không?

"Chúng ta phải đánh giá những ai mới có thể chơi golf? Kể cả như chúng tôi là đại biểu Quốc hội mà cũng có không có kinh phí, không có tiền để mà đi chơi golf đâu dù thực sự là rất muốn chơi. Đấy là tôi tâm sự rất thật. Còn để rèn luyện sức khỏe thì chúng tôi phải chọn những môn thể thao phù hợp với túi tiền hơn như đi bộ, đạp xe đạp, cầu lông..." - ông Vinh chia sẻ.

Do vậy, theo đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng, phải xem tỉ lệ sân golf hiện nay đã phù hợp chưa và sẽ dành cho những đối tượng nào. Hơn nữa, "nếu chỉ sử dụng đất đồi núi, không trồng được lúa làm sân golf, nhưng sân golf mà lại ở những nơi như thế thì ai đến chơi?" - ông Vinh nhận xét. Do vậy, theo ông Chính phủ nên tính toán lại vấn đề này.

Vị đại biểu nhắc lại câu chuyện ông Đinh La Thăng ngày mới về làm Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu các chủ tịch, thành viên hội đồng thành viên, tổng giám đốc (hoặc giám đốc), phó tổng giám đốc (phó giám đốc), chủ tịch công ty và tương đương tại các doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Giao thông Vận tải, các lãnh đạo thuộc diện Bộ quản lý từ cấp vụ và tương đương trở lên không chơi golf, không tổ chức hoặc tham gia các giải golf, để tập trung chỉ đạo, điều hành sản xuất kinh doanh và giải quyết công việc chuyên môn được giao.

Yêu cầu này của ông Đinh La Thăng lúc bấy giờ có những ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, theo ông Vinh, nếu thấy có những hạn chế thì phải khắc phục.

Liên quan đến vấn đề sử dụng đất, đại biểu Trần Ngọc Vinh cũng cho rằng, cần có những biện pháp, chế tài xử lý nghiêm những nơi, những địa phương, những tổ chức và cá nhân sử dụng quỹ đất không đúng, sai mục đích kể các dự án treo.

Theo ông Vinh, các dự án treo rất nhiều và bị lợi dụng để bán đất, vì đất là tài sản của nhân dân nhưng quyền sử dụng đất là thuộc cá tổ chức và cá nhân.

Đại biểu thành phố Hải Phòng dẫn chứng, một dự án thuê 20 ha đất, nhưng sau đó lại san lấp, bán xưởng, chuyển nhượng cho một công ty khác để làm dự án khác, hưởng mức lãi chênh lệch. Mặc dù không bán đất nhưng thực sự lại đang kinh doanh quyền sử dụng đất - do vậy phải nghiêm cấm! - ông Vinh nêu quan điểm.

Theo ông Vinh, doanh nghiệp thuê đất phải với mục đích kinh doanh rõ ràng, trong một thời gian không thực hiện thì chỉ được gia hạn 1 năm và phải chịu thuế đất cao hơn, nếu không làm được thì phải thu hồi toàn bộ và không đền bù.

"Phải có những quy định đó chứ bây giờ cứ cho mua bán, chuyển nhượng, ăn chênh lệch thì rất nguy hiểm" - đại biểu Trần Ngọc Vinh nhấn mạnh.

Bích Diệp (Dân trí)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem