Tỏi

  • Thật thú vị vào buổi chiều tà gió hây hây thổi, cùng các “chiến hữu” ra ngồi trên chòi cao nơi mé biển đất mũi “nhâm nhi” dĩa rạm rang me còn nóng hổi thơm lừng.
  • Ngày nay, bánh mì đã trở thành món điểm tâm quen thuộc đối với người bình dân miền Tây Nam bộ. Cứ mỗi buổi sáng sớm, ở các chợ thị trấn, thị tứ hay dọc các con đường làng liên thôn, liên ấp những chiếc xe bánh mì đước đẩy đi kèm với tiếng rao bán thân thương.
  • Ngã Năm là thị xã mới của tỉnh Sóc Trăng, nhưng nơi này từ lâu đã nổi tiếng món ăn đặc trưng: mắm cá lóc.
  • Từ món món ốc bươu dân dã, phần lớn chỉ dành cho người nghèo, vậy mà gần đây, nhiều nhà hàng ở miền Tây, đặc biệt là huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ đã biến tấu thịt ốc bươu thành 8 món ngon độc đáo, gọi là ốc bát bửu, gồm: ốc giả ba ba, ốc mượn hồn, trứng ốc, chạo ốc, ốc hấp lá cách, chả giò ốc, ốc nướng tiêu, pa tê ốc.
  • Người dân miền Tây - quê tôi - thường “tếu” với nhau qua câu ca dao như: “Cù nèo mà lại muối chua/ Ăn với cá rán chẳng thua món nào”, hoặc “Cù nèo xào mỡ khỏi chê/ Ăn vào một miếng là mê tới già!”. Chẳng biết có phải là “ngoa ngữ” không, nhưng sau khi khám phá món ăn từ cù nèo, mọi người gật đầu đồng ý, đó là sự thật!.
  • Ở huyện Thanh Bình, Đồng Tháp, ông Huỳnh Văn Bé (65 tuổi), ngụ khóm Tân Đông B, thị trấn Thanh Bình  được người dân trong vùng gọi với cái tên trìu mến: Ông Ba muối sấy. Ông đã thoát nghèo, xây dựng cơ nghiệp từ những hạt muối trắng tinh. Những hạt muối đó giờ đã có chỗ đứng với thương hiệu “Muối sấy Ngọc Yến”.
  • Cà phổi là loại cà trái ngắn, to hơn cà tím, da màu xanh nhạt có điểm vài vệt trắng. Đây là loại rau dân dã được trồng khắp nơi ở Đồng bằng sông Cửu Long và được các bà nội trợ miền Tây ưa chuộng trong việc chế biến món ăn như: cà phổi xào tôm thịt, kho mắm, cuộn cá thác lác tẩm bột chiên, làm dưa, v.v.
  • Trái cóc Thái có màu xanh, to cỡ đầu ngón chân cái, có vị chua, giòn, mềm (nhất là cóc non) và được các người dân nơi đây rất ưa chuộng trong việc chế biến món ăn như: cóc Thái ngâm muối đường - mặt hàng đặc sản của Chợ Mới (An Giang). Nhưng ấn tượng trong tôi nhất phải kể là: Cá rô đồng kho cóc Thái.
  • Bàn về ẩm thực phương Nam, chỉ riêng món gà đen thôi cũng làm cho nhiều người choáng ngợp về sự đa dạng của món ăn và nghệ thuật sáng tạo tuyệt vời của các đầu bếp.
  • Thay vì dùng thịt nạc hay “ốp táo” để kho thì bạn chọn phần gân được lạng ra thành từng miếng và có bám ít thịt mỏng. Gân kho xong sẽ nở phồng ra, tạo độ giòn sần sật khi ăn.